1. Dòng sự kiện:
  2. Góc tối ở tuyển TDDC Quốc gia

Những kỳ vọng bất thành của bóng đá Thái Lan với HLV Akira Nishino

Kim Điền

(Dân trí) - Việc HLV Nishino chia tay tuyển Thái Lan chỉ còn tính từng ngày, có nghĩa là kỳ vọng lúc trước của bóng đá Thái Lan, trong việc cùng với HLV Nishino bắt kịp tuyển Việt Nam của HLV Park không thành.

Sau khi HLV Park Hang Seo liên tiếp thành công cùng các đội tuyển Việt Nam tại VCK giải U23 châu Á và Asian Games năm 2018, sau đó là vòng chung kết (VCK) Asian Cup 2019, bóng đá Thái Lan tỏ ý muốn hướng đến một HLV khác, có quốc tịch châu Á, để đưa đội bóng nước này sánh ngang với đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo. 

HLV Nishino được đưa đến Thái Lan trong hoàn cảnh như thế, và được cho là hưởng lương cao nhất Đông Nam Á, với kỳ vọng sẽ lật đổ được vị trí số một của đội tuyển Việt Nam trong khu vực.

Thực tế là trong quá trình dẫn dắt các đội tuyển Thái Lan từ cuối năm 2019 tới nay, vị HLV người Nhật Bản chưa lần nào trực tiếp thua các đại diện của bóng đá Việt Nam trong các lần đối đầu ở những giải chính thức.

Những kỳ vọng bất thành của bóng đá Thái Lan với HLV Akira Nishino - 1

HLV Nishino không còn nhận được sự ủng hộ của giới bóng đá Thái Lan.

Cụ thể, đội tuyển Thái Lan của HLV Nishino hòa đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo cả 2 trận tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, đều với tỷ số 0-0. Lần khác, đội U22 Thái Lan hòa đội U22 Việt Nam với tỷ số 2-2 tại SEA Games lần thứ 30 năm 2019.

Nhưng về tổng thể, trong khi thành tích của các đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo càng ngày càng lên, thì thành tích của các đội tuyển Thái Lan, được dẫn dắt bởi HLV Nishino, càng lúc càng xuống.

SEA Games cách nay hai năm, sau trận hòa với U22 Việt Nam, U22 Thái Lan bị loại ngay sau vòng bảng, trong khi chúng ta giành Huy chương vàng. Chiến dịch VCK U23 châu Á của bóng đá Thái Lan vào đầu năm 2020 ngay trên sân nhà, cũng không thành công như mong đợi

Ít lâu sau đó, trong lúc đội tuyển Việt Nam vào đến vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Thái Lan lại bị loại khỏi giai đoạn này, bị loại bằng cách vô cùng đau đớn: Đá ba trận cuối giai đoạn vòng loại thứ hai, thua hai và hòa một, thua luôn Malaysia trong trận tranh vị trí thứ ba trong bảng.

Tệ hơn nữa, các cầu thủ Thái Lan, nhất là nhóm các cầu thủ đã thành danh, gần như tẩy chay vị HLV người Nhật Bản, họ lần lượt bỏ đội tuyển vì những lý do khác nhau.

Niềm tin của người hâm mộ bóng đá đất Chùa Vàng với HLV Nishino không còn. Cổ động viên (CĐV) Thái Lan không còn tin rằng ông Nishino có thể giúp đội tuyển Thái Lan sánh ngang với đội tuyển Việt Nam của ông Park Hang Seo nữa rồi. Giờ, họ lại tin một điều, đó là HLV Nishino còn tại vị ngày nào, các đội tuyển Thái Lan càng tuột dốc ngày đó! 

Trong khi đó, chỗ dựa một thời của HLV Nishino là Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) giờ cũng không còn ủng hộ vị HLV này nữa. Bản thân FAT cũng muốn sớm thanh lý hợp đồng với vị HLV người Nhật, như một động thái để xoa dịu sự phẫn nộ của dư luận bóng đá trong nước!