Thứ ba, 04/05/2021 - 14:56

Cục diện vòng loại World Cup 2022 thay đổi ra sao nếu Triều Tiên bỏ giải?

Dân trí

Nếu AFC chấp thuận việc bỏ giải giữa chừng của đội tuyển Triều Tiên, cục diện các bảng đấu ở vòng loại World Cup sẽ có những thay đổi khó lường, trong đó có cả đội tuyển Việt Nam.

Liên đoàn bóng đá Triều Tiên đã thông báo với Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) về việc đội tuyển nước này sẽ không tham gia 3 trận đấu còn lại ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á do lo ngại dịch Covid-19.

Nếu AFC chấp thuận việc bỏ giải giữa chừng của tuyển Triều Tiên, thì kết quả các trận đấu của đội bóng này tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ bị hủy bỏ.

Cục diện vòng loại World Cup 2022 thay đổi ra sao nếu Triều Tiên bỏ giải? - 1

Tuyển Triều Tiên tuyên bố không tham dự 3 trận đấu cuối tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vào tháng 6 tới

Khi đó, không chỉ cục diện của bảng H nơi có mặt của tuyển Triều Tiên thay đổi, mà cục diện của 7 bảng đấu còn lại cũng sẽ phải thay đổi khó lường. Lúc này việc xét nhóm 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất trong tổng số 8 đội đứng thứ 2 của 8 bảng đấu cũng sẽ có sự thay đổi, bởi  thành tích của đội nhì bảng với đội cuối bảng của 7 bảng còn lại cũng sẽ không được tính đến.

Ở bảng A, đội tuyển Guam chắc chắn là đội bét bảng khi đã để thua 5 trận, nhưng nếu kết quả đối đầu với Guam không được tính về cơ bản sẽ khiến đội tuyển Maldives gặp thiệt thòi nhất khi họ đã thắng Guam ở cả 2 trận lượt đi và lượt về. Dù vậy, thứ hạng của bảng đấu này vẫn sẽ không thay đổi gì nhiều khi các đối thủ ở bảng A đều đã đánh bại Guam.

Đội tuyển Syria hiện tại sẽ bị trừ mất 3 điểm nhưng vẫn đứng đầu bảng với 12 điểm trong tay. Đội tuyển Trung Quốc và Philippines cùng bị trừ 3 điểm và chia nhau vị trí thứ hai và thứ ba trên BXH dù cùng có 4 điểm trong tay. Maldives lẽ ra có 6 điểm thì lúc này trắng tay, xếp thứ tư và vẫn chưa có điểm nào.

Cục diện vòng loại World Cup 2022 thay đổi ra sao nếu Triều Tiên bỏ giải? - 2

Đội tuyển Trung Quốc mất lợi thế hiệu số bàn thắng khi từng ghi tới 7 bàn vào lưới đội tuyển Đài Loan

Điều đáng chú ý, khi thành tích với Guam không được tính đến, đội tuyển Trung Quốc cũng gặp thiệt thòi không kém khi họ sẽ mất lợi thế hiệu số bàn thắng, từ dương 11 bàn nay chỉ còn dương 4 bàn bởi trước đó tuyển Trung Quốc ghi tới 7 bàn vào lưới Guam. Ngoài số điểm thì hiệu số bàn thắng sẽ được tính đến để xác định 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất, và Trung Quốc nếu không có việc tuyển Triều Tiên rút lui thì họ vẫn đang là một trong những đội dẫn đầu về hiệu số bàn thắng này so với các bảng đấu còn lại.

Cục diện vòng loại World Cup 2022 thay đổi ra sao nếu Triều Tiên bỏ giải? - 3

Cục diện bảng A ở thời điểm hiện tại

Ở bảng B, đội tuyển Đài Loan cũng đã chắc chắn là đội bét bảng khi họ đã để thua cả 5 trận trước đó. Nhưng nếu kết quả của tuyển Đài Loan với các đội khác không được xét đến, cục diện bảng B không có thay đổi về vị trí nhất và nhì bảng do Australia và Kuwait lần lượt nắm giữ. Nhưng đội bị ảnh hưởng lớn nhất chính là Jordan, khi họ đã giành chiến thắng trong cả hai trận lượt đi và về với tuyển Đài Loan.

