CLB Hải Phòng được "bật đèn xanh" để đăng cai vòng loại World Cup

(Dân trí) - Lãnh đạo Hải Phòng về cơ bản đồng ý để CLB Hải Phòng chuẩn bị kế hoạch xin đăng cai các trận đấu trên sân nhà của đội tuyển Việt Nam, trong khuôn khổ vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á.

"Chúng tôi đang tích cực nâng cấp, hoàn thiện sân vận động Lạch Tray để đáp ứng tiêu chuẩn tổ chức trận đấu quốc tế. Dự kiến, đến tháng 12/2021 quá trình sửa chữa, nâng cấp sân Lạch Tray, làm mới sân tập sẽ hoàn tất", Chủ tịch CLB Hải Phòng, Văn Trần Hoàn cho biết.

Cũng theo ông Hoàn, việc Hải Phòng xin đăng cai vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á là hoàn toàn nghiêm túc. Trong thời gian tới, CLB Hải Phòng sẽ mời VFF xuống đánh giá, kiểm tra cơ sở vật chất tại Lạch Tray xem có đáp ứng tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hay không.

Theo quy định của AFC, để đủ tiêu chuẩn đăng cai vòng loại World Cup ngoài chất lượng sân vận động chính, thì địa điểm thi đấu phải cách sân bay quốc tế xa nhất là 100km để đội khách tiện di chuyển.

Trong thời điểm diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, yêu cầu về khách sạn năm sao để đảm bảo "bong bóng khép kín" cũng được AFC đưa ra. Ngoài ra, bên cạnh sân chính cũng phải có sân tập chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế...

CLB Hải Phòng được bật đèn xanh để đăng cai vòng loại World Cup - 1
Sân Lạch Tray được nâng cấp với kinh phí rất lớn.

Được biết, kế hoạch đưa đội tuyển Việt Nam về thi đấu ở Lạch Tray đã được lãnh đạo Hải Phòng ủng hộ. Tuy nhiên, để thực hiện được kế hoạch này, Hải Phòng phải thực hiện nhiều hạng mục quan trọng theo đúng yêu cầu của AFC đưa ra.

Một thuận lợi với Hải Phòng là sân Mỹ Đình bị mất điểm sau trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam trên sân nhà.

Chủ tịch CLB Hải Phòng Văn Trần Hoàn khẳng định sân Lạch Tray sau khi được cải tạo xong có mặt cỏ đẹp hơn nhiều so với sân vận động Mỹ Đình. Kinh phí nâng cấp sân Lạch Tray bao gồm mặt sân, khán đài và các phòng chức năng lên tới 65 tỷ đồng.

Trước mắt, CLB Hải Phòng muốn đăng cai hai trận sân nhà của đội tuyển Việt Nam, trong cuộc tiếp đón Saudi Arabia (16/11/2021) và Trung Quốc (1/2/2022).

Trước đó, ngày 13/9, CLB Hải Phòng có văn bản gửi ban, ngành thành phố Hải Phòng xin đăng cai các trận đấu của tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. 

Công văn ghi rõ: "Chất lượng mặt cỏ trên SVĐ Mỹ Đình diễn ra trận đấu giữa  tuyển Việt Nam gặp Australia ngày 7/9/2021 có chất lượng xấu gây ảnh hưởng đến chuyên môn, kỹ thuật của cầu thủ hai đội, ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia.

CLB Hải Phòng được bật đèn xanh để đăng cai vòng loại World Cup - 2
Sân Mỹ Đình xuống cấp sau nhiều năm sử dụng.

Để phục vụ nhu cầu thưởng thức bóng đá của người dân thành phố cũng như đảm bảo cho đội tuyển quốc gia có điều kiện thi đấu tốt nhất, đáp ứng thành tích và kỳ vọng của người hâm mộ cả nước, CLB bóng đá Hải Phòng kính đề nghị UBND thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng cho phép công ty và CLB được làm việc với LĐBĐ Việt Nam (VFF) về việc đăng cai tổ chức các trận thi đấu quốc tế của tuyển bóng Việt Nam".

Hiện tại, lãnh đạo VFF từ chối đưa ra ý kiến về việc CLB Hải Phòng muốn đưa đội tuyển Việt Nam về sân Lạch Tray thi đấu, trong khuôn khổ vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tuy nhiên, mới đây VFF cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có cuộc làm việc với Ban quản lý sân Mỹ Đình về việc nâng cấp, cải tạo các hạng mục xuống cấp ở SVĐ quốc gia Mỹ Đình, nhằm đáp ứng các yêu cầu của AFC.

Sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Australia ngày 7/9, AFC đã có những đánh giá không tốt với sân Mỹ Đình. Cụ thể, AFC cho rằng chất lượng của mặt sân, các phòng chức năng, hệ thống âm thanh, ánh sáng… ở sân Mỹ Đình là khá tệ.

AFC đưa ra thời hạn chót cho Ban tổ chức báo cáo về việc nâng cấp chất lượng các hạng mục sân là 28/10 tới.

CLB Hải Phòng được bật đèn xanh để đăng cai vòng loại World Cup - 3
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm