Bóng đá Indonesia phản ứng ra sao khi đối diện với án phạt rất nặng?

(Dân trí) - Chia sẻ trước báo giới, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI), Yunus Nusi hy vọng FIFA sẽ "giơ cao đánh khẽ" sau vụ bạo lực kinh hoàng ở sân Kanjuruhan.

Vụ bạo loạn ở sân Kanjuruhan đã khiến cho 125 người thiệt mạng (số liệu từ cảnh sát) và 180 người bị thương. Đây là một trong những thảm kịch sân cỏ lớn nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Bóng đá Indonesia phản ứng ra sao khi đối diện với án phạt rất nặng? - 1

Tổng thư ký PSSI, Yunus Nusi xin FIFA "giơ cao đánh khẽ" sau vụ bạo loạn (Ảnh: Bola).

Trong những ngày qua, Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) đã liên tục báo cáo tình hình lên FIFA. Khả năng rất cao, họ sẽ phải chịu án phạt rất nặng từ FIFA, trong đó có việc tước quyền đăng cai giải U20 thế giới vào năm sau.

Trước tình hình đó, Tổng thư ký PSSI, Yunus Nusi đã lên tiếng bày tỏ hy vọng FIFA sẽ "giơ cao đánh khẽ" với Indonesia trong vụ này. Chia sẻ trước báo giới, ông cho biết: "Chúng tôi vẫn liên lạc và báo cáo liên tục về diễn biến vụ này lên FIFA. Đây không phải là cuộc bạo động của những người hâm mộ của hai CLB.

Chúng tôi hy vọng rằng FIFA không lấy vụ này để xét xử làm gương, để từ đó đưa ra những quyết định không có lợi cho PSSI và bóng đá Indonesia".

Như để xoa dịu tình hình, PSSI khẳng định sẽ phạt thật nặng CLB Arema. Tổng thư ký PSSI nói thêm: "Những hình phạt nghiêm khắc đang chờ CLB Arema. PSSI sẽ họp bàn với Ủy ban kỷ luật của giải Liga Indonesia để đưa ra án phạt. Sau khi nghiên cứu và thảo luận với Tổng thống, Bộ trưởng Bộ Thanh niên và thể thao, chúng tôi sẽ xem xét lại việc hoạt động của giải Liga Indonesia và những giải đấu khác".

Bóng đá Indonesia phản ứng ra sao khi đối diện với án phạt rất nặng? - 2

Sau vụ bạo loạn, Indonesia có nguy cơ bị tước quyền đăng cai giải U20 thế giới (Ảnh: Bola).

Báo giới Indonesia cho hay, PSSI đang tìm cách đổ lỗi cho phía cảnh sát vì đã dùng đạn hơi cay bắn vào đám đông đang hỗn loạn đã khiến thảm họa xảy ra. Điều này trái với quy định của FIFA về chống bạo loạn sân cỏ.

Thế nhưng, có chi tiết đáng chú ý, phía cảnh sát đã lo ngại vấn đề an ninh nên họ đề xuất trận đấu diễn ra vào lúc 15h30. Tuy nhiên, cuối cùng, Ban tổ chức vẫn quyết định tổ chức vào lúc 20h00 sau khi đưa ra lệnh cấm vào sân với cổ động viên Persebaya.

Ông Yunus Nusi thừa nhận không lường trước được vụ bạo loạn nghiêm trọng bởi cổ động viên Persebaya không được vào sân. Ông cho biết: "Những cổ động viên Persebaya không được phép vào sân. Trận đấu vẫn được tổ chức bình thường. Tuy nhiên, hóa ra, cuộc bạo loạn vẫn xảy ra ngay cả khi không có cổ động viên đối địch".

Tin liên quan