1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Đội tuyển Việt Nam sáng cửa đi tiếp hơn UAE, Trung Quốc

Phạm Huy

(Dân trí) - Chiến thắng 2-1 trước Malaysia giúp đội tuyển Việt Nam tiếp tục giữ ngôi đầu bảng G và có cơ hội rất lớn trong cuộc đua giành vé vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Sau lượt trận đêm 11/6, tuyển Việt Nam có được tổng cộng 17 điểm để tiếp tục giữ ngôi đầu bảng, trong khi UAE xếp thứ hai với 2 điểm ít hơn. Ở trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và UAE ngày 15/6 tới được xem là chung kết của bảng G.

Với 2 điểm nhiều hơn, chỉ cần một điểm trước UAE thì đội tuyển Việt Nam chắc chắn có được ngôi nhất bảng và giành quyền đi tiếp. HLV Park Hang Seo các học trò đồng thời cũng có vé dự VCK Asian Cup 2023.

Đội tuyển Việt Nam sáng cửa đi tiếp hơn UAE, Trung Quốc - 1
Đội tuyển Việt Nam rộng cửa đi tiếp.

Trong trường hợp Quang Hải và các đồng đội để thua chủ nhà ở trận đấu cuối cùng thì sẽ mất ngôi đầu vào tay chính đối thủ. Khi đó, đội tuyển Việt Nam sẽ phải cạnh tranh để lọt vào nhóm đội nhì có thành tích tốt nhất giành quyền đi tiếp. 

Do chủ nhà VCK World Cup 2022 là Qatar đã đứng đầu bảng E và không cần tham dự vòng loại cuối cùng World Cup (họ tham dự vòng loại thứ hai để tranh suất dự VCK Asian Cup 2023).

Vì vậy, 12 đội châu Á vào vòng loại cuối cùng được cơ cấu thành 7 đội nhất bảng và 5 đội nhì trong tổng số 8 bảng có thành tích tốt nhất, sau khi đã trừ kết quả với đội đứng thứ 5 chung cuộc do Triều Tiên xin rút lui.

Đội tuyển Việt Nam sáng cửa đi tiếp hơn UAE, Trung Quốc - 2

Bảng xếp hạng các đội nhì bảng tính đến thời điểm hiện tại.

Như vậy, đội tuyển Việt Nam sẽ đi tiếp nếu nhì bảng nhưng phải có thành tích tốt hơn 3 đội nhì ở các bảng khác. Thành tích là 6 điểm cùng hiệu số 6 bàn thắng trước Indonesia - đội bét bảng sẽ không được tính.

Sau trận thắng Malaysia tối qua, trang thống kê quốc tế We Global Football tính toán rằng đội tuyển Việt Nam đã đạt đến ngưỡng 99,2% khả năng tiến đến vòng loại dành cho 12 đội châu Á mạnh nhất.

Con số này chỉ thấp hơn Australia, Saudi Arabia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Syria - những quốc gia có tỷ lệ đi tiếp là 100%. Đây đều là những đội bóng đã hoặc sẽ rất khó đánh mất ngôi đầu sau lượt trận cuối vào ngày 15 tới.

Đội tuyển Việt Nam sáng cửa đi tiếp hơn UAE, Trung Quốc - 3
Tỷ lệ đi tiếp của đội tuyển Việt Nam là 99,2%.

Hiện tại, Oman ở bảng E là đội bóng đang đứng đầu bảng xếp hạng các đội nhì bảng với 12 điểm. Tỷ lệ đi tiếp của đội bóng này là 99,4%. Ngoài ra, Iraq cũng gần như chắc chắn đi tiếp với tỷ lệ là 99,92%.

Theo We Global Football, tỷ lệ đi tiếp của đội tuyển Việt Nam cao thứ 8 chỉ xếp sau 7 đội bóng kể trên. Xếp sau chúng ta là Trung Quốc 99,0%, Iran (82,68%), UAE (76.96%), Lebanon (64,08%), Uzbekistan (56,86%)…

Ở nhóm đội gặp khó trong việc cạnh tranh vé đi tiếp, Jordan và Tajikistan là hai đội nhì bảng được đánh giá là ít có cơ hội với tỷ lệ vượt qua vòng loại thứ 2 lần này chỉ là 13,24% và 8,72%.

Đội tuyển Việt Nam sáng cửa đi tiếp hơn UAE, Trung Quốc - 4