1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

“Báo quốc tế nói U23 Việt Nam phòng ngự tiêu cực là thiếu hiểu biết”

(Dân trí) - Trước quan điểm của một số tờ báo quốc tế, cho rằng U23 Việt Nam chỉ biết phòng ngự tiêu cực, cựu HLV Nguyễn Thành Vinh tỏ ra không đồng tình, bởi theo ông Vinh, đội bóng của HLV Park Hang Seo mang dấu ấn chiến thuật rất rõ rệt, và đường đi không quan trọng bằng đích đến.

Theo ông thì đường trận chung kết giải U23 châu Á 2018 có giống với hiện tượng Hy Lạp ở Euro 2004?

Đúng là đôi bên na ná nhau, cùng bị đánh giá thấp trước giờ bóng lăn, nhưng cùng loại bỏ hàng loạt đội mạnh trên đường vào đến trận chung kết. Gọi U23 Việt Nam là hiện tượng Hy Lạp của năm 2004 có lẽ cũng không quá.

Hiện tại, báo chí quốc tế có một số quan điểm khác nhau về lối chơi của U23 Việt Nam, trong đó có quan điểm cho rằng chúng ta chỉ phòng ngự tiêu cực? Nhưng theo ông thì U23 Việt Nam có còn lựa chọn nào khác?

Tôi có đọc bài báo của nhà báo người Úc viết bài này. Nhưng tôi cho rằng chúng ta không nên để tâm quá nhiều đến quan điểm của bài báo, cũng như để tâm đến quan điểm của những người khác chưa hiểu hết về bóng đá Việt Nam.

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng đường đi không quan trọng bằng đích đến
Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng đường đi không quan trọng bằng đích đến

Thật ra, U23 Việt Nam tại giải năm nay chơi thiên về phòng ngự, nhưng khi cần tấn công, chúng ta cũng rõ ràng trong tấn công. U23 Việt Nam cho đến trước trận chung kết ghi rất nhiều bàn thắng, trong đó có nhiều bàn thắng đẹp, thì không thể nói chúng ta chỉ biết phòng ngự tiêu cực được.

Đá phòng ngự phản công cũng là một cách chơi mang tính nghệ thuật, là một chiến thuật tiên tiến của bóng đá thế giới hẳn hoi, chứ không phải cứ phòng ngự, ít giữ bóng là tiêu cực. Ngay các đội bóng mạnh khi thi đấu sân đối phương cũng phải bắt đầu bằng việc giữ chặt hàng thủ, rồi mới tính đến chuyện phản công khi có cơ hội. Cả thế giới bóng đá đều vậy, không riêng gì đội U23 Việt Nam.

Trong bóng đá, đường đi đôi khi không quan trọng bằng đích đến, thưa ông?

Đúng vậy, miễn là chúng ta chơi đúng luật để đến đích! Không ai hiểu mình bằng mình, nên phải dùng cách chơi mà U23 Việt Nam thấy hợp với chúng ta nhất. Rồi phải biết mình biết người, chúng ta chỉ có thể đá sòng phẳng với các đối thủ khi U23 Việt Nam có thực lực ngang với họ. Còn ngược lại, đòi đá đẹp khi thực lực kém là phi lý, là không biết lượng sức.

U23 Việt Nam ghi khá nhiều bàn thắng, trong đó có nhiều bàn thắng đẹp tại giải U23 châu Á năm nay
U23 Việt Nam ghi khá nhiều bàn thắng, trong đó có nhiều bàn thắng đẹp tại giải U23 châu Á năm nay

Không phải con đường đi đến đích nào cũng giống nhau. Bóng đá phải đa dạng về mặt phong cách thì mới hấp dẫn, mới lôi cuốn, mới có bất ngờ, mà bất ngờ chính là yếu tố thu hút người xem. Mỗi HLV và mỗi đội bóng phải chọn con đường đi riêng, phù hợp nhất với họ. Ngược lại là học vẹt, là thiếu tư duy. Vì vậy, lối chơi của U23 Việt Nam tại giải khác với các đội khác cũng là bình thường.

Với riêng U23 Việt Nam tại giải lần này, dù chơi thiên phòng ngự, nhưng khi phản công, hoặc khi dâng cao lúc cần thiết, các mảng miếng của chúng ta cũng rất rõ ràng?

Tôi nhấn mạnh, U23 Việt Nam là đội bóng có cách chơi mang đậm dấu ấn chiến thuật. Chúng ta không hề ăn may, mà vào chung kết bằng tài năng của HLV Park Hang Seo. U23 Việt Nam khi phản công rất sắc sảo, ngay chính các đối thủ của chúng ta cũng ngại chúng ta. Bằng chứng là họ luôn để ít nhất 4 hậu vệ bên phần sân nhà vì sợ chúng ta phản công, vậy thì đâu thể nói chúng ta chỉ biết phòng ngự. Nếu chúng ta chỉ biết phòng ngự, đối thủ cần đề phòng bằng nhiều người như thế để làm gì.

U23 Việt Nam trong cách tiếp cận cầu môn đối phương cũng rất bài bản. Cách chơi của U23 Việt Nam thể hiện sự đấu trí của HLV đội U23 Việt Nam với HLV các đội khác, chứ nói chúng ta chỉ biết "dựng xe buýt" trước khung thành là thiếu chính xác!

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

“Báo quốc tế nói U23 Việt Nam phòng ngự tiêu cực là thiếu hiểu biết” - 3

Dòng sự kiện: VCK U23 châu Á 2018