Chủ nhật, 06/09/2020 - 20:42

Đội tuyển CH Czech triệu tập Filip Nguyễn, VFF lên tiếng

Dân trí

Thủ thành Filip Nguyễn bất ngờ được triệu tập lên đội tuyển CH Czech và anh đang rất khó xử khi cũng muốn về chơi ở đội tuyển Việt Nam. VFF cũng đã lên tiếng về việc này.

Sau khi 2 nhân viên của đội tuyển Czech bị dương tính với Covid-19, toàn đội bóng đã bị cách ly. Đội tuyển quốc gia (ĐTQG) nước này bị yêu cầu phải dùng một tập thể khác để đấu Scotland lúc 1h45 ngày 8/9 tới.

Không còn cách nào khác, Liên đoàn bóng đá CH Czech phải thành lập một đội tuyển mới hoàn toàn chuẩn bị cho trận gặp Scotland. Danh sách mới này gồm những cái tên như Ondrej Karafiat, Stanislav Tecl, Tomasove Malinsky, Holes… và đặc biệt là thủ môn Filip Nguyễn. Tuy nhiên, nếu Filip Nguyễn ra sân thi đấu trong trận gặp Scotland tới đây, thủ môn gốc Việt này đóng lại cơ hội khoác áo ĐTQG Việt Nam.

Đội tuyển CH Czech triệu tập Filip Nguyễn, VFF lên tiếng - 1

Thủ môn Filip Nguyễn còn ít cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam

Về vấn đề này, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh thành tích thể thao khi quy tụ được các cầu thủ có tài năng, có khát vọng được cống hiến cho màu cờ sắc áo của Tổ quốc.

Thực tế, cũng đã một số cầu thủ Việt kiều trở về nước thi đấu và đóng góp không nhỏ cho thành tích thi đấu của đội tuyển như tiền đạo Mạc Hồng Quân hay gần đây nhất là thủ thành Đặng Văn Lâm.

Tuy nhiên, về mặt nguyên tắc, bất kỳ cầu thủ nào khi được triệu tập vào ĐTQG, bên cạnh yêu cầu về chuyên môn thì cũng đều phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về mặt pháp lý và tư cách thi đấu cho ĐTQG theo quy định của FIFA. Cụ thể ở đây là các quy định có liên quan đến tư cách cầu thủ trong Điều lệ FIFA.

Cụ thể, một cầu thủ có nhiều hơn một quốc tịch, hoặc nếu cầu thủ có một quốc tịch mới, hoặc một cầu thủ tham gia thi đấu tại nhiều đội bóng theo quốc tịch, nếu cầu thủ đó yêu cầu thay đổi liên đoàn để thi đấu tại các trận quốc tế hoặc một quốc gia khác mà cầu thủ đó có quốc tịch, thì không thi đấu tại một trận đấu (dù là một phần hay toàn bộ) trong một giải đấu chính thức ở cấp quốc tế “A” cho liên đoàn hiện tại, và vào thời điểm cầu thủ đó thi đấu lần đầu tiên tại một trận đấu quốc tế trong một giải đấu chính thức cho liên đoàn hiện tại, cầu thủ đó đã có quốc tịch của đội bóng mà anh ta đang hi vọng được thi đấu. Bên cạnh đó, cầu thủ cũng không được phép thi đấu cho liên đoàn mới tại bất kỳ giải đấu nào mà anh ta đã thi đấu cho liên đoàn trước đó.

Theo VFF, các cầu thủ Việt kiều có quyền được lựa chọn thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quốc tịch liên quan, đồng thời thỏa mãn các điều kiện trong qui định của FIFA. Nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, cầu thủ cần gửi yêu cầu bằng văn bản lên Ban thư ký FIFA. Ủy ban tư cách cầu thủ sẽ quyết định về yêu cầu này.

Quy trình sẽ tuân theo các quy định về quy trình của Ủy ban tư cách cầu thủ và Ban giải quyết tranh chấp, khiếu nại. Một khi cầu thủ đã gửi các yêu cầu thay đổi Liên đoàn, anh ta sẽ không đủ điều kiện để tham gia thi đấu cho bất kỳ đội tuyển nào cho đến khi yêu cầu của anh ta được xử lý.

Như vậy, với thông báo vừa đưa ra, VFF dường như cũng đã “bắn tiếng” để Filip Nguyễn hiểu rằng anh không còn cơ hội khoác áo ĐTQG Việt Nam nếu ra sân trong màu áo của đội tuyển Czech.

“Điều quan trọng là ngoài vấn đề về chuyên môn, các cầu thủ Việt kiều muốn thi đấu cho ĐTQG cần phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý liên quan đến Luật quốc tịch của Việt Nam và tư cách cầu thủ thi đấu cho ĐTQG trong quy định của FIFA như đã nói trên”, ông Lê Hoài Anh cho hay.

Được biết, bản thân Filip Nguyễn cũng đang rất khó xử trong việc lựa chọn lên đội tuyển Czech hay hoàn tất thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam để khoác áo ĐTQG Việt Nam.

Thuỳ Anh