1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Học theo Thái Lan, Malaysia cử đội U19 dự SEA Games 31

Thùy Linh

(Dân trí) - Các quốc gia trong khu vực dường như không còn mặn mà với cuộc tranh tài ở SEA Games. Sau tuyên bố sẽ không cử đội 1 dự giải đấu của Thái Lan, đến lượt Malaysia cũng có động thái tương tự.

Phát biểu với báo chí mới đây, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) Somyot Poompanmoung khẳng định "Voi chiến" sẽ dồn toàn sức cho mục tiêu tham dự World Cup 2022, thay vì tập trung cho mặt trận SEA Games hay AFF Cup như trước đây.

"Chúng tôi không cử lực lượng tốt nhất để tham gia các giải đấu ở khu vực Đông Nam Á. Điều đó có nghĩa là chúng tôi phải chuẩn bị cho những sự kiện lớn hơn, như World Cup", người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Thái Lan cho biết.

Học theo Thái Lan, Malaysia cử đội U19 dự SEA Games 31 - 1

Malaysia khẳng định chỉ cử đội U19 dự SEA Games 31 ở Việt Nam

Theo ông Somyot Poompanmoung, trong thời gian diễn ra SEA Games và AFF Cup, Thai League cũng đá. Hai giải đấu này không rơi vào dịp FIFA Day, nên các đội bóng có quyền không nhả quân. Nếu không may cầu thủ dính chấn thương trong thời gian này, các CLB sẽ chịu thiệt.

Nếu Thái Lan không còn mặn mà với các giải đấu khu vực, thì sự cạnh tranh ở AFF Cup và SEA Games sẽ bớt đi căng thẳng, đồng nghĩa với việc cơ hội vô địch của Việt Nam và các đội bóng còn lại cao hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến ủng hộ việc Thái Lan tập trung cho những sân chơi lớn hơn.

Tại AFF Cup, Thái Lan sở hữu 5 chức vô địch. "Voi chiến" cũng 9 lần giành HCV SEA Games. Tại SEA Games 2019, U22 Thái Lan bị loại từ vòng bảng khi không đem tới giải lực lượng mạnh nhất, và sẽ không phải bất ngờ nếu như đội bóng này một lần nữa xem nhẹ kỳ SEA Games được tổ chức tại Việt Nam năm 2021.

Sau Thái Lan, đến Malaysia cũng có quan điểm về việc không cử đội mạnh tham dự SEA Games, thay vào đó là trao cơ hội cho đội trẻ. Cụ thể, Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) tính cử U19 tham dự SEA Games 31. Họ muốn lấy sân chơi vào cuối năm làm bàn đạp cho vòng loại Olympic 2024. Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp Ban chấp hành FAM lần thứ 12, nhiệm kỳ 2017-2021.

Chúng tôi vẫn chưa quyết định HLV trưởng là ai. Hiện tại, chúng tôi mới chỉ trao cơ hội cho những cầu thủ U19, họ là những người chịu trách nhiệm về lâu về dài cho bóng đá Malaysia. Mục đích là để họ tích lũy kinh nghiệm cho sân chơi vòng loại Olympic 2024", tân GĐKT của FAM Ong Kim Swee cho biết.

Hiện tại, FAM đang cân nhắc để lựa chọn một trong hai đội U19 tham dự SEA Games 31. Đó là lứa U19 hiện tại do HLV Brad Maloney dẫn dắt hoặc lứa cầu thủ thuộc Young Tigers (đội bóng gồm những cầu thủ trẻ trong chương trình Phát triển bóng đá quốc gia (NFDP)) do HLV Yursi Che Lah nắm giữ.

"Trước mắt, chúng tôi không quá quan tâm đến thành công ở Việt Nam mà hướng họ đến sân chơi SEA Games ở Campuchia và sau đó là Olympic 2024", ông Ong Kim Swee khẳng định.