1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Giọt nước mắt nghẹn ngào và tấm HCV lịch sử của Philippines ở Olympic

H.Long

(Dân trí) - Hidilyn Diaz đã bật khóc sau khi giành tấm huy chương vàng (HCV) đầu tiên trong lịch sử Olympic cho đoàn thể thao Philippines. Dù vậy, còn nhiều câu chuyện thú vị xung quanh "đóa hoa nở muộn" này.

"Vâng, tôi sẽ ăn thật nhiều vào tối nay" - người hùng Hidilyn Diaz chia sẻ sau khi giành tấm huy chương vàng lịch sử Philippines. Chẳng cần phải "đao to búa lớn", sau khi trở thành người hùng, Hidilyn Diaz muốn trở về "con người thực" của mình.

Giọt nước mắt nghẹn ngào và tấm HCV lịch sử của Philippines ở Olympic - 1

Hidilyn Diaz khóc nghẹn ngào khi giành tấm huy chương lịch sử cho Philippines ở Olympic (nguồn: AFP).

Cô được biết đến là một người thèm ăn đồ ngọt. Nhưng trong những năm qua (nhất là trong giai đoạn bị "giam" vì ảnh hưởng của Covid-19 ở Malaysia), Hidilyn Diaz đã phải hy sinh rất nhiều, từ chế độ tập luyện khắc nghiệt, tới vấn đề dinh dưỡng nghiêm ngặt.

Do đó, sau khi vươn lên tới đỉnh cao, ước mơ duy nhất của cô chỉ là… thỏa mãn thú vui của mình. "Tôi đã phải hy sinh sở thích của mình. Và giờ đây, tôi muốn ăn mừng cùng đội ngũ của mình".

Hidilyn Diaz được báo giới Philippines sánh ngang với Manny Pacquiao, những người đã làm rạng danh nền thể thao của xứ đảo trên đấu trường quốc tế.

Ở tuổi 30, khi mà nhiều VĐV cử tạ đã dần lui về hậu trường, thì Hidilyn Diaz vẫn là "bông hoa trên đá", đầy can trường trên sàn thi đấu. Để chạm tay vào "vàng", cô đã vượt qua Liao Qiuyun (người nắm giữ kỷ lục thế giới) ở nội dung 53kg nữ.

Điều đáng nói, Hidilyn Diaz chỉ hơn VĐV người Trung Quốc ở thành tích tổng cử đúng… 1kg. Thế nhưng, 1kg ấy cũng đủ làm nên lịch sử cho Philippines. Lần đầu tiên sau 97 năm, họ đã có tấm huy chương vàng đầu tiên ở đấu trường Olympic.

Giọt nước mắt nghẹn ngào và tấm HCV lịch sử của Philippines ở Olympic - 2

Cô là VĐV đầu tiên trong lịch sử Philippines giành tấm huy chương vàng ở Olympic.

Hidilyn Diaz là một "bông hoa nở muộn" của Philippines. Cô là thành viên của Lực lượng không quân Philippines, sau đó mới chuyển sang tập luyện cử tạ. Về xuất phát điểm, Hidilyn Diaz chậm hơn rất nhiều so với VĐV cùng trang lứa.

Tuy nhiên, cơ duyên của Hidilyn Diaz đã đến khi gặp HLV cử tạ người Trung Quốc, Gao Kaiwen. Ông từng đạo tạo ra rất nhiều VĐV cử tạ tài năng ở Trung Quốc trong quá khứ (trong đó có VĐV Zhou Lulu, người giành huy chương vàng Olympic 2012).

Hidilyn Diaz từng nhấn mạnh: "Ông ấy đã giúp tôi tạo nên sự thăng tiến vượt bậc trong sự nghiệp. Đó là người tích cực và luôn biết cách truyền năng lượng tới tôi".

Gao Kaiwen đã giới thiệu phương pháp tập luyện mới, với mức tạ ngày càng tăng hơn. Đó là tiền đề để Hidilyn Diaz tiếp tục làm việc với HLV hiện tại là Julius Naranjo.

Giọt nước mắt nghẹn ngào và tấm HCV lịch sử của Philippines ở Olympic - 3
Giọt nước mắt nghẹn ngào và tấm HCV lịch sử của Philippines ở Olympic - 4

Hidilyn Diaz tập luyện trong điều kiện thiếu thốn ở Malaysia trước thềm Olympic 2020 (ảnh: AFP).

Có chi tiết đủ để thấy sự kiên cường của Hidilyn Diaz. Kể từ tháng 2 năm ngoái, cô đã mắc kẹt ở Malaysia vì đại dịch Covid-19. Trong một năm rưỡi qua, cô đã phải tập luyện ở xa xứ và thiếu đi tình cảm gia đình.

Sau kỳ tích ở Nhật Bản, Hidilyn Diaz rất khát khao được trở về nhà. Cô chia sẻ: "Tôi rất mong trở về nhà vì tôi đã ở Malaysia trong gần 2 năm qua. Tôi rất muốn trở về ăn mừng với gia đình của mình".

Cha của Hidilyn Diaz là một người lái xe ba gác ở vùng quê nghèo ở Zamboanga, nơi cô đã không về từ tháng 11/2019.

Hidilyn Diaz bắt đầu tập huấn ở Malaysia từ tháng 2/2020. Tuy nhiên, đại dịch ập khiến cho cô không có điều kiện tập luyện tốt nhất. Thậm chí, thành viên trong đội ngũ của Hidilyn Diaz vừa tập luyện, vừa lo… vỡ gạch dưới nền. Cô phải tập luyện trong nhà, với điều kiện oi bức ở Malaysia. Rất may, thành công đã tới với Hidilyn Diaz.

"Tôi không biết mình có phải là người hùng hay không nhưng tôi biết ơn Chúa vì đã giúp tôi truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và những người dân Philippines trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19" - Hidilyn Diaz chia sẻ sau khi làm nên lịch sử.

Dòng sự kiện: Olympic Tokyo