1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Cao thủ Pierre Flores nổi tiếng sau hai cuộc tỉ thí không cân sức?

(Dân trí) - Trong tỉ võ, người ta chú trọng đến việc các đấu thủ phải đồng cân, đồng lạng với nhau, thì chất lượng của các cuộc thượng đài mới có giá trị. Tiếc rằng những ta không nhìn thấy hình ảnh đấy ở các trận liên quan đến cao thủ phái Vịnh Xuân Nam Anh Pierre Francois Flores những ngày gần đây.

Các trận đấu giữa Flores với những võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh đều quá chênh lệch về hạng cân, tầm vóc cũng như tuổi tác giữa Flores với 2 võ sư người Việt. Cá biệt, riêng võ sư Trần Lê Hoài Linh đã ngoài 60 tuổi, đồng thời đã không còn linh hoạt ngay trong những bước di chuyển.

Thành ra, các trận thắng của cao thủ phái Vịnh Xuân Nam Anh Flores không được làng võ đánh giá cao.

Dĩ nhiên, sau chuyến sang Việt Nam lần này, cao thủ Pierre Francois Flores đã trở nên nổi tiếng. Rất nhiều người Việt Nam và cả quốc tế hiện đã biết tên ông, thông qua chuyến đi ồn ào của ông này, cũng như thông qua các đoạn clip về những trận đấu liên quan đến cao thủ này mấy ngày qua.

Flores toàn đánh với đối thủ không đồng hạng kể từ khi sang Việt Nam
Flores toàn đánh với đối thủ không đồng hạng kể từ khi sang Việt Nam

Dù vậy, cách tạo hiệu ứng về mặt hình ảnh của Flores có nhiều điều đáng suy ngẫm. Đầu tiên, dù Flores cho rằng chuyến sang Việt Nam chỉ là giao lưu võ học, là kết bạn, nhưng việc Flores lựa chọn đối thủ quá chênh lệch, vừa lớn tuổi, vừa nhỏ con là không xứng tầm.

Trong tỷ võ, người ta rất chú trọng đến chuyện đồng cân, đồng lạng, đồng hạng, không có được các tiêu chí ấy, thắng – thua trong tỷ võ cũng chẳng còn mấy ý nghĩa.

Ví dụ như cỡ võ sĩ quyền Anh hạng nặng mà đi đấu với võ sĩ hạng thấp hơn thì có thắng cũng chẳng còn mấy ý nghĩa, cũng chẳng có ai đánh giá cao (đấy là chưa tính đến chuyện võ đài chuyên nghiệp không bao giờ cho phép các trận đấu dạng đấy diễn ra).

Chưa hết, việc đánh với các đối thủ nhẹ cân và thấp bé hơn hẳn mình còn có thể dẫn đến nguy cơ chấn thương khó lường trước.

Giả sử như trước các võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh, cao thủ phái Vịnh Xuân Nam Anh Flores chỉ dừng lại ở mức đàm đạo, phân tích và bình luận về tinh hoa của võ học, thay vì “động thủ” trên sàn đấu, thì giới võ thuật Việt Nam có khi còn đánh giá cao việc làm này hơn.

Đàm đạo, phân tích về tinh hoa võ học, ưu và nhược điểm của từng môn phái cũng là việc có thể mang lại hiệu quả trong việc góp phần phát triển tinh thần thường võ, chứ không nhất thiết phải có bước lên võ đài.

Nói đến mức độ nổi tiếng sau những trận đấu vừa rồi, chắc chắn Francois Flores nổi tiếng hơn rất nhiều, so với trước khi ông có mặt ở Việt Nam lần này, nhưng giới võ thuật nói chung trong những ngày qua vẫn chưa hề đánh giá cao hơn các chiêu thức và đòn thế của vị cao thủ phái Vịnh Xuân Nam Anh.

Vì cơ bản, những trận đấu quá chênh lệch về hạng cân vừa nêu đâu có gì để đánh giá về mặt chuyên môn!

Kim Điền

Cao thủ Pierre Flores nổi tiếng sau hai cuộc tỉ thí không cân sức? - 2