1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Bản quyền truyền hình giải Thái Lan tụt giá thê thảm, bằng một nửa V-League

H. Long

(Dân trí) - Theo báo chí Thái Lan, bản quyền truyền hình giải vô địch quốc gia nước này (Thai League) đã tụt giá thảm hại so với trước và chỉ bằng một nửa so với bản quyền truyền hình ở giải V-League.

Tờ Siam Sport cho hay vấn đề bản quyền truyền hình ở giải vô địch quốc gia Thái Lan (Thai League) thực sự nhức nhối trong bối cảnh mùa giải 2023/24 chỉ còn hơn một tháng nữa là khởi tranh.

Bản quyền truyền hình giải Thái Lan tụt giá thê thảm, bằng một nửa V-League - 1

Giá trị bản quyền truyền hình của Thai League tụt giá thê thảm ở mùa giải này (Ảnh: Buriram United).

Theo đó, các đài truyền hình chỉ chấp nhận chi ra 50 triệu baht (33 tỷ đồng) để mua bản quyền phát sóng Thai League mùa giải 2023/24. Đây là con số thấp kỷ lục. Thậm chí, nó chỉ bằng 1/4 so với thời điểm năm 2011.

Con số này chỉ bằng 5% so với giai đoạn hoàng kim của bóng đá Thái Lan (2017-2020). Khi ấy, nhà đài đã chi ra 4,2 tỷ baht mua bản quyền trong 4 mùa giải, tức trung bình 1,05 tỷ baht mỗi mùa. Mỗi CLB Thái Lan được chia 20 triệu baht (hơn 13 tỷ đồng) mỗi năm từ bản quyền phát sóng. Đây cũng được xem là giai đoạn cực thịnh của Thai League khi họ thu hút được nhiều ngôi sao lớn.

Còn ở thời điểm này, giá trị bản quyền truyền hình ở giải đấu bóng đá cao nhất Thái Lan đã sụt giảm 20 lần. Đương nhiên, Ban tổ chức Thai League không thể đồng ý với con số bèo bọt 50 triệu baht. Nên nhớ, giá trị bản quyền truyền hình ở giải đấu này mùa giải trước vẫn là 300 triệu baht.

Bản quyền truyền hình giải Thái Lan tụt giá thê thảm, bằng một nửa V-League - 2

16 CLB ở giải Thai League sụt giảm nguồn thu rất lớn vì giá bản quyền truyền hình rẻ như bèo (Ảnh: Thai League).

Thậm chí, giờ đây, giá trị bản quyền truyền hình của giải Thai League chỉ bằng một nửa so với giải V-League (50 tỷ đồng/mùa). Theo lý giải của báo Thái Lan, việc giải đấu bị gián đoạn vì Covid-19 và chuyển sang thi đấu theo lịch châu Âu (trùng thời điểm với nhiều trận đấu hấp dẫn ở châu Âu) đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá trị bản quyền truyền hình.

Đơn cử như đài True Vision. Họ cảm thấy không cần thiết mua bản quyền truyền hình ở giải quốc nội trong bối cảnh sở hữu bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh trên lãnh thổ Thái Lan.

Việc bản quyền truyền hình giảm xuống còn 50 triệu baht (1,4 triệu USD) là cú sốc giáng vào tham vọng của bóng đá Thái Lan. 16 CLB ở giải đấu này sẽ điêu đứng vì nguồn thu bị giảm sút chóng mặt. Chỉ tính riêng kinh phí tổ chức Thai League đã rơi vào 9,64 triệu USD.

Sáng 28/6, Ban tổ chức Thai League đã có cuộc họp với đại diện của 16 CLB để tìm cách giải quyết. Dù vậy, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Liên đoàn bóng đá Thái Lan khẳng định sẽ tìm ra phương án giải quyết trước ngày 3/7. Bất kể giá bản quyền truyền hình ra sao, giải Thai League vẫn sẽ khởi tranh vào tháng 8.