HV.An Giang sẽ là K.Kiên Giang thứ hai?

(Dân trí) - Đằng sau tuyên bố dọa bỏ cuộc chơi của HV.An Giang cách nay ít lâu, nhiều người cho rằng tuyên bố ấy không chỉ đến từ việc HV.An Giang nản với BTC giải, mà còn xuất phát từ chỗ chính đội này cũng đang lâm vào khó khăn về mặt tài chính…

Bất mãn với BTC V-League chỉ là bề nổi của tảng băng?

Ít người tin rằng HV.An Giang có thể bỏ V-League, giải tán đội bóng chỉ vì lý do đơn thuần về mặt chuyên môn, cũng như đơn thuần vì chuyện họ cảm thấy bất mãn với BTC giải, xung quanh chuyện sắp lại lịch thi đấu, dời thời hạn chuyển nhượng và quyết định suất play-off.

Khác với đội bóng của bầu Trường, khác với bản thân ông bầu đất Hoa Lư, vốn là dân làm kinh doanh, những người làm bóng đá An Giang hiện tại đều là dân chuyên môn, cùng những công việc gắn chặt với ngành thể thao.

Ông Trường có thể bỏ bóng, có thể thách thức những án kỷ luật từ VFF, thậm chí từ Tổng cục TDTT, bởi bỏ đội bóng rồi, ông chẳng còn liên quan gì đến bóng đá, và càng cấm ông không được bén mảng đến bóng đá, ông Trường càng… khỏe.

HV.An Giang sẽ là K.Kiên Giang thứ hai?
Có thể khó khăn về mặt tài chính mới là nguyên nhân chính khiến HV.An Giang đòi bỏ V-League cách nay ít lâu

Nhưng với HV.An Giang, nếu đội này có hành động tương tự, những người trực tiếp điều hành đội bóng miền Tây Nam bộ sẽ lãnh đủ sự trừng phạt của VFF và cao hơn nữa là của ngành TDTT. Khi đó, bản thân họ sẽ gánh hậu quả ghê gớm xung quanh công việc mà họ đang đảm nhận trong ngành.

Lãnh đạo CLB HV.An Giang không phải không biết chuyện này, nhưng dù biết họ vẫn phải lên tiếng vì bản thân họ chịu sức ép vô hình từ nhà tài trợ.

Người làm chuyên môn ở HV.An Giang chắc chắn không bao giờ dám bỏ bóng đá An Giang, không bao giờ dám bỏ giải, nhưng nhà tài trợ thì dám làm việc này. Và câu chuyện đội bóng miền Tây Nam bộ đang khó khăn về mặt tài chính là câu chuyện có thật, vì nhà tài trợ chưa thực hiện đầy đủ cam kết (nói thẳng ra là chưa chuyển đủ tiền).

GĐĐH CLB HV.An Giang Võ Hoàng Phong có thể nói đến chuyện các quyết định của BTC giải mới đây khiến ông sợ nhà tài trợ bị ảnh hưởng đến hình ảnh của mình, mà bỏ HV.An Giang. Nhưng không ai nói thẳng đến chuyện khi con cá, con tôm khó bán, nhà tài trợ cho HV.An Giang không còn kiếm tiền dễ như trước, những dự tính về chuyện sinh lãi xunh quanh việc nuôi cá ở An Giang không thành, họ cũng đâm ra… ngán bóng đá.

Một K.Kiên Giang thứ hai?

Mà nếu nhà tài trợ vì khó khăn không thể song hành cùng HV.An Giang, nếu đội bóng miền Tây Nam bộ vì việc đó mà không thể tiếp tục duy trì đội bóng, thì phải nói một cách công bằng rằng đấy là chuyện của nhà tài trợ, chứ đấy không phải lỗi của BTC giải và của VPF, xét trên quyết định V-League năm nay vẫn có trận đá play-off.
Khó khăn về mặt tài chính đang trở thành gánh nặng quá lớn đối với HV.An Giang. Cho đến giờ này, đoàn quân của HLV Nhan Thiện Nhân vẫn chưa có sự bổ sung đáng chú ý nào, dù họ rất muốn bổ sung người và dù họ thấy rõ những điểm yếu của mình sau khi đá 11 trận chỉ có 1 điểm. Họ chưa bổ sung được người tốt chủ yếu là do không có nhiều tiền.

Câu chuyện của HV.An Giang hiện tại tương tự như câu chuyện của K.Kiên Giang mùa trước. Tức là những người trực tiếp điều hành đội rất tâm huyết với đội thì lại không có tiền, trong khi người có tiền thì chưa chắc tâm huyết (điều kỳ lạ là ông bầu của CLB HV.An Giang hiếm khi đến sân xem đội thi đấu suốt 2 năm qua), cũng chưa chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

Mà nếu khó khăn này kéo dài, ngân sách địa phương cứ phải tiếp tục “gồng” để duy trì hoạt động của CLB, chưa ai nói chắc được điều gì sẽ xảy ra với trường hợp của HV.An Giang.

Cái khó… bó cái khôn, câu chuyện cầu thủ HV.An Giang kêu khó là câu chuyện có thật, đội bóng này đang vất vả với bài toán kinh phí cũng là chuyện có thật. Chuyện nhà tài trợ có thể bỏ bóng đá An Giang, trong bối cảnh họ đang gặp khó khăn trong kinh doanh, đặc biệt là trong việc xuất khẩu con cá da trơn cũng là thật. Chỉ có lý do mà người trong cuộc đưa ra để đòi bỏ bóng đá, bỏ V-League và đòi giải tán đội bóng không phải là lý do thật!

Kim Điền
Dòng sự kiện: V-League 2014
Đọc thêm