Thứ tư, 11/11/2015 - 11:03

Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam như cái chợ

Dân trí

Phán quyết của VFF buộc Cần Thơ phải trả lại tiền rồi nhận lại 2 cầu thủ Ngọc Điểu và Đức Linh là kịp lúc, đồng thời phản ánh nhiều CLB trong nước làm bóng đá chẳng mang chút dáng dấp chuyên nghiệp nào cả.

Hiếm khi người ta thấy VFF đưa ra quyết định nhanh và gọn đến thế trong vụ tranh chấp giữa CLB Cần Thơ và 2 cầu thủ Đức Linh cùng Ngọc Điểu. Đơn giản, trong vụ này có quá nhiều dẫn chứng cho thấy phía đội bóng đất Tây Đô không đúng, khi ngưng ngang hợp đồng với 2 cầu thủ của mình.

Cụ thể VFF buộc CLB Cần Thơ phải trả phần tiền lót tay còn lại cho 2 cầu thủ trên, cũng như phải nhận lại họ thi đấu, thay vì sa thải vì hợp đồng chưa dứt, và phía Cần Thơ chưa đưa ra được lý do chính đáng để cắt hợp đồng với cầu thủ của mình.

Và đến đây, người ta chợt thấy nhiều nơi làm bóng đá chuyên nghiệp không khác phong trào. Bóng đá chuyên nghiệp làm gì có chuyện hợp đồng muốn cắt là cắt, khi không đưa ra lý do thỏa đáng để ngưng hợp đồng? Bóng đá chuyên nghiệp cũng làm gì có chuyện cắt hợp đồng trước thời hạn mà không bồi thường? – như những gì mà các cầu thủ Ngọc Điểu và Đức Linh than vãn.

 

VFF buộc CLB Cần Thơ phải trả tiền và phải nhận lại Ngọc Điểu
VFF buộc CLB Cần Thơ phải trả tiền và phải nhận lại Ngọc Điểu

 

Chỉ có bóng đá phong trào mới có tình trạng các đội bóng đến giải rồi gom quân, sau giải thì rã đám, hoặc không cần đến người nào nữa thì ngưng ngang với người đó. Những người làm bóng đá Việt Nam lâu nay lẫn lộn quá nhiều, nhiều đền mức một số người trong đó đang góp phần làm phong trào hóa giải chuyên nghiệp.

Họ thậm chí còn phi luật đến mức ngưng hợp đồng với người lao động mà không thông báo đúng thời hạn và đủ số ngày như luật quy định (đến khi nhận phán quyết từ phía cơ quan điều hành bóng đá nội, biết rằng mình làm sai thì lại cho rằng bóng đá có đặc thù riêng!).

Cũng nhân nói chuyện Cần Thơ, mới có văn bản cho thấy đội bóng đất Tây Đô đơn phương chấm dứt hợp đồng với một cầu thủ khác là thủ môn Bửu Ngọc. Đến khi vụ tranh chấp hợp đồng giữa đội này với 2 cầu thủ Ngọc Điểu và Đức Linh nổ ra, khi dư luận quan sát kỹ nhất cử nhất động của chính Cần Thơ, người ta lại bất ngờ với phát biểu của ông phó chủ tịch đội bóng này trước báo chí, rằng đấy là lỗi do… đánh máy.

Rằng văn bản xuất hiện trước đó không phải là đơn thanh lý hợp đồng với Bửu Ngọc, mà thực tế là thư mời cầu thủ này đến bàn bạc trước mùa giải mới, còn sự nhầm lẫn trong câu từ xuất phát từ… bộ phận văn thư.

Lại một sự việc nữa mà người ta khó tưởng tượng nó đang tồn tại trong bóng đá chuyên nghiệp, nơi một CLB đang được gắn mác chuyên nghiệp.

Hình như nhiều người làm bóng đá và đang điều hành các đội bóng không hiểu bóng đá chuyên nghiệp là gì? Trong khi đó, người xung quanh càng lúc càng nhận thức rõ hơn tác hại quá lớn của việc xuề xòa từ phía các cơ quan quản lý bóng đá trước đây, khi họ thiếu sự chặt chẽ trong việc gắn chuẩn cho các CLB gia nhập hàng ngũ V-League, mà không thẩm định đúng năng lực làm bóng đá, năng lực quản lý CLB, để giờ phải đi giải quyết những vụ tranh chấp mà lẽ ra nó không thể tồn tại.

Kim Điền

 

Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam như cái chợ - 2