Australian Open: Vượt qua Tsitsipas, Medvedev tranh cúp bạc với Djokovic

(Dân trí) - Hạt giống số 4 Daniil Medvedev thắng 6-4, 6-2, 7-5 trước hạt giống số 5 Stefanos Tsitsipas ở trận bán kết nội dung đơn nam Australian Open 2021. Medvedev sẽ tranh cúp vô địch với Novak Djokovic.

Daniil Medvedev chơi tốt hơn hẳn so với Stefanos Tsitsipas ở trận bán kết thứ hai, nội dung đơn nam tại Australian Open 2021, tay vợt người Nga giành chiến thắng sau 2 giờ 09 phút thi đấu. Dường như trận đấu kéo dài với Rafael Nadal ở trận tứ kết đã khiến Tsitsipas không có được nền tảng thể lực tốt nhất, nhưng không thể phủ nhận rằng Medvedev chơi quá tốt và giành chiến thắng xứng đáng. 

Tay vợt hạt giống số 1 có nhiều pha đáp trả thay, đặc biệt những tình huống đánh bóng trái tay. Medvedev có tới 17 ace, trong khi Tsitsipas chỉ có được 3 ace, tay vợt người Nga cũng có tới 46 winners, hơn rất nhiều so với Tsitsipas (19). 

Medvedev sẽ tranh cúp vô địch với hạt giống số 1 Novak Djokovic. Trong quá khứ hai người gặp nhau bảy trận, Djokovic thắng 4 trận và Medvedev thắng 3 trận. Đáng chú ý, Medvedev thắng 3/4 đối đầu gần nhất giữa hai tay vợt, gần nhất là tại ATP Finals vào tháng 11/2020 vừa qua. 

Australian Open: Vượt qua Tsitsipas, Medvedev tranh cúp bạc với Djokovic - 1

Medvedev xuất sắc hơn hẳn Tsitsipas tại trận bán kết Australian Open 2021

Set 3: Medvedev - Tsitsipas

Medvedev đang đáp trả rất tốt, đặc biệt những cú trái tay của tay vợt người Nga. Set ba, Tsitsipas tiếp tục cầm giao bóng trước. Medvedev vươn lên giành một break point (40-30) với một tình huống ép trái đối thủ sau đó bung cú đánh thuận tay ghi điểm winners. Tiếp sau đó Medvedev liên tục ép trái Tsitsipas và khiến đối phương đánh hỏng, giúp hạt giống số 4 sớm có break.

Sự ổn định của Medvedev với những game cầm giao bóng chắc tay đã khiến Tsitsipas bám đuổi rất vất vả. Game 5, tay vợt người Hy Lạp liên tục phải đối mặt với break point, một break nữa có thể nói là dấu chấm hết cho hy vọng vào chung kết của hạt giống số 5. Tuy nhiên, Tsitsipas đã thi đấu rất nỗ lực với hai lần cứu break point bảo vệ game thành công, rút ngắn tỉ số xuống 2-3.

Australian Open: Vượt qua Tsitsipas, Medvedev tranh cúp bạc với Djokovic - 2

Số ít khán giả được vào sân xem trận đấu bán kết hai nội dung đơn nam Australian Open

Bất ngờ xảy ra ở game 6, Medvedev đã sa sút khá bất ngờ. Tay vợt người Nga đã mắc lỗi kép dẫn tới phải đối diện với hai break point (15-40). Anh cứu được một break nhưng đã bị bẻ game sau tình huống đánh bóng không qua lưới. Tỷ số được quân bình 3-3, Tsitsipas lần đầu tiên bẻ được game của Medvedev trong trận đấu này.

Bẻ được game của đối thủ khiến tinh thần của Tsitsipas thoải mái hơn, anh dễ dàng vươn lên dẫn trước. Medvedev phải đối diện với áp lực lớn, không chỉ là từ đối thủ mà còn từ khán đài khi rất nhiều người có mặt tại Rod Laver Arena đang cổ vũ cho tay vợt người Hy Lạp. Medvedev đang phải đối mặt với lượng tiếng ồn khá lớn, nhiều lần trọng tài đã phải nhắc nhở khán giả giữ trật tự. 

Australian Open: Vượt qua Tsitsipas, Medvedev tranh cúp bạc với Djokovic - 3

Medvedev trao đổi với trọng tài James Keothavong 

Game 8, Medvedev cũng đã phải đối mặt với một break point (30-40), tuy nhiên hai cú ace liên tiếp đã giúp tay vợt người Nga giành lợi điểm và sau đó cứu game thành công, san bằng tỉ số 4-4.

Hai lỗi đánh hỏng liên tiếp của Tsitsipas và một cú winner thuận tay thành công đã giúp Medvedev có triple break point (40-0). Tsitsipas chỉ cứu được một break point, Medvedev ghi điểm winner với một cú trái tay để bẻ game 11, anh vượt lên dẫn trước 6-5 và mở ra cơ hội kết thúc trận đấu với game 12 cầm giao bóng.

Mất điểm đầu tiên trong game 12, nhưng Medvedev vẫn không hề nao núng, anh ghi liền bốn điểm để giành chiến thắng và kết thúc set ba với tỉ số 7-5.

Australian Open: Vượt qua Tsitsipas, Medvedev tranh cúp bạc với Djokovic - 4

Tsitsipas từ giận đập chai ước sau khi bị bẻ game 3 ở set hai

Set 2: Medvedev 6-2 Tsitsipas

Set hai, Tsitsipas tiếp tục cầm giao bóng trước. Hai tay vợt tiếp tục một cuộc rượt đuổi tỉ số trong những game đầu tiên. Game 3, Tsitsipas liên tục vươn lên dẫn trước những tay vợt người Hy Lạp đã không thể kết thúc được game đấu. Sau ba lần cứu game point, Mevedev đã bứt phá với những cú đánh ghi điểm winner xuất sắc để bẻ game thành công, vượt lên dẫn trước 2-1.

Mevedev vẫn thi đấu khá chắc chắn trong những game cầm giao bóng, tay vợt người Nga đã nhanh chóng nâng khoảng cách tỷ số lên thành hai game.  

Khả năng giành điểm của Tsitsipas trong những game giao bóng ở set hai giảm mạnh so với set đầu tiên, thậm chí số điểm anh giành được khi có quyền giao bóng còn dưới mức 50%.

Game 5, Medvedev đáp trả rất ấn tượng, anh đã giành ba điểm winner với hai cú trái tay và một cú thuận tay, góp phần giúp tay vợt người Nga giành break thứ hai và nâng tỉ số lên 5-2. Medvedev dễ dàng ấn định chiến thắng 6-2 trong set hai sau game 8 thắng trắng.

Australian Open: Vượt qua Tsitsipas, Medvedev tranh cúp bạc với Djokovic - 5

Daniil Medvedev

Set 1: Medvedev 6-4 Tsitsipas

Trong set đầu tiên, Tsitsipas cầm giao bóng trước. Cả hai tay vợt đều đang khởi đầu rất suôn sẻ với những game cầm giao bóng thắng chóng vánh. Bốn game đầu tiên của trận bán kết hai chỉ mất có 12 phút thi đấu của hai tay vợt.

Game 5, Tsitsipas đã mắc một số sai lầm. Tay vợt người Hy Lạp đã đánh bóng không qua lưới tạo cơ hội cho Medvedev có break point đầu tiên của trận đấu, anh cứu break point thành công với một cú giao bóng tốt. Medvedev tiếp tục có cơ hội bẻ game với một cú đánh ghi điểm winners, lần này anh đã bẻ game thành công sau khi Tsitsipas đánh bóng ra ngoài. Medvedev vượt lên dẫn 3-2.

Medvedev rất nhanh chóng gia tăng khoảng cách lên thành hai game, Tsitsipas cũng đã lấy lại sự ổn định trong các game giao bóng và bám đuổi rất quyết liệt. Game 10, Tsitsipas đã liên tục cứu set point thành công, không để đối thủ giành chiến thắng nhanh. Hạt giống số 5 đã khiến hạt giống số 4 phải thi đấu game dài nhất trong set hai, tuy nhiên sau khi không tận dụng ba set point, Medvedev đã thành công ở lần thứ tư với một cú ace kết thúc set đấu, anh thắng 6-4.

Australian Open: Vượt qua Tsitsipas, Medvedev tranh cúp bạc với Djokovic - 6

Tsitsipas thi đấu trận bán kết đơn nam Australian Open 2021 với Medvedev