Ai sắm vai trung phong ở đội tuyển U20 Việt Nam?

(Dân trí) - Hà Đức Chinh là chân sút số 1 của đội tuyển U19 Việt Nam (tức U20 Việt Nam hiện nay) ở giải châu Á năm ngoái, nhưng ở thời điểm hiện tại, Hà Đức Chinh lại ít được dùng hơn Tiến Linh. Điều đó có nghĩa là Đức Chinh không còn chắc chỗ đá tiền đạo cắm đội tuyển U20 Việt Nam.

Ở chuyến tập huấn đang diễn ra tại Đức, Tiến Linh mới là tiền đạo thường xuyên được HLV Hoàng Anh Tuấn sử dụng, chứ không phải là Hà Đức Chinh. Điều này xuất phát từ việc Hà Đức Chinh vắng mặt ở đợt tập trung vừa qua của đội tại Nha Trang, trước khi đội sang Đức, đồng thời chưa đạt trạng thái thể lực tốt nhất.

Điều đáng chú ý nằm ở chỗ khi thay Đức Chinh đá trung phong, Tiến Linh cũng thi đấu tốt, ghi 2 bàn thắng cho đội tuyển U20 Việt Nam, khi đội đối đầu với U21 Roda JC (Hà Lan) cách nay ít ngày.

Dĩ nhiên các bàn thắng trong những trận đấu tập chưa nói lên được nhiều điều, nhưng chí ít Tiến Linh cũng phần nào chứng tỏ được rằng mình có thể gánh vác trọng trách nơi tuyến đầu của đội tuyển Việt Nam.

Đức Chinh chưa chắc suất đá chính ở đội U20 Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)
Đức Chinh chưa chắc suất đá chính ở đội U20 Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)

Tiến Linh cũng không phải xa lạ với tập thể đội tuyển U20 Việt Nam hiện nay, không xa lạ với HLV Hoàng Anh Tuấn. Ở giải U19 châu Á năm ngoái, Hà Đức Chinh là tiền đạo số 1 của đội tuyển U19 Việt Nam, nhưng trước đó, tại giải U19 Đông Nam Á, Tiến Linh mới là lựa chọn hàng đầu của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Có nghĩa là giữa Tiến Linh và Đức Chinh, HLV Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao cả 2 người, và tuỳ từng thời điểm thì vị HLV trưởng đội tuyển U20 Việt Nam sẽ dùng cầu thủ nào, chứ không quá ưu ái cho một ai.

Đấy cũng là tình huống có thể xảy ra ở VCK World Cup U20 sắp tới đây: Cả Tiến Linh lẫn Hà Đức Chinh có thể đều được HLV Hoàng Anh Tuấn đưa sang Hàn Quốc, trước khi tuỳ vào thời điểm và tuỳ từng đối thủ mà ông Tuấn sẽ sử dụng ai trong số 2 người trên.

Một chi tiết khá chắc chắn khác nằm ở chỗ khó có chuyện cả hai cùng xuất hiện trên sân cùng lúc, do đội tuyển U20 Việt Nam không dám sử dụng quá nhiều tiền đạo, vì còn cần phải ưu tiên quân số cho hàng phòng ngự, trước các đối thủ mạnh hơn.

Thành ra, Tiến Linh và Đức Chinh sẽ luân phiên nhau xuất hiện trên sân, vừa tiết kiệm sức cho chính họ, vừa có thể gây bất ngờ cho các đối thủ, tuỳ vào từng thời điểm phù hợp.

Và dù là ai xuất hiện trên sân, thì yêu cầu đặt ra với họ là phải chớp thời cơ thật tốt, phải xử lý tốt khi cơ hội đến. Đối diện với các đối thủ mạnh hơn, cơ hội xuất hiện cho đội tuyển U20 Việt Nam chắc chắn sẽ không nhiều, nên nhiệm vụ của họ là không được phung phí cơ hội.

Kim Điền

Ai sắm vai trung phong ở đội tuyển U20 Việt Nam? - 2

Tin liên quan
Đang được quan tâm