Hàng loạt CLB Premier League "nổi loạn", công khai chống đối FIFA

(Dân trí) - Các CLB Premier League đã thống nhất sử dụng các cầu thủ trong diện bị cấm 5 ngày theo quy định của FIFA.

Trong thời gian qua, hàng loạt CLB lớn ở Premier League như Liverpool, Man City, Man Utd và Chelsea đã đồng loạt không nhả trụ cột về tập trung ở các đội tuyển nằm trong "vùng đỏ" Covid-19 (đặc biệt là ở Nam Mỹ) để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

Hàng loạt CLB Premier League nổi loạn, công khai chống đối FIFA - 1

Các CLB Premier League công khai chống lệnh của FIFA khi vẫn tung các cầu thủ bị cấm thi đấu ra sân.

Điều này trái với quy định của FIFA. Theo đó, các CLB không được phép giữ người trong các đợt FIFA Days. Tuy nhiên, các CLB Premier League đã lấy lý do ảnh hưởng dịch bệnh để từ chối điều này. Họ cho rằng việc nhả cầu thủ về tập trung quốc gia, sau đó, cầu thủ này còn phải cách ly 10 ngày sau khi trở về Anh là quá bất công.

Các Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ, nhất là Brazil đã rất tức giận vì động thái của các CLB hàng đầu nước Anh. Họ đã không thể tập trung 9 cầu thủ thi đấu ở xứ Sương mù trong đợt này.

Do đó, Liên đoàn bóng đá Brazil đã đứng lên kêu gọi các Liên đoàn khác ở Nam Mỹ áp dụng quy tắc "cấm thi đấu 5 ngày" với các tuyển thủ từ chối tập trung đội tuyển quốc gia. FIFA quy định rõ rằng sẽ tự động áp dụng quy tắc "cấm thi đấu 5 ngày" nếu như các Liên đoàn bóng đá (mà bị từ chối nhả cầu thủ) yêu cầu.

Những cầu thủ nằm trong danh sách bị cấm thi đấu vào cuối tuần này gồm Alisson, Fabinho và Roberto Firmino (Liverpool), Raphinha (Leeds), Ederson, Gabriel Jesus (Man City), Thiago Silva (Chelsea), Fred (Man Utd), Miguel Almiron (Newcastle) và Francisco Sierralta (Watford).

Đáng ra, bản danh sách này còn có thêm Raul Jimenez (Wolves) nhưng vào phút chót, Liên đoàn bóng đá Mexico đã rút lại khiếu nại. Do đó, tiền đạo này không bị cấm thi đấu.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Daily Mail, các CLB Premier League đã thống nhất phớt lờ lệnh cấm của FIFA. Thay vào đó, họ vẫn sẽ tung ra sân các cầu thủ nằm trong diện bị cấm ở vòng 4 Premier League diễn ra vào cuối tuần này.

Hàng loạt CLB Premier League nổi loạn, công khai chống đối FIFA - 2

Pep Guardiola cũng thừa nhận sẵn sàng để Ederson và Jesus chơi vì "chưa thấy chỉ dẫn nào khác".

Điều đáng nói là những CLB còn lại ở giải đấu cao nhất xứ Sương mù cũng… đồng ý với điều này. Họ khẳng định sẽ không khiếu nại nếu như các CLB Liverpool, Chelsea, Man City, Leeds, Man Utd, Newcastle, Watford tung ra vào sân những cầu thủ bị FIFA cấm thi đấu.

Trước đó, Giám đốc điều hành Premier League, Richard Masters hứa với các CLB rằng sẽ tìm ra giải pháp vào thứ Tư sau cuộc đàm phán với Liên đoàn bóng đá Anh cũng như Chính phủ nước này, cũng như với các bốn quốc gia nộp đơn khiếu nại (Brazil, Chile, Paraguay, Mexico). Tuy nhiên, cuộc đàm phán này không có kết quả.

Vào hôm thứ Năm, đại diện của 20 CLB Premier League đã tự nhóm họp và thống nhất sẽ chống đối quy định "cấm thi đấu 5 ngày" của FIFA.

Tin liên quan
Đang được quan tâm