Thứ ba, 11/05/2021 - 13:48

Đội tuyển Việt Nam gặp khó trước đội hình 7 cầu thủ nhập tịch của Malaysia?

Dân trí

Đội tuyển Việt Nam từng đánh bại Malaysia 1-0 ở trận lượt đi vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, nhưng trước trận tái đấu tại Dubai sắp tới, đối thủ sẽ khác hẳn với… 7 cầu thủ nhập tịch.

Danh sách 25 cầu thủ Malaysia chuẩn bị cho vòng loại World Cup vừa được HLV Tan Cheng Hoe của đội bóng xứ Mã công bố, có đến 7 cầu thủ có nguồn gốc bên ngoài… Malaysia. Đây có thể xem là kỷ lục mới trong việc sử dụng cầu thủ nhập tịch ở Đông Nam Á.

Hầu hết các vị trí mà bóng đá Malaysia cho rằng đội tuyển của họ đang yếu, họ đều gọi cầu thủ nhập tịch. Thành ra, tất cả các tuyến của đội bóng trong tay HLV Tan Cheng Hoe, trừ vị trí thủ môn vốn không quá cần thiết, đều có bóng dáng của cầu thủ gốc… châu Âu, châu Phi, hoặc châu Đại Dương. 

Thế nên, đội tuyển Malaysia được dự đoán là sẽ khác hẳn so với chính họ ở thời điểm đội này thua đội tuyển Việt Nam 0-1, tại trận lượt đi trong khuôn khổ bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Malaysia hiện giờ khác về con người, và khả năng sẽ khác nhiều về mặt lối chơi.

Đội tuyển Việt Nam gặp khó trước đội hình 7 cầu thủ nhập tịch của Malaysia? - 1
HLV Tan Cheng Hoe gọi đến 7 cầu thủ nhập tịch lên tuyển Malaysia, và khả năng là sẽ cho đá chính toàn bộ.

Sắp tới đây, 3/4 vị trí ở hàng hậu vệ của đội tuyển Malaysia sẽ do cầu thủ nhập tịch đảm nhiệm. Đó là trung vệ Junior Gunnar Putera Eldstål (cao 1m91, gốc Thụy Điển), hậu vệ trái Corbin-Ong (1m83, gốc Anh) và hậu vệ phải Matthew Davies (1m80, gốc Australia).

Hàng tiền vệ của đội tuyển Malaysia sẽ được dẫn dắt bởi nhạc trưởng Brendan Gan (1m81), một người sinh ra và lớn lên tại Australia. Chơi ngay phía sau Brendan Gan sẽ là tiền vệ phòng ngự Liridon Krasniqi (1m92), có gốc Kosovo, từng khoác áo các đội tuyển trẻ của Albania và Kosovo trong quá khứ.

Còn trên hàng tiền đạo, sau khi đã có sẵn tiền đạo cánh Mohamadou Sumareh (1m80), người đến từ… Gambia, đội bóng xứ Mã lai vừa bổ sung thêm trung phong Guilherme de Paula (1m85), vốn có gốc gác Brazil.

Dễ thấy với đội hình có đến 7 cầu thủ nhập tịch này (khả năng cao là tất cả các cầu thủ nhập tịch của Malaysia đều sẽ đá chính, vì chẳng ai nhập tịch cho cầu thủ gốc ngoại rồi để họ ngồi dự bị cả), Malaysia trở thành đội bóng có thể hình tốt nhất Đông Nam Á, thậm chí không thua các đội bóng châu Âu.

Đội tuyển Việt Nam gặp khó trước đội hình 7 cầu thủ nhập tịch của Malaysia? - 2
Đội tuyển Việt Nam sẽ khó hơn nhiều trước Malaysia, so với hồi trận lượt đi tại sân Mỹ Đình cách nay chừng 1 năm rưỡi.

Với một đội bóng có thể hình vượt trội như thế (7 - 9 vị trí cao trên 1m80, cá biệt có 2 cầu thủ cao trên 1m90), lối chơi thiên về thể lực, sức mạnh và bóng bổng là lối chơi dễ được hình dung. 

Lối chơi này thoạt nghe thì không quá phức tạp trong việc khống chế, nhưng đó là với các đội bóng ở châu Âu. Còn tại Đông Nam Á và kể cả với một vài quốc gia châu Á, thử tưởng tượng khi Malaysia bế tắc trong tấn công, họ khai thác các tình huống cố định, rồi dồn cùng lúc 7 - 8 cầu thủ cao lớn sừng sững trong khu vực 16m50 của các đội Việt Nam, UAE hay Indonesia, đội bóng của HLV Park Hang Seo và các đội bóng bảng G sẽ vất vả như thế nào? 

Thành ra, so với đội hình và lối chơi mà Malaysia từng sử dụng rồi thua đội tuyển Việt Nam trên Mỹ Đình hồi mùa Thu năm 2019, đội bóng của HLV Tan Cheng Hoe sẽ hoàn toàn khác trong trận lượt về tại Dubai vào tháng 6 tới.

Có vẻ như để hiện thực hóa mục tiêu đánh bại đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup, Malaysia không ngần ngại sử dụng mọi biện pháp, kể cả bao gồm biện pháp chẳng hề giống việc phát triển bóng đá theo hướng bền vững: Nhập tịch ồ ạt cho cầu thủ gốc nước ngoài!

Đội tuyển Việt Nam gặp khó trước đội hình 7 cầu thủ nhập tịch của Malaysia? - 3

Thiện Nhân

Đáng quan tâm