FIFA không trừng phạt Indonesia sau vụ bạo loạn kinh hoàng?

(Dân trí) - Tờ CNN Indonesia cho rằng FIFA chưa chắc đã trừng phạt Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) sau vụ bạo loạn kinh hoàng ở sân vận động Kanjuruhan.

Như đã biết, vụ bạo loạn kinh hoàng ở sân vận động Kanjuruhan đã khiến cho 125 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương. Theo thống kê, đây là vụ bạo loạn có số người thiệt mạng lớn thứ ba trong lịch sử bóng đá.

FIFA không trừng phạt Indonesia sau vụ bạo loạn kinh hoàng? - 1

Sân vận động Kanjuruhan bị hư hỏng nghiêm trọng sau vụ bạo loạn (Ảnh: CNN Indonesia).

Sau đó, Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) lo ngại rằng sẽ chịu án phạt rất nặng của FIFA. Tổng thư ký PSSI, Yunus Nusi đã lên tiếng bày tỏ hy vọng FIFA sẽ "giơ cao đánh khẽ" với Indonesia trong vụ này.

Chia sẻ trước báo giới, ông cho biết: "Chúng tôi vẫn liên lạc và báo cáo liên tục về diễn biến vụ này lên FIFA. Đây không phải là cuộc bạo động của những người hâm mộ của hai CLB. Chúng tôi hy vọng rằng FIFA không lấy vụ này để xét xử làm gương, để từ đó đưa ra những quyết định không có lợi cho PSSI và bóng đá Indonesia".

Tuy nhiên, tờ CNN Indonesia cho rằng PSSI chưa chắc nhận án phạt. Họ lấy dẫn chứng là trong top 10 vụ bạo loạn kinh hoàng nhất lịch sử bóng đá, không có Liên đoàn bóng đá nào chịu sự trừng phạt của FIFA.

Tờ báo này lấy dẫn chứng: "Không có Liên đoàn bóng đá nào từng chịu sự trừng phạt của FIFA trong 10 vụ bạo loạn kinh hoàng nhất lịch sử bóng đá. Có thể lấy ví dụ như vụ ở sân vận động Port Said (Ai Cập) năm 2012 khiến 74 người thiệt mạng.

FIFA không trừng phạt Indonesia sau vụ bạo loạn kinh hoàng? - 2

FIFA có thể không đưa ra bất kỳ án phạt nào với PSSI (Ảnh: Bola).

Ở thời điểm đó, Chính phủ Ai Cập quyết định sa thải các quan chức của Liên đoàn bóng đá Ai Cập. Chủ tịch FIFA khi ấy là ông Sepp Blatter đã tìm cách để đưa những vị quan chức này trở lại công việc.

Tới tháng 7/2012, điều tồi tệ hơn đã xảy ra khi Bộ Nội Vụ Ai Cập quyết định đình chỉ giải vô địch quốc gia vô thời hạn cho tới khi phiên tòa xét xử vụ bạo loạn ở Port Said diễn ra.

Cuối cùng, FIFA không đưa ra bất kỳ án phạt nào với Ai Cập. Chủ tịch Sepp Blatter chỉ yêu cầu Liên đoàn bóng đá Ai Cập khôi phục trở lại. Hiện tại, PSSI vẫn chưa rõ sẽ phải nhận án phạt nào từ FIFA sau thảm kịch ở sân vận động Kanjuruhan.

Chính phủ Indonesia đã mở cuộc điều tra xem ai sẽ phải chịu trách nhiệm trong vụ này và chưa có bất kỳ động thái nào can thiệp vào công việc của PSSI. Có nhiều ý kiến lo ngại rằng FIFA sẽ tước quyền đăng cai giải U20 thế giới 2023 ở Indonesia. Tuy nhiên, căn cứ vào những vụ trong quá khứ, khả năng PSSI chịu sự trừng phạt của FIFA là rất thấp".

Tin liên quan