Thứ năm, 05/09/2019 - 08:56

HLV Akira Nishino được trao “quyền lực tối thượng” ở đội tuyển Thái Lan

Dân trí

Hơn một tháng trước, Akira Nishino trở thành huấn luyện viên trưởng đội tuyển Thái Lan. Kể từ khi đặt chân tới xứ chùa vàng, ông được Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) trao quyền lực tối thượng để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022, đặc biệt trận ra mắt gặp tuyển Việt Nam.

Hai tháng trước, Akira Nishino gây ra khá nhiều ồn ào giữa những thông tin bất nhất về việc nhận lời - không nhận lời dẫn dắt tuyển Thái Lan sau lần gặp mặt đầu tiên với FAT. Cuối cùng chiến lược gia người Nhật Bản cũng trở thành tân thuyền trưởng của đội bóng xứ chùa vàng ngay trước thềm lễ bốc thăm vòng loại thứ hai World Cup 2022 (15/7).

Để có được sự nhận lời của vị chiến lược gia người Nhật Bản, FAT có thể nói đã trao cho Nishino quyền lực tối thượng với hi vọng ông sẽ giúp tuyển Thái Lan thi đấu tốt ở vòng loại World Cup 2022, đặc biệt trận đấu mở màn gặp “kỳ phùng địch thủ” Việt Nam (5/9).

HLV Akira Nishino được trao “quyền lực tối thượng” ở đội tuyển Thái Lan - 1

FAT như trải thảm đỏ chào đón HLV Nishino 

Đầu tiên FAT rất “chịu khó” chiều lòng Nishino với việc công bố rộng rãi về bản hợp đồng giữa hai bên tới… hai lần. Lần đầu diễn ra ở Nhật Bản, quê hương của Nishino để công chúng xứ hoa anh đào biết được việc ông lần đầu xuất ngoại cầm quân. Lần thứ hai diễn ra ở Thái Lan để thông báo với công chúng xứ chùa vàng.

Sự tiếp đón có phần màu mè của FAT dành cho Nishino không phải điều thường thấy trong bóng đá, nhưng điều đó cho thấy sự cầu thị của quan chức bóng đá Thái Lan. Quyền lực thực sự của Nishino được thể hiện ngay khi bước chân tới Thái Lan với việc được quyền chọn sân trong trận đấu với tuyển Việt Nam.

Do sân vận động quốc gia Thái Lan chưa kịp sửa chữa xong nên FAT đưa ra một vài phương án thay thế, trong đó có sân vận động Thammasat trong danh sách chọn lựa. Tuy nhiên, chính Nishino mới là người “chốt hạ” việc chọn sân đấu này cho trận gặp Việt Nam sau chuyến đi khảo sát thực tế chỉ một ngày sau khi ra mắt ở Thái Lan.

HLV Akira Nishino được trao “quyền lực tối thượng” ở đội tuyển Thái Lan - 2

HLV Nishino có nhiều quyền lực khi dẫn dắt tuyển Thái Lan

Nếu như huấn luyện viên Park Hang Seo từng đề nghị chuyển một trận đấu ở vòng loại World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam về thành phố Hồ Chí Minh nhưng không được VFF đồng ý thì mới thấy rằng FAT đã dành cho Nishino quyền lực vô cùng lớn.

Kế hoạch chuẩn bị cho trận đầu tiên của Thái lan cũng được FAT chiều theo ý Nishino như việc hoãn một vòng đấu của Thai League để các tuyển thủ không phải thi đấu dày đặc trước khi lên tuyển. Nishino cũng yêu cầu Thái Lan được đá một trận giao hữu trước khi gặp Việt Nam, FAT cũng tìm đối tác nhưng đáng tiếc vào phút cuối họ bị Brazil “hủy kèo” do đội bóng Nam Mĩ muốn đá hai trận giao hữu nhưng không tìm được đối tác thứ hai.

Việc lựa chọn các trợ lý, Nishino thẳng tay loại bỏ Sirisak Yodyardthai, người từng dẫn dắt tuyển Thái Lan ở Asian Cup (sau khi Rajevac bị sa thải) và King’s Cup 2019. Yodyardthai có những thành công nhất định cùng “Voi chiến”, có sự ảm hiểu sâu về đội tuyển Thái Lan hiện nay, nhưng Nishino cho biết ông cần một đội ngủ trẻ hơn nên loại Yodyardthai chỉ năm ngày trước trận gặp Việt Nam.

Tiếp theo là việc lựa chọn đội hình, Nishino gây sốc khi bỏ qua những cầu thủ kỳ cựu có nhiều đóng góp như Teerasil Dangda, Adisak Kraisorn hay thẳng tay loại Sanrawat Dechmitr. Gây sốc nhất là việc tuyển Thái Lan chỉ giữ lại duy nhất một tiền đạo là cầu thủ 19 tuổi Supachai Jaided cho đợt tập trung đầu tiên này.

HLV Akira Nishino được trao “quyền lực tối thượng” ở đội tuyển Thái Lan - 3

HLV Nishino toàn quyền quyết định lựa chọn trợ lý và đội hình tuyển Thái Lan

Những buổi tập của Thái Lan dưới triệu đại Nishino diễn ra rất bí mật ngay cả với truyền thông xứ chùa vàng. Mấy ngày trước, đội bóng này còn từng tập luyện trong một sân vận động được quây kín bằng… hàng rào tôn nhằm tránh sự chú ý. Mới nhất Nishino cũng bắt đổi sân tập cho tuyển Thái Lan vì thấy các phóng viên Việt Nam chụp hình tuyển Thái Lan tập luyện từ… phòng khách sạn.

Xuyên suốt hơn một tháng Nishino ở Thái Lan, có thể thấy FAT đã trao cho ông quyền lực tối thượng để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022, đặc biệt trận đấu với Việt Nam trên sân nhà. Điều đó cho thấy khát khao chiến thắng của FAT rất lớn, họ làm mọi thứ để hi vọng tuyển Thái Lan có thể thắng Việt Nam.

Phù Sa

Đáng quan tâm