Bằng chứng thép, dập tắt tranh cãi về bàn thắng "ma" của đội tuyển Nhật Bản

(Dân trí) - Kênh truyền hình BeIN Sports đã đưa ra đoạn video phân tích về góc độ của trái bóng (xem đã đi hết đường biên ngang hay chưa). Phân tích này đã dập tắt những tranh cãi.

Bằng chứng thép, dập tắt tranh cãi về bàn thắng "ma" của đội tuyển Nhật Bản

Trong trận đấu ở lượt cuối cùng bảng E diễn ra vào đêm qua, Nhật Bản đã tạo nên cơn địa chấn khi hạ gục Tây Ban Nha với tỷ số 2-1. Trong đó, bàn thắng ấn định tỷ số của Ao Tanaka thực sự là tình huống tranh cãi. Nhiều góc máy chỉ ra rằng Kaoru Mitoma đã thực hiện đường chuyền vào cho Ao Tanaka khi bóng đi hết đường biên ngang.

Chính điều này đã tạo ra nhiều phản ứng trái chiều trên mạng xã hội. Có không ít quan điểm bày tỏ sự không hài lòng với cách vận hành của VAR khi không đưa ra được góc máy chính xác trong tình huống này.

Bằng chứng thép, dập tắt tranh cãi về bàn thắng ma của đội tuyển Nhật Bản - 1

Một trong những góc chiếu cho thấy trái bóng vẫn chưa hoàn toàn qua vạch vôi.

Trước tình hình đó, kênh truyền hình lớn BeIN Sports đã đưa ra đoạn video phân tích về góc độ của trái bóng (xem đã đi hết đường biên ngang hay chưa). Theo phân tích này, trái bóng vẫn chưa hoàn toàn đi hết vạch vôi.

Theo BeIN Sports, việc xác định trái bóng có đi hết vạch vôi hay không phải phụ thuộc vào hình chiếu đứng. Trong khi đó, những bức ảnh lan truyền trên mạng chỉ là mô phỏng của hình chiếu ngang và không chính xác.

Theo điều 9 trong luật của FIFA, tình huống bóng được tính là đi ra ngoài nếu như toàn bộ trái bóng không còn nằm trong sân. Để hình dung cụ thể, trong toàn bộ hình chiếu (đặc biệt là hình chiếu đứng), người ta không còn thấy điểm tiếp xúc, dù là nhỏ nhất với vạch vôi.

Đó là lý do mà BeIN Sports nhấn mạnh rằng trái bóng vẫn chưa hoàn toàn đi ra khỏi sân trong bàn thắng của Nhật Bản.

Các hình chiếu khác nhau của trái bóng cho thấy nhiều người đã bị đánh lừa

Trong khi đó, nhà báo James Sharpe đã tung ra đoạn video cho thấy tất cả đã bị lừa bởi hình ảnh trên hình chiếu ngang. Cụ thể, bằng mắt thường, bất cứ ai cũng thấy trái bóng qua vạch vôi ở hình chiếu ngang nhưng ở hình chiếu đứng, nó vẫn còn nằm trong sân.

Bàn thắng tranh cãi của Ao Tanaka đã góp phần loại đội tuyển Đức ra khỏi World Cup 2022. Chính vì vậy, những người hâm mộ Đức không hài lòng khi họ chưa được cung cấp hình ảnh cụ thể, chứng minh trái bóng vẫn còn trên sân.

Trái bóng chính thức của World Cup 2022, Al Rihla được gắn chíp cảm biến. Nó có thể đo đạc chính xác tới từng… sợi tóc. Bằng chứng là mới đây, công nghệ cảm biến Al Rihla đã đo được tác động của C.Ronaldo (bằng sợi tóc) vào trái bóng là không có. Do đó, FIFA đã quyết định trao bàn thắng cho Bruno Fernandes.

Tin liên quan