HLV Falko Goetz: “U23 Việt Nam thua vì non kinh nghiệm”

(Dân trí) - Lần đầu tiên kể từ khi về Hà Nội, HLV Falko Goetz đã đưa ra những đánh giá đầu tiên về thất bại của U23 Việt Nam ở Jakarta. Ông thầy người Đức cho rằng, việc các tuyển thủ ít được thi đấu V-League khiến U23 gặp khó khăn trước những đối mạnh…

Nhìn nhận lại SEA Games 26 vừa kết thúc, ông Falko Goetz dành cho Indonesia và Malaysia nhiều lời khen. Tuy nhiên, vị “thuyền trưởng” người Đức vẫn khẳng định việc Indonesia vượt qua U23 Việt Nam là có phần may mắn: “ U23 Malaysia và Indonesia đã vào trận chung kết xứng đáng. Ở trận bán kết gặp U23 Indonesia, các tuyển thủ Việt Nam đã chơi tốt nhưng chất lượng cầu thủ Indonesia nhỉnh hơn. Trong khi đó, các cầu thủ U23 Malaysia cũng gắn bó với nhau suốt 3 năm qua, họ có nền tảng thể lực và kỹ thuật tốt.

 

Đa số cầu thủ U23 Việt Nam đều không được thi đấu nhiều ở sân chơi V-League, họ tỏ ra non kinh nghiệm khi gặp phải những đối thủ mạnh. Trong suốt trận bán kết gặp Indonesia, U23 Việt Nam phòng thủ khá tốt và chơi đúng những gì tôi yêu cầu. Nhưng chúng ta không may mắn. Ở U23 Việt Nam có bao nhiêu cầu thủ có kinh nghiệm chơi trước gần 100.000 khán giả? Chỉ có Thành Lương là có kinh nghiệm nhất.
 
HLV Falko Goetz: “U23 Việt Nam thua vì non kinh nghiệm” - 1
 HLV Falko Goetz đang phải hứng chịu nhiều sức ép - Ảnh: Thục Linh
 

Còn phần lớn cầu thủ trẻ được đặt trong không khí cuồng nhiệt của sân Bung Karno họ bị tâm lý chi phối, có người chơi tốt, có người lo sợ. Vì vậy qua những trận đấu này các cầu thủ sẽ có thêm kinh nghiệm.Tôi cảm thấy tiếc vì để thua trước U23 Indonesia, bởi 2 bàn thắng của họ đến từ những tình huống khá may mắn…”.

 

Về nguyên nhân dẫn đến thất bại ê chề 1-4 trong trận tranh HCĐ gặp U23 Myanmar, HLV Falko Goetz giải thích: U23 Việt Nam bị ảnh hưởng lớn về tâm lý sau khi thua ở bán kết. Khi bị thủng lưới trong hiệp 1, U23 Việt Nam bắt đầu suy sụp và thua trận. Đội U23 Việt Nam không giành được huy chương, nhưng tôi cho rằng cầu thủ đã chơi tốt ở hầu hết các trận đấu tại SEA Games 26.

 

Theo lời HLV Falko Goetz, việc cải thiện kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu cho các cầu thủ trẻ là nhiệm vụ rất quan trọng: Hy vọng trong thời gian tới VFF sẽ có những thay đổi, tạo nhiều điều kiện để các cầu thủ trẻ cọ xát tại V-League, cho họ thi đấu quốc tế nhiều hơn để tích lũy kinh nghiệm. Hạn chế ngoại binh thi đấu V-League chỉ là một phần, điều tôi mong muốn là VFF sẽ tạo thêm nhiều cơ hội thi đấu cho các cầu thủ.

 

Đội U23 Việt Nam vừa gánh chịu thất bại nặng nề, nhưng HLV Falko Goetz cho rằng ông đã rút ra được rất nhiều bài học kinh nghiệm: Lúc này tôi muốn dành thời gian phân tích các trận đấu của U23 Việt Nam tại SEA Games 26 với VFF, từ đó đưa ra những đánh giá về bóng đá Việt Nam và các nước trong khu vực. Qua SEA Games, tôi cũng có dịp hiểu thêm về các đối thủ trong khu vực là: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Myanmar...

 

Qua các trận đấu ở SEA Games 26, tôi cũng hiểu biết thêm về các cầu thủ. Trong khi làm việc, tôi thấy rằng các cầu thủ U23 Việt Nam chăm chỉ trong việc luyện tập và có tinh thần thi đấu tốt, tuân thủ kỷ luật cao. Với những kinh nghiệm hiện có, tôi tin mình có thể làm tốt hơn công việc của mình và cho đội tuyển trong thời gian tới.

 

Đã rất lâu Việt Nam chưa giành được HCV SEA Games, vì vậy rất nhiều người hâm mộ luôn đặt kỳ vọng vào đội tuyển. Nhưng tôi cho rằng chúng ta nên có cái nhìn thực tế khi nhìn vào khả năng của đội tuyển. Chúng ta không thể giành thắng lợi trong giải đấu này, bởi gặp phải đối thủ mạnh hơn như Indonesia. Cầu thủ, BHL, lãnh đạo VFF đều đã nỗ lực hết mình nhưng tiếc là chúng ta lại không giành được tấm huy chương nào….”

 

Chí Thành (ghi)

Tin liên quan
Đang được quan tâm