Nếu bị trừ điểm, thay vì cùng có 10 điểm Kuwait như hiện tại, đội tuyển Jordan dù vẫn giữ vị trí thứ 3 nhưng lúc này đã kém 3 điểm so với Kuwait. Theo đó, Australia vẫn giữ vị trí nhất bảng với 9 điểm, Kuwait nhì bảng với 7 điểm và Jordan chỉ còn 4 điểm xếp thứ 3. Đội tuyển Nepal xếp thứ tư và sẽ chưa có điểm nào. Cũng như tuyển Trung Quốc ở bảng A, đội tuyển Kuwait gặp bất lợi về chỉ số phụ khi họ sẽ mất đến 9 bàn thắng từng ghi vào lưới tuyển Đài Loan khiến hiệu số bàn thắng của họ chỉ còn dương 5 thay vì 14 như trước.

Cục diện vòng loại World Cup 2022 thay đổi ra sao nếu Triều Tiên bỏ giải? - 4

Cục diện bảng B ở thời điểm hiện tại

Ở bảng C, vị trí bét bảng gần như chắc chắn sẽ là đội tuyển Campuchia, khi họ đã để thua 4 trận và chỉ có 1 trận hòa. Mặc dù vậy, cục diện bảng đấu này sẽ không có những thay đổi lớn. Khi các đội cùng bị mất điểm với Campuchia, thì đội tuyển Iraq vẫn sẽ dẫn đầu bảng xếp hạng với 8 điểm, đội tuyển Bahrain xếp thứ 2 với 6 điểm, đội tuyển Iran xếp thứ ba với 3 điểm và đội tuyển Hồng Kong xếp thứ 4 chỉ với 1 điểm (Hồng Kong bị trừ 4 điểm khi có một trận hòa và một trận thắng với Campuchia).

Cục diện vòng loại World Cup 2022 thay đổi ra sao nếu Triều Tiên bỏ giải? - 5

Cục diện bảng C ở thời điểm hiện tại

Ở bảng D, thứ hạng của bảng đấu này sẽ có thay đổi lớn nếu kết quả đối đầu với đội bét bảng Palestine không được tính đến. Lý do đội đầu bảng Arabia Saudi và đội nhì bảng Uzbekistan đều đã hoàn thành 2 lượt trận đi và về với Palestine.

Arabia Saudi sẽ bị mất đến 4 điểm nhưng vẫn giữ được ngôi đầu, và sẽ còn 7 điểm trong tay (Arab Saudi có 1 trận hòa và 1 trận thắng Palestine). Đội tuyển Uzbekistan mất tới 6 điểm và phải tụt xuống vị trí thứ ba với 3 điểm trong tay (Uzbekistan toàn thắng 2 trận trước Palestine), trong khi đó đội tuyển Singapore bất ngờ vươn lên vị trí thứ 2 với 4 điểm trong tay. Đội tuyển Yemen xếp vị trí thứ tư với 2 điểm trong tay.

Cục diện vòng loại World Cup 2022 thay đổi ra sao nếu Triều Tiên bỏ giải? - 6

Cục diện bảng D ở thời điểm hiện tại

Ở bảng E, đội chủ nhà World Cup 2022 Qatar và Oman đã chắc suất vị trí nhất và nhì bảng khi sức mạnh của 2 đội bóng này vượt trội hoàn toàn với các đối thủ còn lại trong bảng đấu, nên những trận đấu còn lại ở vòng loại World Cup sắp tới gần như chỉ mang tính thủ tục. Do Qatar là đội chủ nhà, lại đứng nhất bảng nên sẽ có 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất giành vé vào vòng 12 đội mạnh nhất châu Á, mà trong 5 đội nhì bảng này thì Oman gần như đã chắc suất.

Cục diện vòng loại World Cup 2022 thay đổi ra sao nếu Triều Tiên bỏ giải? - 7

Cục diện bảng E cho thấy sức mạnh vượt trội của chủ nhà Qatar và Oman

Ở bảng F, bảng đấu có số lượt thi đấu nhiều nhất tính thời điểm hiện tại, đội tuyển Mông Cổ đã chắc chắn bét bảng khi để thua 6 trận và chỉ có 1 trận thắng. Nhưng khi kết quả với đội tuyển Mông Cổ không được tính, ngoài đội tuyển Nhật Bản đã chắc suất nhất bảng, vị trí nhì bảng sẽ có sự thay lớn khi Tajikistan từ đội nhì bảng với 10 điểm đang có sẽ bị trừ tới 6 điểm, trong khi đó đội xếp thứ ba là Kyrgyzstan đang có 7 điểm chỉ bị trừ 3 điểm.

