Báo Trung Quốc nể phục và e ngại U23 Việt Nam sau trận đại thắng 7-0

(Dân trí) - Tờ 163 (Trung Quốc) đã thực sự nể phục khi chứng kiến U23 Việt Nam đại thắng 7-0 trước U23 Singapore. Điều đó càng khiến họ lo lắng cho sự phát triển của bóng đá Trung Quốc.

Trong trận ra quân ở giải U23 Đông Nam Á, U23 Việt Nam đã giành chiến thắng với tỷ số 7-0 trước U23 Singapore. Điều đáng nói, ở giải đấu này, đội U23 Việt Nam chỉ bao gồm nòng cốt là các cầu thủ dưới 21 tuổi.

Báo Trung Quốc nể phục và e ngại U23 Việt Nam sau trận đại thắng 7-0 - 1

Dù chỉ cử đội U21 tham dự giải U23 Đông Nam Á nhưng U23 Việt Nam vẫn để lại ấn tượng sâu sắc.

Chính điều này đã khiến cho báo giới Trung Quốc thực sự nể phục. Tờ 163 (Trung Quốc) có bài bình luận: "U23 Việt Nam thi đấu bùng nổ dù kém các đối thủ 2 tuổi. Họ có thể vùi dập U23 Trung Quốc".

Trong bài viết, tác giả nhấn mạnh: "Giải U23 Đông Nam Á cho phép các cầu thủ sinh năm 1999 trở về thi đấu. Mặc dù vậy, U23 Việt Nam tham dự giải đấu này với nòng cốt là các cầu thủ sinh năm 2001. Họ có độ tuổi trung bình ít hơn các đội bóng khác hai tuổi.

Thế nhưng, U23 Việt Nam vẫn thể hiện được sức mạnh vượt trội. Họ vừa tạo nên trận đấu điên cuồng khi giành chiến thắng với tỷ số 7-0 trước U23 Singapore. Về cơ bản, đội bóng này đã chắc vé đi tiếp ở giải đấu.

Ba đội U23 Việt Nam, U23 Thái Lan và U23 Malaysia đều xem giải đấu này để chuẩn bị cho giải U23 châu Á. Họ sẽ nằm chung một bảng ở giải đấu cấp độ châu lục. Trong khi đó, U23 Trung Quốc không đủ điều kiện tham dự vòng chung kết giải U23 châu Á vì rút lui sớm ở vòng loại.

U23 Việt Nam đang nổi lên là thế lực mới đáng chú ý ở châu Á. Họ từng giành vị trí á quân giải U23 châu Á 2018 và lọt vào bán kết ASIAD 2018. Nhiều cầu thủ tài năng trong đội hình của U23 Việt Nam làm nên lịch sử đã góp mặt trong đội hình đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022 và vừa giành chiến thắng trước đội tuyển Trung Quốc mới đây.

Họ vừa phá dớp toàn thua trong lịch sử khi đối đầu với đội tuyển Trung Quốc. Giờ đây, bóng đá Việt Nam đang tiếp tục phát triển. Có lẽ, lứa U23 Việt Nam cũng mạnh hơn U23 Trung Quốc rất nhiều. Dù là chạm trán với họ ở cấp độ trẻ hay đội tuyển quốc gia thì cũng khó chiến thắng. Với đà này, đến bao giờ bóng đá Trung Quốc mới trỗi dậy?".

Báo Trung Quốc nể phục và e ngại U23 Việt Nam sau trận đại thắng 7-0 - 2

Báo Trung Quốc thừa nhận lứa trẻ của bóng đá Việt Nam đang vượt xa so với đất nước này.

Trong khi đó, tờ Sohu cũng nêu ra vấn đề tương tự với bài viết: "Bóng đá Trung Quốc lại thua bóng đá Việt Nam ngay từ điểm xuất phát".

Tác giả bình luận: "Lứa U23 Việt Nam tham dự giải U23 Đông Nam Á thực chất gồm nòng cốt là những cầu thủ sinh năm 2001. Việc họ giành chiến thắng đậm đà trước U23 Singapore chứng tỏ sức mạnh ghê gớm của lứa trẻ Việt Nam.

Điều quan trọng là Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang muốn phát triển bóng đá nước này vượt qua khỏi tầm ở Đông Nam Á, mà hướng tới châu Á và thậm chí là thế giới. Đơn cử như việc lứa cầu thủ 2001 của U23 Việt Nam tham dự giải đấu này có thể là sự chuẩn bị của họ cho Olympic 2024 tại Paris hay ASIAD 2022 tại Trung Quốc. Đội bóng này đủ sức vươn tầm quốc tế và tiến xa về đẳng cấp.

Cựu danh thủ Fan Zhiyi từng phát biểu vào năm 2013 về nguy cơ đội tuyển Trung Quốc thất bại trước đội tuyển Việt Nam. Giờ đây, bóng đá Việt Nam đã làm được điều đó. Việc họ vượt qua bóng đá Trung Quốc không còn là câu chuyện đùa nữa. Nếu bóng đá Trung Quốc tiếp tục giậm chân tại chỗ thì sẽ mãi tụt lại.

So với lứa U21 Việt Nam hiện tại, lứa U21 Trung Quốc do HLV Cheng Yaodong không có cửa để cạnh tranh. Cần nói thêm rằng đây là lứa cầu thủ mà bóng đá Trung Quốc chuẩn bị cho kế hoạch dự Olympic".

Sau chiến thắng trước U23 Singapore, U23 Việt Nam sẽ chạm trán với U23 Thái Lan ở trận đấu phân định ngôi đầu bảng C ở giải U23 Đông Nam Á. Trận đấu này sẽ diễn ra vào lúc 19h00 ngày 22/2.