Thứ ba, 06/07/2021 - 11:55

Bóng đá Thái Lan không "luận tội" HLV Akira Nishino

Dân trí

Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) vừa có buổi họp liên quan đến thất bại của đội bóng đất Chùa Vàng tại vòng loại thứ hai World Cup. Trái với dự đoán, HLV Nishino không bị quy trách nhiệm.

Trước đó, chủ tịch FAT Somyot Poompunmuang gần như muốn chĩa toàn bộ mũi dùi về phía HLV Akira Nishino, sau khi đội tuyển Thái Lan bị loại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. 

Thậm chí, ông Somyot còn tiết lộ với truyền thông Thái Lan là FAT mất liên lạc với HLV Nishino, sau khi vị HLV người Nhật về quê nhà nghỉ phép. 

Mặc dù vậy, sau đó báo chí Nhật phản ứng thông tin này, đồng thời HLV Nishino trả lời truyền thông Nhật Bản cho biết, ông không hề "mất tích" hay mất liên lạc. Sau động thái này từ phía đối tác, chủ tịch FAT Somyot Poompunmuang và Liên đoàn bóng đá Thái Lan dường như dịu giọng hẳn.

Bóng đá Thái Lan không luận tội HLV Akira Nishino - 1

HLV Nishino có thể sẽ ở lại đội tuyển Thái Lan cho đến khi hết hợp đồng vào đầu năm 2022.

Trong buổi họp tổng kết hoạt động của đội tuyển Thái Lan do FAT tổ chức hôm qua 5/7, Liên đoàn bóng đá Thái Lan nêu ra những nguyên nhân thất bại của đội bóng đất Chùa Vàng tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, kém cả hai đội tuyển ở Đông Nam Á là Việt Nam và Malaysia.

Truyền thông Thái Lan đưa tin, trách nhiệm của HLV Akira Nishino sau thất bại cũng được nhắc đến, nhưng không quá nặng nề như dự đoán. Cụ thể, tờ Siam Sport của Thái Lan cho hay, sai lầm của ông Nishino đó là mang quá nhiều cầu thủ (40 người) đến UAE, khiến cho tính ổn định của đội bị giảm đi.

Tờ nhật báo thể thao hàng đầu Thái Lan viết: "Việc mang tất cả những cầu thủ được gọi tập trung sang UAE có những lợi thế nhưng cũng tạo ra một số bất lợi".

"Lợi thế đó là khi có cầu thủ chấn thương, luôn có sẵn người để thay thế. Nhưng bất lợi ở chỗ không tạo ra sự đồng nhất trong đội tuyển, cũng như không tạo được bộ khung ổn định mang tính chủ lực, khác hẳn với các đội bóng khác" - Siam Sport thông tin thêm về kết luận của FAT đối với vai trò của HLV Nishino.

Bóng đá Thái Lan không luận tội HLV Akira Nishino - 2

Đội tuyển Thái Lan thiếu ổn định tại vòng loại World Cup.

Một lỗi khác của vị HLV người Nhật Bản, được Liên đoàn bóng đá Thái Lan nhắc đến, đó là về thẳng Nhật Bản sau vòng loại World Cup, trong khi không làm báo cáo về tình hình đội tuyển cho FAT.

Siam Sport thông tin: "HLV Nishino không phân chia công việc sau khi kết thúc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á tại UAE".

"Cũng sau vòng loại World Cup, HLV Akira Nishino đã thay đổi kế hoạch cá nhân, ông ấy trở lại Nhật Bản mà không giao bất kỳ nhiệm vụ nào cho các trợ lý trong thời gian ông Nishino không có ở Thái Lan.  

Do đó, trong cuộc họp trực tuyến với các trợ lý của HLV Nishino, FAT đã tạm thời bố trí HLV Anurak Srikerd làm HLV tạm quyền. Ông Anurak Srikerd và trợ lý Issara Sritaro được giao nhiệm vụ theo dõi các cầu thủ Thái Lan tại AFC Champions League trên sân nhà" - vẫn là thông tin được đăng tải bởi tờ nhật báo thể thao hàng đầu Thái Lan.

Thật ra, đây là những nguyên nhân không mới. Vả lại, FAT còn viện dẫn một số nguyên nhân khách quan, như cầu thủ dương tính với SARS-CoV-2 khi tập trung trong nước, khiến kế hoạch tập luyện bị ảnh hưởng, cũng như… thông dịch viên không tốt, khiến các cầu thủ không hiểu hết ý đồ của HLV Nishino. 

Với động thái vừa nêu của FAT, khả năng Liên đoàn bóng đá Thái Lan chưa sa thải vị HLV người Nhật Bản, mà sẽ để ông Nishino tại vị cho đến khi hết hợp đồng, tức sau ngày 31/1/2022.

Theo thông tin từ chính HLV Nishino, vị HLV người Nhật Bản sẽ trở lại Thái Lan vào 20/7 tới đây, để chuẩn bị cho các kế hoạch vào cuối năm của đội bóng đất Chùa Vàng.

Thiện Nhân

Từ khóa:
Đáng quan tâm