Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh:

“Cần đánh giá toàn diện và khách quan công việc của HLV Miura”

(Dân trí) - HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh cho rằng đội tuyển U23 Việt Nam dù không thành công ở VCK châu lục nhưng cũng không đến mức thất bại quá bẽ bàng. Ngoài ra, theo ông Vinh, HLV Miura có những mặt mạnh đi kèm với những mặt chưa mạnh.

Ông đánh giá thế nào về hành trình của đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK giải châu Á, đầu tiên là về mặt kết quả?

Chúng ta không hoàn thành chỉ tiêu vào tứ kết như HLV Miura mong muốn, cũng không có 1 trận thắng hoặc chí ít là 1 trận hòa như VFF từng đề ra. Dù vậy, cũng cần có đánh giá khách quan ở chỗ đối thủ của chúng ta là ai? Rồi so với các giải trước, HLV Miura đã thổi vào đội tuyển một lối chơi có hồn hơn, và quan trọng là một tư thế khác cho đội tuyển. Tinh thần của U23 Việt Nam tại giải này thì khỏi phải chê.

Nói riêng về lối chơi, ông đánh giá thế nào về đội, thưa ông?

Chúng ta có trận đầu trước Jordan khá bế tắc, tâm lý không vững. Theo tôi, ở đây HLV Miura đặt nhầm con người cho một số vị trí nhất định. Có thể HLV Miura cũng chưa có thời gian làm việc nhiều với những cầu thủ được chờ đợi như Tuấn Anh, Đông Triều, nên ít có niềm tin vào họ. Nhưng càng về sau thì đội tuyển càng chơi tốt hơn. Con người được thay đổi, trạng thái tâm lý của đội tuyển cũng được thay đổi. Đặc biệt là ở trận cuối, khi không có bất cứ sức ép nào, khi không còn gì để mất thì đội thi đấu rất tự tin, rất thoải mái.

 

HLV Nguyễn Thành Vinh cho biết cần có những đánh giá công tâm về HLV Miura
HLV Nguyễn Thành Vinh cho biết cần có những đánh giá công tâm về HLV Miura

 

Cũng cần phải hiểu rằng đội tuyển U23 Việt Nam hiện nay thiếu những tiền vệ cỡ Minh Phương, Tài Em, Quốc Vượng như thời vàng son, những cầu thủ vừa mạnh vừa khôn, vừa kỹ thuật, nên khu trung tuyến chưa tạo được sự an tâm. Tuấn Anh là cầu thủ gần nhất đạt đến những tố chất này. Ngoài Tuấn Anh, chúng ta không có những con người có trình độ tương tự, nên gặp khó khăn trong việc triển khai bóng, triển khai lối chơi cũng là điều dễ hiểu.

Và theo ông thì đội tuyển tiến bộ hay không tiến bộ?

Tiến bộ đấy chứ! Đội tuyển cứ sau mỗi ngày lại một tốt lên. Theo tôi đấy là những việc làm được của HLV Miura. Ông ấy cũng thay đổi nhiều, cũng thích nghi nhiều khi có thêm thời gian cùng các cầu thủ và cùng đội tuyển U23 Việt Nam. Tôi lấy ví dụ, sau 3 trận thuộc vòng bảng, chúng ta ghi được 3 bàn, trung bình 1 bàn/trận, đấy đâu phải là thông số tồi đối với một đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á khi đá ở VCK châu Á, gồm toàn đội có trình độ cao. Đặc biệt ở 2 trận cuối, tư duy chiến thuật của cầu thủ tốt hơn hẳn, điều đó không phải là dấu ấn của HLV thì là dấu ấn của ai.

Còn về những mặt chưa được của U23 Việt Nam?

Bản lĩnh, và nói thật là chúng ta chưa đủ tầm để làm nên chuyện ở những giải như thế này. Chúng ta thua những bàn thua rất sơ đẳng vì chất lượng của chúng ta chỉ ở mức đó: Dễ mắc sai lầm khi bị gây sức ép mạnh. Mặt bằng hàng thủ ngoại trừ thủ môn Minh Long theo tôi là thấp, mà nguyên nhân chủ yếu đến từ chất lượng của V-League.

Vậy thì chất lượng con người ở đội tuyển hiện nay so với thế hệ trước như thế nào, thưa ông?

Chúng ta hiện thiếu hẳn những trung vệ vừa khéo, vừa khỏe, vừa giỏi đọc tình huống như Như Thành, Huy Hoàng ngày xưa. Thành ra mới có pha đánh đầu phản lưới nhà lãng nhách như pha bóng của Hoàng Lâm. Tôi không cho rằng cậu ấy có vấn đề về tư tưởng, chỉ là kỹ thuật kém nên thực hiện sai động tác phá bóng.

Hàng tiền đạo cũng không có nhiều nhân tố tốt. Ngoài Công Phượng thì chẳng còn tiền đạo nào đủ sức giữ bóng và khiến cho đối phương phải dè chừng. Một đội bóng với chừng ấy con người cùng nhiều hạn chế mà ghi đến 3 bàn, không trận nào thua đậm thì cũng cần có cái nhìn công bằng với họ.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

 

“Cần đánh giá toàn diện và khách quan công việc của HLV Miura” - 2

 

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Olympic Rio 2016
Đọc thêm