Cặp đôi hoàn hảo Tuấn Anh-Xuân Trường của đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Hàng tiền vệ là khu vực chơi ổn định nhất của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với Jordan. HLV Nguyễn Hữu Thắng đã có lời giải cho tuyến giữa của đội tuyển, không chỉ ở vòng loại Asian Cup 2019, mà còn cho chiến dịch SEA Games vào tháng 8.

Lời giải đấy là bộ đôi Tuấn Anh và Xuân Trường kết hợp với một cầu thủ khác, có thiên hướng phòng ngự, để tạo sự hài hoà trong lối chơi của đội tuyển.

Tuấn Anh và Xuân Trường đều là những người có kỹ thuật, có nhãn quan chiến thuật tốt, có khả năng tổ chức. Điểm chung khác của họ là rất hiểu ý nhau, nên khi họ kết hợp để tổ chức lối chơi cho đội tuyển Việt Nam, họ thể hiện được sự tinh tế của mình.

Khuyết điểm của cả hai cầu thủ này chính là khả năng tranh chấp tay đôi và phòng ngự từ xa, bởi họ trưởng thành trong môi trường của lò đào tạo tại HA Gia Lai-Arsenal-JMG vốn không đào tạo cầu thủ chuyên về phòng ngự.

Tuấn Anh thể hiện được vai trò của mình trong sắc áo đội tuyển (ảnh: Trọng Vũ)
Tuấn Anh thể hiện được vai trò của mình trong sắc áo đội tuyển (ảnh: Trọng Vũ)

Thành ra, để có sự hài hoà, HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ bố trí thêm một tiền vệ phòng ngự đứng gần với 2 cầu thủ này, âm thầm làm nhiệm vụ thu hồi bóng khi 2 ngôi sao kể trên vẫn mãi miết tham gia tấn công.

HLV Nguyễn Hữu Thắng ở trận đấu với Jordan bố trí Huy Hùng đứng ngay phía sau lưng Tuấn Anh và Xuân Trường, đồng thời ông Thắng cũng tiết lộ luôn rằng ở SEA Games 29 vào tháng 8 tới đây, người thay Huy Hùng (lố tuổi dự SEA Games) là Duy Mạnh.

Xem như vị HLV trưởng các đội tuyển quốc gia đã giải xong bài toán nhân sự cho tuyến giữa của đội tuyển Việt Nam, vì từ trận đấu với Jordan cho thấy, hàng tiền vệ của đội tuyển chơi khá năng động, hài hoà ở cả yếu tố kỹ thuật lẫn cơ bắp, hài hoà giữa việc tổ chức tấn công lẫn hỗ trợ phòng ngự.

Xuân Trường tiếp tục thể hiện nhãn quan chiến thuật tốt (ảnh: Trọng Vũ)
Xuân Trường tiếp tục thể hiện nhãn quan chiến thuật tốt (ảnh: Trọng Vũ)

Điểm mấu chốt của hàng tiền vệ này còn nằm ở chỗ khả năng thích ứng của cả Tuấn Anh và Xuân Trường khá cao, họ có khả năng thích nghi được với các đồng đội khác nhau, nên dễ phối hợp với các vệ tinh xung quanh mình.

Lối chơi của 2 cầu thủ này cũng thiên về việc phục vụ đồng đội, chứ không phải là lối đá trình diễn cá nhân, nên họ tạo nên sự đơn giản và linh hoạt trong các pha tấn công.

Vấn đề còn lại của hàng tiền vệ nói chung đấy chính là việc Tuấn Anh tránh được các chấn thương, hoặc tái phát chấn thương từ cái đầu gối vốn nổi tiếng mỏng manh của cầu thủ này trong thời gian qua.

Nếu Tuấn Anh không tái phát chấn thương, chịu nổi cường độ cao của các trận đấu chính thức tầm quốc tế trong thời gian tới, HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ bớt đau đầu cho vấn đề nhân sự và lối chơi của hàng tiền vệ.

Kim Điền

Cặp đôi hoàn hảo Tuấn Anh-Xuân Trường của đội tuyển Việt Nam - 3

Bài liên quan
Đang được quan tâm