HLV Philippe Troussier chuẩn bị đến Việt Nam, nhận tin vui từ Asiad

(Dân trí) - HLV người Pháp Philippe Troussier có thể sang Việt Nam sớm hơn dự kiến để chuẩn bị cho lễ ký hợp đồng với VFF, chuẩn bị cho các chiến dịch trong năm 2023 như SEA Games 32 hay Asiad 19.

Theo một số nguồn tin, HLV Philippe Troussier khả năng có mặt tại Hà Nội vào tuần sau để sẵn sàng cho buổi lễ ký kết và ra mắt với VFF. Hai bên sẽ ký hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Được biết, VFF sẽ trả mức lương khoảng 4 tỷ đồng/tháng cho Philippe Troussier, chưa kể các chế độ khác như nhà ở, xe riêng. Đây là mức đãi ngộ cao gấp 4 lần HLV Park Hang Seo.

VFF sẽ buộc phải huy động nguồn tài chính từ các nhà tài trợ cũng như Tổng cục Thể dục thể thao mới đủ trả lương cho tân thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam.

HLV Philippe Troussier chuẩn bị đến Việt Nam, nhận tin vui từ Asiad - 1

HLV Philippe Troussier được cho là được VFF sắp ký hợp đồng (Ảnh: VFF).

Chiến lược gia người Pháp bên cạnh các nhiệm vụ phải bảo vệ HCV SEA Games, vô địch AFF Cup, còn phải dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đạt thành tích tốt tại sân chơi vòng loại World Cup 2026.

Như vậy, cũng như những năm đầu trong hợp đồng của HLV Park Hang Seo, ông Philippe Troussier sẽ kiêm nhiệm hai đội U23 và đội tuyển quốc gia. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhà cầm quân người Pháp rất bận rộn trong năm 2023.

Trước khi chính thức ra mắt, HLV Philippe Troussier đón nhận một số thông tin quan trọng về hai giải đấu mà mình tham dự.

Theo đó, Ban tổ chức Asiad 19 vừa thống nhất áp dụng lứa tuổi U24 (U24+3) cho môn bóng đá nam. Ở các kỳ Asiad trước đó, các đội tuyển chỉ được sử dụng lứa tuổi U23 cộng thêm 3 cầu thủ quá tuổi.

Như vậy, Việt Nam và các đội bóng được phép sử dụng các cầu thủ sinh năm 1999 trở lên. Việc thay đổi luật này giúp cho bóng đá Việt Nam được hưởng lợi lớn khi những ngôi sao như Đoàn Văn Hậu, Bùi Hoàng Việt Anh hay Lý Công Hoàng Anh có thể dự giải với tư cách cầu thủ trong độ tuổi U24.

HLV Philippe Troussier chuẩn bị đến Việt Nam, nhận tin vui từ Asiad - 2

Lứa U22 Việt Nam tham dự nhiều giải đấu quan trọng trong năm 2023 (Ảnh: Mạnh Quân).

Ngoài ra, các trụ cột như Tiến Linh, Hoàng Đức, Hùng Dũng cũng có thể được triệu tập để cùng U23 Việt Nam dự Asiad 19.

Asiad 19 được tổ chức tại Hàng Châu (Trung Quốc) từ ngày 23/9 đến 8/10/2023. Giải đấu có sự tham dự của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đại hội thể thao châu Á có 40 môn thi với 482 nội dung. Đây là lần thứ ba Trung Quốc đăng cai Asiad, sau khi đã là chủ nhà của sự kiện này vào các năm 1990 và 2010.

Bên cạnh Asiad 19, một giải đấu khác cũng rất quan trọng với HLV Philippe Troussier là SEA Games 32 diễn ra tại Campuchia vào tháng 5 tới.

Ban tổ chức SEA Games 32 cũng vừa chốt độ tuổi tham dự môn bóng đá nam. Theo đó các đội được đăng ký cầu thủ dưới 22 tuổi (sinh năm 2001), cùng với đó là hai cầu thủ trên 22 tuổi. Như vậy, so với SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam, SEA Games 32 ít hơn một cầu thủ lớn tuổi.

Môn bóng đá nam SEA Games 32 diễn ra từ 29/4, trong khi bóng đá nữ khởi tranh từ ngày 2/5. Ở hai kỳ SEA Games trước, dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo, U22 Việt Nam đều giành HCV.