Thứ ba, 19/12/2017 - 11:41

Chuyển sang sơ đồ 4 hậu vệ, HLV Park Hang Seo tính đến sự an toàn?

Dân trí

Sau những thử nghiệm chưa thành công với sơ đồ chỉ dùng 3 hậu vệ ở giải giao hữu quốc tế tại Thái Lan, HLV Park Hang Seo của U23 Việt Nam đang tính chuyện quay lại với sơ đồ 4 hậu vệ, thông qua các bài tập gần đây của đội bóng trong tay ông.

Ở giải đấu trên đất Thái, điều dễ nhận ra là dù thắng hay thua, thì trận nào đội tuyển U23 Việt Nam cũng phải chịu rất nhiều tình huống đối mặt với thủ môn đội nhà, từ phía các chân sút của đối thủ.

Một trong những nguyên nhân khiến hàng phòng ngự của U23 Việt Nam mỏng manh tại giải đấu ấy xuất phát từ hàng hậu vệ chỉ có 3 người mà HLV Park Hang Seo đang thử nghiệm.

Vì ít người, nên khả năng bọc lót cho nhau của các hậu vệ đội tuyển U23 Việt Nam ở giải đấu vừa rồi không tốt. Khi 1 trong số 3 hậu vệ kể trên mắc sai lầm, hàng thủ của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo không đủ người để hỗ trợ đồng đội, sửa sai cho vị trí mắc sai lầm đấy.

HLV Park Hang Seo muốn có sự an toàn nơi hàng thủ
HLV Park Hang Seo muốn có sự an toàn nơi hàng thủ

Ngoài ra, trong lối chơi 3 hâu vệ của đội tuyển U23 Việt Nam được thử nghiệm trên đất Thái vừa rồi, vị HLV người Hàn Quốc sử dụng Duy Mạnh trong vai trò một trung vệ.

Điều này khiến cho đội tuyển U23 Việt Nam sử dụng một trung vệ hay mắc lỗi, trong khi lại mất đi một tiền vệ trung tâm tốt, vì vị trí mà Duy Mạnh từng chơi hay nhất là vị trí tiền vệ trung tâm, chứ không phải trung vệ.

Đấy là lý do mà trong các buổi tập gần đây người ta thấy HLV Park Hang Seo cho các cầu thủ tập lại với lối chơi có 4 hậu vệ.

Đây là tín hiệu cho thấy vị HLV người Hàn Quốc muốn hướng đến sự an toàn, thay vì tiếp tục mạo hiểm. Ở VCK U23 châu Á tới đây, các đối thủ trong bảng D của U23 Việt Nam gồm Hàn Quốc, Australia và Syria đều là các đội mạnh, nên sự chắc chắn của hàng phòng ngự rất quan trọng.

Ở giải đấu giao hữu trên đất Thái vừa rồi, U23 Việt Nam có thể mạo hiểm, vì nói cho cùng đấy chỉ là giải giao hữu. Nhưng ở giải chính thức, khi áp lực thành tích khác hẳn, các đội sẽ thi đấu khác, và một đội bóng nằm trong nhóm dưới ở giải châu Á như U23 Việt Nam sẽ chịu sức ép lớn.

Ngoài việc cho các học trò tập lại với hàng hậu vệ 4 người, HLV Park Hang Seo còn chờ sự trở lại của trung vệ Bùi Tiến Dũng – trung vệ thi đấu nhiều nhất của U23 Việt Nam tại SEA Games 29.

Nếu Tiến Dũng hồi phục sau chấn thương, có thể HLV Park Hang Seo sẽ để cầu thủ này chơi bên cạnh Đình Trọng, trước khi trả Duy Mạnh về với vị trí tiền vệ trung tâm sở trường, hỗ trợ cho Xuân Trường, đồng thời củng cố khả năng phòng ngự từ xa của U23 Việt Nam.

Kim Điền

Chuyển sang sơ đồ 4 hậu vệ, HLV Park Hang Seo tính đến sự an toàn? - 2