Đội tuyển Malaysia được phép tập trung, chuẩn bị đối đầu với Việt Nam

(Dân trí) - Chỉ vài ngày sau khi bị hủy đợt tập trung đội tuyển quốc gia, đội tuyển Malaysia đã được cấp phép tập trung theo diện cách ly tại Trung tâm thể thao quốc gia để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

Đội tuyển Malaysia có thể thở phào nhẹ nhõm khi Bộ Thanh niên và Thể thao (KBS), Hội đồng An ninh Quốc gia (MKN) và Hiệp hội Bóng đá Malaysia (FAM) đã đồng ý cho phép họ tổ chức một đợt tập trung huấn luyện trong điều kiện cách ly tại Trung tâm Thể thao Quốc gia (NSC) ở Bukit Jalil.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao, Datuk Seri Reezal Merican Naina Merican cho biết trong một tuyên bố rằng địa điểm tập luyện tại NSC ở Bukit Jalil có cơ sở vật chất thích hợp cho đội tuyển bóng đá quốc gia Malaysia chuẩn bị cho vòng loại thứ hai World Cup 2022/2023 sẽ được tổ chức vào tháng Ba.

Đội tuyển Malaysia được phép tập trung, chuẩn bị đối đầu với Việt Nam - 1

Các cầu thủ Malaysia sẽ được tập trung và cách ly theo đội

"Sau các cuộc thảo luận với chủ tịch FAM (Datuk Hamidin Mohd Amin), tôi thấy rằng họ có thể sử dụng cơ sở NSC làm trung tâm đào tạo cho đội tuyển quốc gia, vì nơi đây không chỉ có cơ sở vật chất mà còn thuận tiện để vận hành khi sử dụng cách tiếp cận dựa trên kiểm dịch Covid-19 so với đến các địa điểm khác", ông Reezal nói.

Trung tâm đào tạo có thể chứa khoảng 40 người, bao gồm ban huấn luyện, quan chức và các cầu thủ sẽ sớm bắt đầu buổi tập của họ.

Đội tuyển quốc gia, dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng Tan Cheng Hoe, trước đó đã được lên kế hoạch bắt đầu tập luyện vào thứ Bảy (16 tháng 1) nhưng đã phải gác lại kế hoạch sau khi Selangor và Kuala Lumpur nằm trong số các bang áp dụng Lệnh kiểm soát từ ngày 13 đến 26 tháng 1 để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Hiệp hội bóng đá Malaysia (FAM) hoan nghênh quyết định của Bộ Thanh niên và Thể thao (KBS) cho phép đội tuyển quốc gia tập luyện, và sẽ ngay lập tức tổ chức các cuộc thảo luận với các bên liên quan bao gồm cả Hội đồng Thể thao Quốc gia (MSN).

Đội tuyển Malaysia được phép tập trung, chuẩn bị đối đầu với Việt Nam - 2

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Malaysia, Datuk Hamidin Mohd Amin 

Chủ tịch FAM Datuk Hamidin Mohd Amin cho biết các cuộc thảo luận cũng sẽ sớm được tổ chức với các đội bóng của Liên đoàn Malaysia (M-League) về vấn đề này.

"Đầu tiên, xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao, người rất quan tâm đến vấn đề liên quan đến đội tuyển bóng đá Malaysia và ông ấy cũng luôn nỗ lực để đảm bảo rằng chúng tôi có thể tập trung đội tuyển tập luyện để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 / Asian Cup 2023 vào tháng Ba này".

"Xét thấy trại huấn luyện tập trung lần này cần được tổ chức cách ly, chúng tôi cần lên kế hoạch cẩn thận để được MSN chấp thuận, đặc biệt là về chỗ ở và cơ sở vật chất hiện trường huấn luyện trước khi có thể định ngày tổ chức trại".

"Nhiều điều khác cũng cần được xem xét, bao gồm việc giải phóng cầu thủ, vì các câu lạc bộ M-League cũng đang chuẩn bị cho trận khởi tranh Super League 2021 và Premier League vào cuối tháng Hai", ông Hamidin cho biết.

Theo ông Reezal, MSN có đủ cơ sở vật chất thích hợp để chuẩn bị cho đội tuyển tham dự vòng loại thứ hai World Cup 2022/2023 Asian Cup vào tháng Ba.

Đội tuyển Malaysia được phép tập trung, chuẩn bị đối đầu với Việt Nam - 3

Đội tuyển Malaysia đang đứng thứ hai bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á

Với việc được triệu tập đội hình tập luyện, nỗi lo của huấn luyện viên Tan Cheng Hoe đã giảm bớt mạnh, đặc biệt khi những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với đội bóng này như Việt Nam hay UAE đều có những đợt tập trung đội tuyển luyện tập vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1 này.

Đội bóng của HLV Tan Cheng Hoe sẽ gặp Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Abu Dhabi vào ngày 25 tháng 3 và Việt Nam tại Sân vận động Quốc gia, Bukit Jalil (ngày 30 tháng 3). Đội tuyển Malaysia hiện đang đứng thứ hai ở bảng G với 9 điểm sau 5 lượt trận, kém đội đầu bảng Việt Nam hai điểm, hơn đội xếp sau Thái Lan một điểm.

Mỗi vòng đấu sắp tới đều như một trận chung kết với Malaysia, họ chỉ được phép thắng, không được phép mất điểm, bởi không giành ba điểm sau mỗi trận sẽ khiến hi vọng đi tiếp vào vòng loại thứ ba của đội bóng này hẹp lại.

Hiện tại AFC vẫn giữ quyết định tổ chức vòng loại World Cup 2022 vào cuối tháng Ba. Tuy nhiên, bởi dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp ở nhiều quốc gia tại châu Á (trong đó có Malaysia) và những cá nhân nhập cảnh vào các quốc gia khác đều phải thực hiện cách ly tối thiểu 14 ngày. Nếu vậy thì không có khả năng các vòng loại diễn ra như kế hoạch, bởi khoảng cách giữa hai trận đấu trong đợt FIFA day vào tháng Ba chỉ là 5 ngày.

Hiện tại có một số thông tin cho rằng AFC đang tính tới phương án chọn địa điểm trung lập để thực hiện nốt các vòng đấu còn lại của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm
Đang được quan tâm