FIFA tung bằng chứng thép, dập tắt tranh cãi về "sợi tóc" của C.Ronaldo

(Dân trí) - FIFA đã tung ra bằng chứng (được đo đạc bằng cảm biến trong trái bóng) cho thấy C.Ronaldo chưa hề chạm bóng trong bàn thắng mở tỷ số của Bồ Đào Nha vào lưới Uruguay.

Fernandes lập cú đúp, Bồ Đào Nha thắng Uruguay và sớm giành vé đi tiếp

Phút 54 trong trận đấu giữa Uruguay và Bồ Đào Nha ở World Cup 2022, Bruno Fernandes đã đưa bóng vào vòng cấm. Trái bóng đi sượt qua đầu của C.Ronaldo trước khi găm vào lưới của thủ thành Sergio Rochet.

FIFA tung bằng chứng thép, dập tắt tranh cãi về sợi tóc của C.Ronaldo - 1

C.Ronaldo chỉ chạm sợi tóc vào quả bóng trong tình huống dẫn tới bàn thắng mở tỷ số của Bồ Đào Nha trước Uruguay.

Ban đầu, C.Ronaldo đã ăn mừng điên cuồng vì nghĩ rằng mình là người ghi bàn. Chính Bruno Fernandes cũng chạy theo chia vui cùng người đồng đội. Thế nhưng, niềm vui của CR7 ngắn chẳng tày gang.

Không lâu sau đó, bảng điện tử ở sân Lusail đã điền tên Bruno Fernandes là chủ nhân của bàn thắng này. Điều đó khiến cho siêu sao số 7 tiu nghỉu. Tình huống này đã tạo ra những tranh cãi gay gắt sau trận đấu.

Người dẫn chương trình Piers Morgan nhấn mạnh: "C.Ronaldo đã chạm bóng và anh ấy phải được trao bàn thắng đó". Tương tự, cựu danh thủ Gary Lineker cũng khẳng định: "Đó phải là bàn thắng của CR7".

Chính Bruno Fernandes cũng cho rằng nên trao bàn thắng cho C.Ronaldo. Anh cho biết: "Tôi nghĩ việc ai ghi bàn không quan trọng. Chính tôi cũng nghĩ rằng C.Ronaldo đã chạm bóng. Tôi cũng chạy ra ăn mừng cùng anh ấy. Điều quan trọng là chúng tôi có được chiến thắng quan trọng trước đối thủ khó chơi".

FIFA tung bằng chứng thép, dập tắt tranh cãi về sợi tóc của C.Ronaldo - 2

Cảm biến đo lực tác động của Bruno Fernandes lên trái bóng.

FIFA tung bằng chứng thép, dập tắt tranh cãi về sợi tóc của C.Ronaldo - 3

Trong khi đó, lực tác động của C.Ronaldo gần như bằng 0.

Thế nhưng, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã chấm dứt tranh cãi khi tung ra bằng chứng cho thấy C.Ronaldo chưa hề chạm bóng trong tình huống đó. Điều đáng nói, ở World Cup 2022, FIFA đã cho sử dụng trái bóng công nghệ có tên Al Rihla. Bên trong trái bóng có gắn chip, để ghi lại từng cảm biến.

FIFA thông báo: "Bằng cách sử dụng công nghệ kết nối với chip ở bên trong trái bóng Al Rihla, FIFA xác định được rằng không có điểm tiếp xúc nào giữa C.Ronaldo với quả bóng trong tình huống mở tỷ số của Bồ Đào Nha trước Uruguay".

FIFA cũng nhấn mạnh cảm biến 500Hz IMU được đặt trong quả bóng Al Rihla ghi nhận độ chính xác và tin cậy rất cao. Nó xác định được lực tác động của CR7 vào trái bóng gần như bằng không. Trong tình huống đó, CR7 chỉ chạm sợi tóc vào trái bóng.

Trước đó, theo tiết lộ từ chương trình El Chiringuito TV, Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha đã gửi bằng chứng lên FIFA để chứng minh rằng Ronaldo mới là tác giả của bàn thắng này. Tuy nhiên, cũng theo chương trình El Chiringuito TV thì rất khó để FIFA thay đổi quyết định này.

Trên mạng xã hội, nhiều cổ động viên đã sử dụng cụm từ "sợi tóc của Chúa" để chế nhạo về tình huống "nhận vơ" bàn thắng của siêu sao số 7.

Tin liên quan