1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Hé lộ mức lương dành cho người kế nhiệm HLV Park Hang Seo

Trọng Vũ

(Dân trí) - Nếu HLV Philippe Troussier dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, vị HLV người Pháp sẽ trở thành vị chuyên gia ngoại được trả lương cao nhất từ trước đến nay.

Trước đó, khi còn dẫn dắt đội U19 Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, HLV Philippe Troussier hưởng lương khoảng 128.000 USD/tháng (hơn 3 tỷ đồng/tháng).

Theo một nguồn tin từ VFF, nếu HLV Troussier trở lại Việt Nam để kế nhiệm HLV Park Hang Seo, chắc chắn lương của ông sẽ không thấp hơn con số vừa nêu.

Mức lương của HLV Philippe Troussier cao hơn nhiều so với lương của HLV Park Hang Seo khi ông Park còn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Ban đầu, khi đến Việt Nam năm 2017, ông Park nhận lương 20.000 USD/tháng (khoảng 470 triệu đồng). Sau đó, lương của ông Park được nâng lên 50.000 USD/tháng (hơn 1,17 tỷ đồng) sau thuế.

Hé lộ mức lương dành cho người kế nhiệm HLV Park Hang Seo - 1

HLV Troussier từng lãnh mức lương hơn 3 tỷ đồng/tháng khi còn dẫn dắt đội U19 Việt Nam, giai đoạn từ năm 2019 - 2021 (Ảnh: VFF).

Còn so với 2 chuyên gia ngoại khác, đã và đang làm việc tại Việt Nam, gồm HLV Kiatisuk (HA Gia Lai, lãnh lương hơn 600 triệu đồng/tháng) và HLV Mano Polking (từng dẫn dắt CLB TPHCM, từng lãnh lương hơn 700 triệu đồng/tháng), lương của ông Troussier cao hơn gấp nhiều lần. 

Cả mức lương của ông Park và ông Troussier trong quá khứ đều được trả theo hình thức xã hội hóa, tức có doanh nghiệp hỗ trợ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) trả lương cho 2 vị chuyên gia ngoại này.

Theo tiết lộ từ phía VFF, thời gian tới, đơn vị này tiếp tục được các doanh nghiệp tài trợ việc trả lương cho HLV ngoại, kế nhiệm vị trí của HLV Park Hang Seo.

Hé lộ mức lương dành cho người kế nhiệm HLV Park Hang Seo - 2

HLV Troussier có lý lịch cực tốt (Ảnh: Trọng Vũ).

Sở dĩ lương của HLV Philippe Troussier cao hơn hẳn so với HLV Park Hang Seo, do trước khi đến làm việc tại Việt Nam, vị HLV người Pháp có lý lịch tốt: Ông Troussier từng vô địch châu Á cùng đội tuyển Nhật Bản (năm 2000), dẫn dắt đội bóng xứ sở mặt trời mọc tham dự vòng chung kết (VCK) World Cup 2002, dẫn dắt đội tuyển Nam Phi dự World Cup 1998…

Tầm cỡ HLV Troussier dĩ nhiên không chấp nhận mức lương thấp. Về phía VFF, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng suy tính về điều này, quan điểm của VFF là muốn có HLV giỏi, không tránh khỏi việc phải trả lương cao. Lương cao cũng đi kèm với áp lực về công việc và thành tích mà ứng viên thay thế ông Park phải chấp nhận.

Trong khi đó, giới chuyên môn bóng đá trong nước bình luận sau thành công của HLV Park Hang Seo với các đội tuyển vài năm qua, đội tuyển Việt Nam hiện tại dứt khoát cần HLV có tên tuổi, thứ nhất để duy trì thành công cho đội tuyển, thứ nhì để tạo uy tín với các cầu thủ.

Cựu đội trưởng đội tuyển Việt Nam, HLV Trần Công Minh nêu quan điểm: "Hiện tại, phải có HLV có tên tuổi mới quản lý tốt đội tuyển Việt Nam, do các cầu thủ hiện nay đều đã có thành công và cũng đã có tên tuổi nên không dễ thuyết phục họ như cách đây vài năm".

"Một HLV có đẳng cấp và nổi tiếng hơn cả các cầu thủ sẽ dễ thuyết phục họ hơn. Theo quan điểm của tôi, nếu HLV Philippe Troussier kế nhiệm HLV Park Hang Seo ở đội tuyển Việt Nam, điều này quá tuyệt vời", HLV Trần Công Minh chia sẻ thêm.