HLV Văn Sỹ: “Ông Miura nên có những thay đổi cho phù hợp”

(Dân trí) - Cựu HLV đội tuyển quốc gia Nguyễn Văn Sỹ không bất ngờ về kết quả 3 trận toàn thua của đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á. Theo ông Sỹ, điều quan trọng là nhìn xem đội tuyển tiến bộ hay không tiến bộ?

Ông đánh giá như thế nào về 3 thất bại của đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á, thưa ông?

Chẳng có gì bất ngờ về những trận thua này cả, đấy là những kết quả phản ánh đúng thực lực của đội tuyển U23 Việt Nam so với trình độ châu Á. Các đối thủ của chúng ta đến từ khu vực Tây Á và Australia đều rất mạnh, họ mạnh hơn hẳn chúng ta về thể lực, thể hình và kỹ thuật. Điều quan trọng ở đây là đội tuyển có tiến bộ hay không.

Theo tôi, về mặt này các cầu thủ của chúng ta cũng khá thất thường, kể cả 2 gương mặt được chờ đợi là Duy Mạnh và Xuân Trường. Khả năng kiểm soát bóng và kiểm soát tuyến giữa của họ chưa được tốt, dẫn đến lối chơi chung của toàn độ cũng bị ảnh hưởng, vì 2 tiền vệ đá chính ở trận đầu tiên chưa đáp ứng được sự kỳ vọng.

 

HLV Nguyễn Văn Sỹ cho rằng kết quả ở VCK châu Á phản ánh đúng thực lực của bóng đá Việt Nam
HLV Nguyễn Văn Sỹ cho rằng kết quả ở VCK châu Á phản ánh đúng thực lực của bóng đá Việt Nam

 

Còn về mặt lối chơi thì sao?

Đầu tiên, phải khẳng định rằng chúng ta không có nhiều lựa chọn về mặt lối chơi trước các đối thủ hơn mình về trình độ. U23 Việt Nam dĩ nhiên chỉ có thể đá phản công trước họ. Nhưng ngay cả khi đá phản công thì cũng không nhất thiết phải đưa bóng dài lên phía trên, mà điều quan trọng là triển khai bóng nhanh, đẩy nhanh đội hình từ trạng thái phòng ngự sang trạng thái tấn công. Điều này thì chúng ta chưa làm được, chúng ta sa vào chơi bóng dài nhiều quá, nên lối chơi nhìn chung chưa phù hợp.

Vậy vai trò của HLV Miura ở đây như thế nào?

Dĩ nhiên HLV phải có trách nhiệm về lối chơi của toàn độ. Đội hình của HLV Miura không có sự ổn định, nên thiếu sự gắn kết. Tôi cũng không rõ là tình hình sức khỏe của các cầu thủ ở Qatar, cụ thể ra sao, về việc này chúng ta tin và tôn trọng quyết định của HLV. Duy chỉ có điều trong 3 trận đấu mà chúng ta thay đổi quá nhiều về mặt nhân sự thì tất yếu sẽ dẫn đến sự mất ổn định.

Quan điểm của ông như thế nào về chuyện HLV Miura có nên tiếp tục hay không tiếp tục công việc ở đội tuyển, thưa ông?

Cùng là người làm nghề với nhau, tôi lúc nào cũng mong ông Miura được tiếp tục công việc của mình. Nhưng đặt trường hợp VFF gia hạn hợp đồng với ông ấy, thì HLV Miura cũng nên có những thay đổi cho phù hợp. Tôi cho rằng ông Miura đã có thêm thời gian để hiểu bóng đá Việt Nam và nếu ở lại, ông ấy sẽ thể hiện được sự thích nghi của mình.

Xim cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

 

HLV Văn Sỹ: “Ông Miura nên có những thay đổi cho phù hợp” - 2

 

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Olympic Rio 2016
Đọc thêm