C.Ronaldo trên con đường trở thành huyền thoại của bóng đá thế giới

Thiện Nhân

(Dân trí) - Phá hết kỷ lục này đến kỷ lục khác, C.Ronaldo hiện là một trong những tay săn bàn vĩ đại nhất qua mọi thời đại. Riêng tờ Marca của Tây Ban Nha còn cho biết thành tích ghi bàn của Ronaldo đã vượt Pele.

Cụ thể, với hai bàn thắng cho đội tuyển Bồ Đào Nha, ghi vào lưới tuyển Pháp ở vòng bảng Euro 2020, vào rạng sáng 24/6 (theo giờ Việt Nam), C.Ronaldo đã sánh ngang kỷ lục ghi 109 bàn thắng cho đội tuyển quốc gia, trước đó được độc chiếm bởi cựu tiền đạo người Iran Ali Daei. 

Cũng với hai bàn thắng kể trên, siêu sao người Bồ Đào Nha đã có tổng cộng 14 bàn ở các kỳ vòng chung kết (VCK) Euro, bỏ xa kỷ lục ghi 9 bàn của huyền thoại bóng đá Pháp Platini.

C.Ronaldo cũng đã có 21 bàn qua các kỳ giải lớn (World Cup, Euro), hơn kỷ lục của tiền đạo người Đức Miroslav Klose hai bàn.

C.Ronaldo trên con đường trở thành huyền thoại của bóng đá thế giới - 1

Ronaldo liên tiếp phá hết kỷ lục này đến kỷ lục khác ở các giải đấu lớn.

Chưa hết, các kỷ lục về số bàn thắng của Ronaldo không chỉ giới hạn trong phạm vi cấp đội tuyển quốc gia, mà ở cấp CLB, siêu sao người Bồ Đào Nha cũng là một chân sút thượng thặng.

Ronaldo đang giữ kỷ lục cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử UEFA Champions League, với 134 pha lập công, nhiều hơn người đứng thứ nhì là Lionel Messi 14 bàn.

Hiện cũng không ai ghi nhiều bàn thắng hơn Ronaldo trong màu áo các CLB thuộc 5 giải bóng đá vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu (Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Italia và Đức). Không tính ba bàn từng ghi ở giải Bồ Đào Nha khi còn trẻ, Ronaldo đã có 476 bàn cho các CLB Man Utd (Anh), Real Madrid (Tây Ban Nha) và Juventus (Italia). 

Anh cũng là cầu thủ Real Madrid ghi nhiều bàn thắng nhất từ trước đến nay, vượt kỷ lục của hai huyền thoại Raul Gonzalez và Alfredo Di Stefano.

Riêng tờ Marca của Tây Ban Nha còn chỉ ra một thông số quan trọng, mà họ cho rằng Ronaldo đã vượt thành tích ghi bàn của "vua bóng đá" Pele, Marca viết: "Đáng chú ý nhất, Ronaldo là cầu thủ ghi nhiều bàn nhất trong lịch sử bóng đá, với 738 bàn sau 1.073 trận, vượt qua những siêu tiền đạo săn bàn như Pele và Josef Biscan".

Trong khi đó, theo số liệu của RSSSF (tổ chức chuyên thu thập số liệu thống kê về bóng đá), Ronaldo đã ghi 801 bàn thắng qua 1.108 trận từ năm 2001 đến nay, tính luôn các giải trẻ và các trận giao hữu, vượt qua thành tích ghi bàn của "vua bóng đá" Pele (775 bàn, trong giai đoạn từ năm 1956 - 1977). 

Nhưng thành tích của Ronaldo vẫn còn kém cầu thủ quá cố người Tiệp Khắc gốc Áo Josep Biscan (948 bàn, ghi từ năm 1930 - 1957) và cố cầu thủ người Đức là Erwin Helmchen (982 bàn, ghi từ năm 1924 - 1951).

Thậm chí, cũng theo số liệu của RSSSF, người đứng thứ ba trong danh sách ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá vẫn chưa phải là Ronaldo, mà là cầu thủ quá cố Ferenc Puskás, người từng khoác áo cả hai đội tuyển Hungary và Tây Ban Nha. Khi còn thi đấu từ năm 1943 - 1966, Puskas ghi 808 bàn qua 794 trận.