1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Báo Trung Quốc lộ điểm yếu chí tử của đội nhà trước trận gặp tuyển Việt Nam

H.Long

(Dân trí) - Tờ Sina (Trung Quốc) cho rằng vấn đề thể lực chính là điểm yếu chí tử của đội tuyển Trung Quốc trước thềm trận đấu với đội tuyển Việt Nam.

Sau hai trận thua trước Nhật Bản và Australia ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022, đội tuyển Trung Quốc đang dồn toàn lực vào trận đấu gặp đội tuyển Việt Nam. Toàn đội đã sang UAE tập luyện trong vòng 1 tháng trước trận đấu này.

Báo Trung Quốc lộ điểm yếu chí tử của đội nhà trước trận gặp tuyển Việt Nam - 1

Việc Liên đoàn bóng đá Trung Quốc ép giải VĐQG thi đấu gấp rút, để nhường chỗ cho ĐTQG, ảnh hưởng không nhỏ tới thể lực của các cầu thủ.

Tuy nhiên, tờ Sina chỉ ra rằng phương pháp tập luyện của đội tuyển Trung Quốc có vẻ như không hiệu quả khi vấn đề thể lực vấn đề điểm yếu chí tử của đội bóng. Điều đó khiến cho họ không theo kịp các trận đấu với Nhật Bản và Australia.

Nhật báo hàng đầu Trung Quốc bình luận: "Ở hai trận đấu đầu tiên vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Trung Quốc đã thất bại trước Nhật Bản và Australia ở Doha (Qatar). Vấn đề được chỉ ra sau trận đấu là có vẻ như đội bóng của HLV Li Tie đã không tuân thủ theo quy tắc của bóng đá.

Để dồn thời gian cho đội tuyển Trung Quốc tập trung, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã ép các CLB thi đấu với mật độ quá dày ở giải VĐQG Trung Quốc (chưa tới 3 ngày/trận). Điều đó dẫn tới tình trạng các tuyển thủ đuối sức khi lên khoác áo đội tuyển quốc gia.

Trong cả hai trận đấu với Nhật Bản và Australia, các cầu thủ Trung Quốc không chạy nổi. Một số cầu thủ thở hổn hển ngay khi trận đấu mới diễn ra được 30 phút.

Bạn biết đấy, đội tuyển Trung Quốc đã sớm tới Doha và có 12 ngày tập luyện tại đây. Trong khi đó, đội tuyển Australia chỉ có đúng một ngày tập luyện trước trận đấu. Với sự ra đời của khoa học thể thao và có tới 50 người hỗ trợ (nhân viên y tế, nhân viên hậu cần, HLV thể lực…), chúng ta không hiểu vì sao đội tuyển Trung Quốc vẫn bị đuối thể lực? Chính xác là đội tuyển quốc gia đã tập luyện những gì?

doi tuyen trung quoc

Nhiều cầu thủ Trung Quốc thở hổn hển chỉ sau 30 phút chạm trán với Australia.

Thậm chí, trước đội tuyển Australia vội vàng lắp ghép đội hình tạm bợ, đội tuyển Trung Quốc vẫn để thua chóng vánh.

Theo quy định của FIFA, các đội trưởng quốc gia thường tập trung 3 ngày trước mỗi trận đấu. Nhưng có vẻ như việc quá vội vàng trong việc tập hợp các cầu thủ mà Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã ép họ thi đấu với mật độ quá dày.

Để rồi, việc tập trung 12 ngày trước lượt đấu vào tháng 9 và cả tháng trời trước lượt đấu vào tháng 10 không có nhiều tác dụng. Vẫn biết là đội tuyển Trung Quốc là đội bóng yếu và cần nhiều thời gian tập luyện nhưng làm việc gì cũng phải theo khoa học.

Việc bị "nhốt" quá lâu trong trại huấn luyện khép kín ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần của các tuyển thủ.

doi tuyen trung quoc

Việc bị "nhốt" trong trại huấn luyện quá lâu ảnh hưởng tới tinh thần của các cầu thủ Trung Quốc.

Chưa kể việc tổ chức trận đấu giao hữu với Syria quá sát ngày gặp đội tuyển Việt Nam có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực về tinh thần nếu đội nhà thất bại. Hoặc chúng ta chỉ biết cầu mong không có cầu thủ Trung Quốc nào dính chấn thương trong trận đấu đó.

Hơn 30 năm qua, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã xây dựng bóng đá theo kiểu "đi đường tắt" và không có bài bản. Đến bao giờ họ mới hiểu rằng cần phải thực hiện mọi thứ từng bước, một cách khoa học".

Trận đấu giữa đội tuyển Trung Quốc và đội tuyển Việt Nam sẽ diễn ra vào lúc 22h00 ngày 7/10 ở UAE.

Báo Trung Quốc lộ điểm yếu chí tử của đội nhà trước trận gặp tuyển Việt Nam - 4