Cục diện vòng loại World Cup 2022 thay đổi ra sao nếu Triều Tiên bỏ giải? - 8

Cục diện bảng F ở thời điểm hiện tại

Dù cùng còn 4 điểm trong tay, nhưng Kygryzstan vươn lên vị trí nhì bảng nhờ hơn hiệu số bàn thắng so với Tajikistan. Trong khi đó, đội xếp thứ tư là Myanmar cũng sẽ bám rất sát với 3 điểm trong tay.

Cục diện vòng loại World Cup 2022 thay đổi ra sao nếu Triều Tiên bỏ giải? - 9

Các đội ở bảng G bị ảnh hưởng khi kết quả với đội tuyển Indonesia không được tính

Ở bảng H, thời điểm này, tuyển Triều Tiên đang đứng thứ 4 bảng H với 8 điểm sau 5 trận. Bảng đấu này có đến 3 đội có 8 điểm là Triều Tiên, Hàn Quốc, Lebanon. Đội đầu bảng đang là Turkmenistan với 9 điểm. Riêng Sri Lanka vẫn chưa có điểm nào khi thất bại ở cả 5 trận đấu trước các đối thủ.

Cục diện vòng loại World Cup 2022 thay đổi ra sao nếu Triều Tiên bỏ giải? - 10

Cục diện bảng H ở thời điểm hiện tại

Nếu kết quả các trận đấu với Triều Tiên bị hủy bỏ, Turkmenistan sẽ bị mất 3 điểm, Hàn Quốc và Lebanon chỉ bị mất 1 điểm, và lúc này Hàn Quốc sẽ dẫn đầu bảng với 7 điểm trong tay, Lebanon xếp thứ 2 khi cùng có 7 điểm nhưng thua hiệu số so với đội tuyển "xứ sở Kim chi". Còn Turkmenistan xếp thứ 3 với 6 điểm.

Malaysia là đội mất điểm nhiều nhất tại bảng G

Ở bảng G, đội tuyển Việt Nam trước khi Triều Tiên bỏ giải đang có lợi thế dẫn đầu bảng với 11 điểm trong tay, trong khi đó Malaysia xếp thứ 2 với 9 điểm, Thái Lan xếp thứ 3 với 8 điểm và UAE xếp thứ tư với 6 điểm, còn Indonesia đã chắc suất bét bảng khi chưa có được điểm nào sau 5 trận toàn thua.

Nếu Triều Tiên bỏ giải và kết quả đối đầu với Indonesia không được tính, đội tuyển Malaysia sẽ là đội bóng bước vào các trận đấu còn lại vào tháng 6 tới với sự thiệt thòi lớn nhất.

Từ đội nhì bảng, lúc này tuyển Malaysia đã rớt xuống vị trí thứ tư khi bị trừ tới 6 điểm (do đã có 2 trận toàn thắng trước Indonesia). Các đội tuyển Việt Nam, Thái Lan và UAE cùng bị trừ 3 điểm, nhưng tuyển Việt Nam vẫn giữ được ngôi đầu bảng, còn tuyển Thái Lan và UAE lần lượt sẽ vươn lên vị trí thứ hai và thứ ba trên bảng xếp hạng. Malaysia dù cùng có 3 điểm và hiệu số bàn thắng dương 3 ngang với UAE nhưng thua về chỉ số đối đầu, và UAE vẫn đang thi đấu ít hơn 1 trận.

Dù kết quả với Indonesia không được tính, thì ngôi nhất bảng và tấm vé đi tiếp đều có cơ hội cho cả 4 đội là Việt Nam, Thái Lan, UAE và Malaysia cùng đua tranh. Việt Nam vẫn là đội có lợi thế lớn nhất, khi chỉ cần hòa 2 trận trước Malaysia và UAE sắp tới thì ngôi nhất bảng hoặc nhì bảng sẽ khó thoát khỏi tay thầy trò HLV Park Hang Seo.

Trong khi đó, các đội còn lại là Thái Lan, Malaysia và UAE đều phải đặt mục tiêu giành chiến thắng ở tất cả các trận đấu còn lại để hi vọng có vé đi tiếp vào vòng loại cuối cùng.

Cục diện vòng loại World Cup 2022 thay đổi ra sao nếu Triều Tiên bỏ giải? - 11

Đội tuyển Việt Nam đang dẫn đầu bảng G

Sông Lam

Đáng quan tâm