Anh Đức gia nhập HA Gia Lai và triết lý bóng đá mới của bầu Đức

(Dân trí) - Từng có thời HA Gia Lai bỏ hết các cầu thủ giàu kinh nghiệm của mình, để đón lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… lần đầu lên đá V-League năm 2014, cho đến trước khi Anh Đức về phố núi.

Cũng tính từ khi lứa Công Phượng và các đồng đội lên chơi tại V-League cách nay 6 năm, Anh Đức là tiền đạo nội đầu tiên gia nhập HA Gia Lai của bầu Đức.

6 năm qua, Gỗ có thể gia cố hàng phòng ngự, có thể tìm kiếm ngoại binh, nhưng vị trí tiền đạo luôn dành cho các nội binh do chính Gỗ đào tạo, một cách bất di bất dịch.

Giờ thì Anh Đức xuất hiện, đánh dấu một cột mốc mới ở HA Gia Lai, trong chính sách sử dụng nhân sự, cụ thể là nhân sự trên hàng tấn công.

Anh Đức gia nhập HA Gia Lai và triết lý bóng đá mới của bầu Đức - 1
Anh Đức về HA Gia Lai đánh dấu nhiều thay đổi của đội bóng phố núi

Bầu Đức cho biết việc chiêu mộ Anh Đức diễn ra chóng vánh, bởi Anh Đức không chịu sự ràng buộc của bất kỳ CLB nào, nên khi bầu Đức đặt vấn đề, Anh Đức gật đầu về với HA Gia Lai ngay.

Bầu Đức cũng nói, dù có hay không có Anh Đức, HA Gia Lai vẫn chỉ “đá cho vui” tại V-League, không màng đến việc tranh chấp các thứ hạng cao với nhiều CLB hiện nổi đình nổi đám khác tại sân chơi vô địch quốc gia.

Nhưng đấy là trước khi HA Gia Lai có cơ hội tranh chấp thứ hạng cao tại V-League 2020, trước khi đội bóng phố núi trải qua chuỗi trận bất bại đáng ngạc nhiên với chính đội này trong vòng nhiều năm nay.

Giờ thì nếu nghiêm túc, đội bóng của bầu Đức hoàn toàn có cơ hội tranh chấp huy chương tại V-League, bởi họ chỉ kém đội đang tạm giữ Huy chương đồng là CLB TPHCM đúng 1 điểm, kém vị trí có thể giành HCB là Viettel 2 điểm.

HA Gia Lai giờ khác trước ở chỗ họ đang không còn lo cho vị trí thủ môn, khi Trần Bửu Ngọc đang chơi rất ổn định, cũng chẳng lo hàng tiền vệ xộc xệch, bởi họ đang sở hữu quá nhiều tiền vệ xuất nhất, gồm Tuấn Anh, Xuân Trường, Triệu Việt Hưng, và cả Vũ Văn Thanh giờ cũng đá tiền vệ trung tâm. Đáng nói hơn nữa, các tiền vệ này của bầu Đức giờ nhiều kinh nghiệm hơn, chơi khôn ngoan hơn và thực dụng hơn. 

Sự bổ sung Anh Đức vì thế bỗng nhiên quá đáng giá đối với đội bóng phố núi, bổ khuyết ngay đúng chỗ còn thiếu cũng của HA Gia Lai vài năm qua.

HA Gia Lai từng tự hào có Văn Toàn và Minh Vương đá tiền đạo rất hay, rất giàu kỹ thuật, nhưng họ chỉ quen hoạt động rộng, không có sở trường khi đứng trong khu vực 16m50 và hầu như không thể đá khi buộc phải xoay lưng về phía khung thành đối phương.

Anh Đức thì khác, Anh Đức giỏi mặt này, lại giỏi chớp thời cơ, giỏi đánh hơi cơ hội bằng kỹ năng dứt điểm đa dạng. Anh Đức còn chơi không chiến tốt, cũng là những nhược điểm của những Văn Toàn, Minh Vương hay cả Công Phượng nữa, nếu Công Phượng vẫn có mặt ở HA Gia Lai.

Sự xuất hiện của Anh Đức ở phần còn lại của mùa giải cũng phần nào giải quyết bài toán về bề dày lực lượng cho HA Gia Lai, trong cuộc chiến đường trường tại V-League, tránh cho đội này tình trạng phải xài đi xài lại một đội hình và một lối chơi.

Thành ra, khó tin rằng bản hợp đồng với Anh Đức chỉ là phút ngẫu hứng nhất thời của bầu Đức. Bản hợp đồng đấy đánh dấu sự thay đổi triết lý xây dựng đội HA Gia Lai một cách đáng kể nơi ông bầu này, sự thay đổi có thể sẽ giúp cho đội bóng của bầu Đức không còn đơn thuần chỉ… “đá cho vui” trong những ngày tới đây và xa hơn nữa!

Kim Điền

Tin liên quan