Guồng quay "trảm tướng" ở V-League đang tăng tốc

(Dân trí) - V-League 2021 đang bước vào giai đoạn giai đoạn quyết liệt, phân nhóm, cũng vì thế guồng quay "trảm tướng" ở các câu lạc bộ cũng đang bắt đầu tăng tốc mạnh…

Sau vòng đấu thứ ba của V-League 2021, huấn luyện viên đầu tiên của một CLB tham dự giải đấu này mất việc. Đó là trường hợp của huấn luyện viên Vũ Tiến Thành của CLB Sài Gòn. Tuy nhiên, vì sao vị chiến lược gia này "bị trảm" thì chỉ ban lãnh đạo đội bóng ở TP HCM mới hiểu rõ, nhưng chắc chắn họ không "thay tướng" vì thành tích thi đấu. 

CLB Sài Gòn thi đấu tốt trong giai đoạn đầu mùa (thắng 2 trận, thua 1 trận) trước khi huấn luyện viên Vũ Tiến Thành được điều chuyển làm Giám đốc PVF. Bầu Bình có nói rằng sự sắp xếp lại nhân sự nhằm phục vụ cho định hướng phát triển lâu dài của CLB, theo đó Sài Gòn muốn phát triển theo mô hình bóng đá Nhật Bản.

Guồng quay trảm tướng ở V-League đang tăng tốc - 1

Mang tham vọng lớn tới Việt Nam, nhưng HLV Shimoda Masahiro nhanh chóng thất bại.

Đáng tiếc sau khi lên thay huấn luyện viên Vũ Tiến Thành, huấn luyện viên người Nhật Bản Shimoda Masahiro lại không thể giúp Sài Gòn duy trì thành tích tốt như giai đoạn đầu mùa, thậm chí đội bóng này còn mất phong độ, rơi theo chiều thẳng đứng. 

Mặc dù Bầu Bình từng tuyên bố thành tích chỉ đứng thứ năm trong thứ tự ưu tiên của CLB Sài Gòn. Dẫu vậy, sau ba trận thua liên tiếp tại V-League, ông Shimoda đã phải khăn gói về nước. Lần này chính xác vị chiến lược gia người Nhật Bản "bị trảm" do thành tích CLB không đạt yêu cầu. 

Ông Shimoda để lại ghế nóng cho trợ lý Phùng Thanh Phương, tuy nhiên CLB Sài Gòn vẫn chưa thể chặn được đà lao dốc, họ đã thua trận thứ tư liên tiếp tại V-League sau trận đấu tại vòng 7 vừa qua. Hiện tại CLB Sài Gòn đã rơi xuống áp chót bảng xếp hạng, họ vẫn chỉ có 6 điểm như khi HLV Vũ Tiến Thành ra đi.

Đội bóng thứ hai trảm tướng tại V-League là CLB Hà Nội, với sự ra đi của huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm. Phong độ trồi sụt của CLB Hà Nội trong giai đoạn đầu mùa 2021 khiến vị trí của ông Nghiêm lung lay và trận thua 0-2 trước Đà Nẵng trở thành "giọt nước tràn ly", dẫn tới quyết định thay tướng ở đội bóng Thủ đô.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm được thay thế bằng huấn luyện viên Hoàng Văn Phúc. Nhiệm vụ của ông Phúc rất rõ ràng, đó là đưa CLB Hà Nội trở lại với cuộc đua giành ngôi vô địch. Với khoảng cách sáu điểm với đội đầu bảng HA Gia Lai, cơ hội để đua tranh ngôi vô địch của CLB Hà Nội vẫn còn rộng mở khi mùa giải mới qua được 1/3, tất nhiên nhiệm vụ đua tranh ngôi vô địch chưa bao giờ dễ dàng đối với mọi đội bóng.

Guồng quay trảm tướng ở V-League đang tăng tốc - 2

HLV Chu Đình Nghiêm đã chia tay CLB Hà Nội (ảnh: Đỗ Linh).

Guồng quay thay huấn luyện viên đang tăng tốc, tại V-League còn những vị thuyền trưởng khác đang như "ngồi trên đống lửa", bởi họ có thể bị sa thải bất cứ ở thời điểm nào. Hai huấn luyện viên bấp bênh nhất hiện nay là Alexandre Polking (TPHCM) và Ljupko Petrovic (Thanh Hóa).

Hiện tại HLV Alexandre Polking đối mặt với nguy cơ cao bị sa thải do không thể đưa CLB TPHCM đi đúng hướng. Vị chiến lược gia người Brazil được kỳ vọng sẽ giúp TPHCM đua tranh ngôi vô địch V-League, ông cũng tuyên bố hùng hồn về mục tiêu đó, nhưng sau 7 vòng đấu,  TPHCM lại đang đứng áp chót bảng xếp hạng. 

Sau thất bại 1-3 trước Bình Định cuối tuần qua, trận thua thứ ba liên tiếp của TPHCM, huấn luyện viên Polking ngán ngẩm thốt lên rằng ông sẵn sàng ra đi nếu CLB muốn điều đó. Lời phát biểu của ông Polking thể hiện sự bất lực trước hiện thực và với đà sa sút chưa có dấu hiệu dừng lại của TP HCM, việc ông Polking ra đi có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. 

Cũng đang ở "đầu sóng ngọn gió" là trường hợp của HLV Petrovic tại Thanh Hóa. Sau khi được đổi chủ, CLB Thanh Hóa mời lại HLV Petrovic, người từng đưa Thanh Hóa kết thúc mùa giải 2017 ở vị trí thứ ba, với kỳ vọng vị chiến lược gia lão luyện người Serbia sẽ giúp đội bóng tìm được sự ổn định, tạo nền tảng để phát triển cao hơn trong những mùa giải sau.

Tuy nhiên, Thanh Hóa bết bát trong giai đoạn đầu mùa, liên tục đứng cuối bảng xếp hạng. Phải tới chiến thắng nghẹt thở 5-3 trước Hà Tĩnh ở vòng 7 vừa qua, Thanh Hóa mới thoát khỏi vị trí cuối bảng (leo lên thứ 10). Dẫu vậy điều đó không đồng nghĩa với áp lực lên chiếc ghế của HLV Petrovic giảm xuống. Nếu đội bóng xứ Thanh tiếp tục trồi sụt trong những vòng đấu tới, khiến họ quẩn quanh với cuộc chiến trụ hạng thì chuyện sa thải "Bố già" Petrovic cũng không phải điều gây ngạc nhiên.

Tin liên quan
Đang được quan tâm