Thứ tư, 15/01/2020 - 16:18

Các đội tuyển Tây Á có truyền thống "dàn xếp tỷ số" ở sân chơi châu lục

Dân trí

Ở lượt đấu cuối bảng D, đội tuyển U23 Việt Nam mất quyền tự quyết khi kết quả trận đấu cùng giờ giữa U23 Jordan và U23 UAE chỉ cần hòa có tỷ số thì chúng ta bị loại. Lo lắng này có cơ sở bởi các đội bóng Tây Á dường như rất hay "đi đêm" ở sân chơi châu lục.

Như Dân trí đã thông tin ở các bài viết trước, cơ hội để đội tuyển U23 Việt Nam vào vòng tứ kết với điều kiện "Rồng vàng" sẽ giành chiến thắng trước U23 Triều Tiên, trong khi đó trận đấu giữa hai đội tuyển U23 UAE và Jordan không kết thúc với một tỷ số hòa có bàn thắng.

Trong trường hợp cuộc đọ sức này kết thúc với kết quả hòa có bàn thắng, U23 Việt Nam sẽ chính thức bị loại do thua về hiệu số đối đầu trực tiếp với hai đội bóng này. 

Mặc dù HLV UAE tuyên bố trấn an người hâm mộ đội tuyển Việt Nam khi sẽ chơi hết mình trước Jordan ở lượt đấu cuối. Nhưng nhìn vào những trận đấu của các đội bóng Tây Á trong quá khứ, người hâm mộ bóng đá Việt Nam hoàn toàn có lý do để lo ngại kịch bản xấu nhất sẽ xảy ra với U23 Việt Nam vào 20h15 tối mai (16/1).

Các đội tuyển Tây Á có truyền thống dàn xếp tỷ số ở sân chơi châu lục - 1

Trận hòa không bàn thắng trước U23 Jordan đã khiến U23 Việt Nam mất quyền tự quyết ở lượt đấu cuối

Ngay tại vòng loại U23 châu Á 2020, nhiều trận đấu vẫn để lại những nghi ngờ từ người hâm mộ, trong đó có các trận đấu của chính đội tuyển UAE và Jordan. Theo quy định giải đấu này, AFC lấy 11 đội dẫn đầu các bảng cộng thêm 4 đội đứng thứ 2 các bảng có thành tích tốt nhất. Trước loạt trận cuối cùng của bảng D, UAE và Ả Rập Xê Út có cùng 6 điểm, và chỉ một trận hòa có bàn thắng mới đảm bảo chắc chắn cả hai cùng giành quyền tham dự vòng chung kết U23 châu Á.

Và kết quả là trận đấu này kết thúc với trận hòa 1-1. Tương tự ở bảng E, U23 Jordan hòa Syria 1-1. Với các kết quả này, U23 Ả Rập Xê Út (nhì bảng D) và U23 Syria (nhì E) đã giành 2 tấm vé cuối cùng tham dự vòng chung kết, chỉ hơn đội đứng sau là U23 Tajikistan đúng 1 bàn thắng. 

Ngoài giải đấu VCK U23 châu Á, tại vòng loại U19 châu Á 2020, hai đội tuyển Tây Á khác là Qatar và Yemen cũng hòa 1-1 ở lượt trận cuối để cùng nhau tiến vào vòng trong. Tại bảng F, trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Uzbekistan cũng có tỷ số 1-1 giúp hai đội đi tiếp. Tại vòng loại giải U23 châu Á năm 2018, chuyện tương tự cũng xảy ra khi Qatar và Syria hòa nhau 1-1 ở lượt trận cuối và chia nhau hai vị trí dẫn đầu bảng C. Kết quả này giúp cả hai đội đi tiếp.

Về phía đội tuyển Việt Nam ở lứa U16, cũng đã từng xảy ra một kịch bản hòa và khiến chúng ta bị loại một cách đáng tiếc. Tại vòng loại U16 châu Á 2020, U16 Việt Nam đã liên tục dẫn đầu BXH cho tới trước vòng đấu cuối. Và dù để thua ngược U16 Australia, chúng ta vẫn có nhiều hy vọng đi tiếp với tư cách 1 trong 4 đội bóng nhì bảng có thành tích tốt nhất nhờ vào hiệu số bàn thắng/bại khá tốt.

Các đội tuyển Tây Á có truyền thống dàn xếp tỷ số ở sân chơi châu lục - 2

Mục tiêu của U23 Việt Nam vẫn là đánh bại U23 Triều Tiên và trông chờ vào một kết quả có lợi ở trận đấu cùng giờ giữa U23 UAE và U23 Jordan

Để đi tiếp, điều kiện cần là những đối thủ cạnh tranh của U16 Việt Nam ở các bảng đấu khác không hòa ở lượt đấu cuối. Tuy nhiên ở bảng D, U16 Oman đã có trận hòa 0-0 trước Saudi Arabia, qua đó đứng trên Việt Nam với 1 điểm nhiều hơn. Nếu như trận đấu của U16 Oman kết thúc với kết quả thắng thua, chắc chắn U16 Việt Nam đã có vé tham dự VCK châu Á.

Rõ ràng là trước trận đấu ở lượt cuối bảng D, khi mà U23 Việt Nam mất quyền tự quyết trong việc giành vé đi tiếp khi phải trông chờ vào kết quả trận đấu cùng giờ giữa U23 UAE và U23 Jordan không rơi vào kịch bản hòa có tỷ số. Lo lắng này càng có cơ sở bởi nếu đi đêm với nhau, cả U23 UAE và U23 Jordan vừa đỡ phải căng sức chiến đấu mà vừa giành vé đi tiếp như mục tiêu họ đề ra.

Nhưng cho dù kịch bản nào xảy ra đi nữa, lúc này U23 Việt Nam sẽ phải nhắm đến mục tiêu đánh bại U23 Triều Tiên, để lỡ có bị loại ở VCK U23 châu Á năm nay, các cầu thủ vẫn có thể ngẩng cao đầu về nước ăn Tết sớm khi họ đã nỗ lực hết sức mình trong suốt thời gian qua.

Các đội tuyển Tây Á có truyền thống dàn xếp tỷ số ở sân chơi châu lục - 3

Sông Lam