1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Cơ hội của Huy Toàn và Mạc Hồng Quân dưới thời HLV Park Hang Seo

(Dân trí) - Khả năng Huy Toàn và Mạc Hồng Quân sẽ trở lại đội tuyển Việt Nam. Họ đều là những học trò cưng của HLV Toshiya Miura trước đây, nhưng chưa có dịp thể hiện năng lực dưới thời HLV Park Hang Seo.

Huy Toàn thậm chí đã được HLV Park Hang Seo điền tên trong sơ đồ cải tiến của ông Park, mà vị HLV này từng bàn bạc với các trợ lý, khi ông Park trao đổi về vấn đề chiến thuật và nhân sự với những trợ lý này cách nay ít lâu.

Huy Toàn và Mạc Hồng Quân đều là các học trò cưng của HLV Toshiya Miura ở các đội tuyển quốc gia, khi vị HLV người người Nhật còn tại vị. Tuy nhiên, đến thời HLV Park Hang Seo, những cầu thủ này chưa đá trận nào cho đội tuyển quốc gia.

Triết lý của các HLV khác nhau, dẫn đến chuyện họ sử dụng nhân sự khác trong một vài trường hợp cũng là điều không hiếm trong thế giới bóng đá.

Cơ hội của Huy Toàn và Mạc Hồng Quân dưới thời HLV Park Hang Seo - 1
Võ Huy Toàn (phải) nhiều khả năng được HLV Park Hang Seo gọi trở lại đội tuyển Việt Nam

Thời HLV Miura, đội tuyển Việt Nam đá thiên về cơ bắp và sử dụng khá nhiều bóng dài. Thế nên, các cầu thủ chơi thiên về sức mạnh như Mạc Hồng Quân và Võ Huy Toàn có ưu thế và phát huy tác dụng của mình. 

Còn ở thời HLV Park Hang Seo, đội bóng của ông Park đá uyển chuyển, giàu kỹ thuật hơn, các pha phối hợp nhóm xuất hiện nhiều hơn, nên có thể trước đây vị HLV người Hàn Quốc không cần đến vai trò của Mạc Hồng Quân và Võ Huy Toàn.

Tuy nhiên, sau một thời gian nhất định thì lối chơi của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo dần bị các đối thủ nhận diện. Để tránh bị bắt bài, ông Park cần làm mới đội bóng do mình dẫn dắt, từ con người cho đến lối chơi.

Cơ hội của Huy Toàn và Mạc Hồng Quân dưới thời HLV Park Hang Seo - 2
Mạc Hồng Quân từng được trọng dụng dưới thời HLV Miura, nhưng chưa có đất diễn dưới thời HLV Park Hang Seo

Dĩ nhiên, làm mới ở đây không phải là cải tổ toàn bộ, mà chỉ cần thêm một vài nhân tố khác với thói quen, khi cần có thể chơi khác với những gì mà các đối thủ thường hay tìm hiểu về chúng ta. 

Khả năng đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo vẫn được xây dựng dựa trên sự uyển chuyển, với nòng cốt là các chuyên gia kỹ thuật dẫn dắt lối chơi cho toàn đội, gồm Tuấn Anh, Quang Hải, Công Phượng…

Nhưng khi cần, việc chuyển trạng thái sang đá dài, đá chớp nhoáng bằng một vài đường bóng vượt tuyến cũng tốt, có thêm yếu tố cơ bắp ở tuyến trên, để tăng khả năng tranh chấp và va chạm cũng giúp đa dạng thêm cho đội tuyển, chứ chẳng mất gì. 

Thành ra, HLV Park Hang Seo đang tính chuyện gọi lại Huy Toàn và không loại trừ khả năng ông bổ sung thêm Mạc Hồng Quân, ở đợt tập trung tới đây của đội tuyển Việt Nam, chuẩn bị cho các trận vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á, vào cuối năm nay, cũng như hướng đến AFF Cup 2020.

Gọi thêm vài cầu thủ có kinh nghiệm và có thể làm mới đội tuyển nhìn chung sẽ có lợi cho đội bóng của HLV Park Hang Seo. Đấy là chưa tính đến chuyện nếu đội tuyển Việt Nam quyết định dốc sức cho cả 2 mục tiêu liên tiếp nhau là vòng loại World Cup và AFF Cup, thì càng nhiều sự lựa chọn về nhân sự, giúp các cầu thủ tránh sự nguy cơ quá tải, lại càng tốt! 

Kim Điền

Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022