Thứ sáu, 10/08/2018 - 08:02

Gánh nặng lớn lao của Xuân Trường tại Asiad 2018

Dân trí

Cùng với đội trưởng Văn Quyết và thủ môn Bùi Tiến Dũng, tiền vệ nhạc trưởng Lương Xuân Trường gần như sẽ có suất đá chính ở đội tuyển Olympic Việt Nam. Vai trò của Xuân Trường trong đội tuyển ngày một quan trọng, cùng nhiệm vụ tổ chức lối chơi chung cho toàn đội.

Tại Asiad 2018 sắp diễn ra, đội tuyển Olympic Việt Nam chỉ mang sang Indonesia 3 tiền vệ trung tâm thực thụ gồm Xuân Trường, Hùng Dũng và Đức Huy.

Về mặt số lượng, đây là con số hơi ít, nên vai trò của Xuân Trường càng trở nên quan trọng. Cầu thủ của HA Gia Lai gần như sẽ là nhà tổ chức trận đấu duy nhất mà đội bóng của HLV Park Hang Seo sử dụng tại Asiad năm nay.

Đỗ Hùng Dũng sẽ hỗ trợ Xuân Trường trong một số tình huống và một số thời điểm cụ thể, trong từng trận. Nhưng do Hùng Dũng vẫn còn có nhiệm vụ quan trọng khác là đánh chặn từ xa, phòng ngự từ tuyến hai cho toàn đội, nên Xuân Trường vẫn là nhân vật chính trong việc phân phối bóng cho tuyến trên.

Xuân Trường (phải) đang được HLV Park Hang Seo đặt trọn niềm tin nơi đội tuyển Olympic Việt Nam (ảnh: Gia Hưng)
Xuân Trường (phải) đang được HLV Park Hang Seo đặt trọn niềm tin nơi đội tuyển Olympic Việt Nam (ảnh: Gia Hưng)

Đây cũng có thể là cách mà HLV Park Hang Seo chuẩn bị cho Xuân Trường trước thềm AFF Cup 2018. Cách đây 2 năm, tại AFF Cup 2016, Xuân Trường đóng vai tiền vệ tổ chức của đội tuyển Việt Nam.

Anh chơi hay ở các trận vòng ngoài, nhưng kể từ vòng bán kết, trước áp lực lớn, khả năng áp sát liên tục của cầu thủ đối phương vốn có thể lực và có kỹ năng chơi bóng tốt, Xuân Trường không phát huy được hiệu quả.

Thời điểm đó, Xuân Trường bị quá tải và có phần bị ngợp khi đứng giữa các trận đấu có tốc độ cao, còn đối thủ thì tinh quái. Lần này, sau 2 năm có thêm kinh nghiệm chơi bóng chuyên nghiệp, tiền vệ của HA Gia Lai đã trưởng thành hơn.

Nửa năm trước, Xuân Trường toả sáng ở giải U23 châu Á. Hiện tại, với cấp độ đội tuyển Olympic, tức “U23 + 3” (mỗi đội được bổ sung thêm 3 cầu thủ ngoài 23 tuổi, cộng với dàn cầu thủ trong lứa U23), cấp độ của các đội bóng, của giải đấu được nâng lên một chút.

Chuẩn bị cho Xuân Trường từ bây giờ, HLV Park Hang Seo hy vọng Xuân Trường sẽ tiến thêm bước nữa trong sự nghiệp, trước khi kỳ vọng sự toả sáng ở anh, tại sân chơi dành cho các đội tuyển quốc gia, khi AFF Cup bắt đầu vào cuối năm nay.

Từng bước, từng bước một, nhà cầm quân người Hàn Quốc giúp Xuân Trường lớn dần, tiến từng nấc thang theo tuần tự tăng dần độ khó trong sự nghiệp của mình.

Việc HLV Park Hang Seo đặt trọn lối chơi của đội tuyển Olympic Việt Nam vào tay tiền vệ tổ chức Lương Xuân Trường cho thấy ông Park có niềm tin rất lớn vào cầu thủ của HA Gia Lai.

Xuân Trường hầu như không phải cạnh tranh với ai ở đội tuyển vào lúc này, anh được tạo sự thoải mái nhất có thể, để phát huy hết sự sáng tạo của bản thân.

Giờ là lúc HLV Park Hang Seo chờ câu trả lời từ Xuân Trường, rằng ông có lý khi giao hàng tiền vệ, giao nhiệm vụ tổ chức lối chơi, nhiệm vụ điều tiết nhịp độ thi đấu của toàn đội cho cầu thủ có nhãn quan chiến thuật thuộc vào loại tốt nhất Việt Nam.

Kim Điền

Gánh nặng lớn lao của Xuân Trường tại Asiad 2018 - 2

Đáng quan tâm
Mới nhất