Đội tuyển Việt Nam có thể phá kỷ lục của Thái Lan tại vòng loại World Cup

Thiện Nhân

(Dân trí) - Cho đến nay, Thái Lan là đội duy nhất tại Đông Nam Á lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup khu vực châu Á, nhưng đội tuyển Việt Nam có thể tái lặp điều đó, và phá kỷ lục về điểm của đối thủ.

Thật ra thì ở Đông Nam Á, Indonesia đã có 1 lần hiện diện tại VCK World Cup, vào năm 1938 tại Pháp. Tuy nhiên, năm đó, đội tuyển Indonesia với tên gọi Đông Ấn thuộc Hà Lan không trải qua hành trình vòng loại quy củ như bây giờ, đồng thời con đường đến Pháp của họ năm 1938 đầy kỳ lạ.

Đội mang tên Đông Ấn thuộc Hà Lan khi đó lẽ ra đá trận vòng loại với đội Nhật Bản, nhưng Nhật Bản giờ chót bỏ cuộc, nên Đông Ấn thuộc Hà Lan nghiễm nhiên giành vé đến thẳng nước Pháp (trước nữa, đối thủ của Nhật Bản cũng từ chối đá với đội này vì bất đồng quan điểm, nên Nhật Bản mới có trận gặp Đông Ấn thuộc Hà Lan).

Sau hành trình bằng tàu thủy kéo dài lê thê hàng tháng trời, Đông Ấn thuộc Hà Lan có mặt tại Pháp, đá 1 trận duy nhất với Hungary (thua 0-6), rồi quay đầu về nước (ngày đấy World Cup diễn ra theo thể thức loại trực tiếp, chứ chưa phân bảng và đá vòng tròn từng bảng như bây giờ).

Đội tuyển Việt Nam có thể phá kỷ lục của Thái Lan tại vòng loại World Cup - 1
Đội tuyển Việt Nam có cơ hội phá kỷ lục của Thái Lan tại vòng loại World Cup

Từ đó về sau, không đội nào ở Đông Nam Á được dự VCK World Cup thêm lần nữa, và Thái Lan là đội bóng trong khu vực đi xa nhất ở vòng loại World Cup - khu vực châu Á. 

Đội bóng đất Chùa Vàng có 2 lần qua được vòng loại thứ 2, để vào đến vòng loại cuối cùng của World Cup, cả 2 lần đều gắn với tên tuổi của Kiatisuk Senamuang. 

Lần đầu là tại vòng loại World Cup 2002. Khi đó, Kiatisuk còn là cầu thủ, anh cùng với các đồng đội tài năng cùng thế hệ giúp Thái Lan có 16 điểm (5 trận thắng và 1 trận hòa), qua được vòng loại thứ 2, để tiến vào vòng loại thứ 3, cũng là vòng loại cuối cùng khu vực châu Á.

Đến vòng loại World Cup 2018 (diễn ra năm 2016), Kiatisuk lúc này đã là HLV của đội tuyển Thái Lan, an dẫn dắt thế hệ của những Chanathip Songkrasin, Theerathon Bunmathan, Thitiphan Puangchan, Pansa Hemviboon… qua được vòng loại thứ 2 với 14 điểm (4 trận thắng và 2 trận hòa, trong đó có 2 trận thắng trước chính đội tuyển Việt Nam).

Năm nay, ở vòng loại World Cup 2022 - khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam có hiện có cơ hội rất lớn để tái lặp thành tích mà bóng đá Thái Lan dưới thời "Zico Thái" từng có.

Hiện đội bóng của HLV Park Hang Seo đang dẫn đầu bảng G vòng loại thứ 2 với 11 điểm sau 5 trận, trong khi Thái Lan chỉ đứng thứ 3 trong bảng với 8 điểm.

Thậm chí, đội tuyển Việt Nam còn có cơ hội phá kỷ lục về điểm số của Thái Lan từng lập được ở vòng loại thứ 2. Chúng ta hiện có 11 điểm, vẫn còn 3 trận trước mắt. 

Về lý thuyết, nếu thắng cả 3 trận còn lại (lần lượt gặp Malaysia, Indonesia và UAE), đội tuyển Việt Nam sẽ có 20 điểm. Còn nếu chúng ta thắng 2/3 trận như mục tiêu của HLV Park Hang Seo, đội tuyển Việt Nam sẽ có 17 điểm, vẫn phá kỷ lục của người Thái, và vẫn đủ số điểm để đi tiếp.

Đội tuyển Việt Nam có thể phá kỷ lục của Thái Lan tại vòng loại World Cup - 2
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm