Thứ bảy, 01/08/2020 - 15:21

AFF Cup 2021 sẽ thi đấu tập trung ở một hoặc hai quốc gia?

Dân trí

Thông tin từ báo chí Malaysia cho hay, AFF Cup diễn ra vào năm sau khả năng sẽ được tổ chức tập trung ở một hoặc quốc gia, để đỡ tốn thời gian cho các đội trong việc di chuyển.

Tờ New Strait Times của Malaysia mới đây đưa ra thông tin: “Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á sẽ chỉ định 1-2 quốc gia chủ nhà cho AFF Cup năm sau, thay vì đá theo thể thức sân nhà - sân khách như hiện nay”.

“Trước đó, uỷ ban giải quyết các vấn đề khẩn cấp của AFF đã đưa ra 2 mốc thời gian dời AFF Cup 2020 đến năm 2021, đó là tổ chức vào tháng 4 – 5, hoặc từ tháng 7 đến tháng 8” – New Straits Times viết thêm.

AFF Cup 2021 sẽ thi đấu tập trung ở một hoặc hai quốc gia? - 1
Đội tuyển Việt Nam lại có cơ hội trở thành chủ nhà của AFF Cup 2021

Cuối cùng, phương án tối ưu được uỷ ban giải quyết các vấn đề khẩn cấp của AFF lựa chọn đó là tổ chức vào tháng 4 và sẽ vắt qua tháng 5/2021, vì “Đề xuất tổ chức AFF Cup 2021 trong thời gian tháng 7-8 không nhận được sự đồng ý, vì trùng với thời điểm diễn ra Olympic Toyko” – bình luận của New Strait Times.

“Các nhà tài trợ sẽ không hài lòng nếu AFF Cup trùng với Thế vận hội, vì cơ hội quảng bá bị ảnh hưởng đáng kể, do người hâm mộ sẽ tập trung sự chú ý vào Olympic “ – vẫn là thông tin được đăng trên tờ báo của Malaysia.

Có thể việc tổ chức AFF Cup vào tháng 4 và tháng 5 gây trở ngại cho một số quốc gia theo đạo Hồi trong khu vực, bởi thời điểm này gần với tháng ăn chay Ramadan của người đạo Hồi, nên các đội tuyển Malaysia, Indonesia hay Brunei sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, việc tổ chức AFF Cup 2021 vào tháng 4 và tháng 5 vẫn tốt hơn việc để giải diễn ra trong tháng 1 và tháng 2 năm sau, bởi tác động của dịch Covid-19, trong khi nếu dời đến tận cuối năm 2021 lại trùng với SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam.

Lần gần nhất mà AFF Cup được tổ chức tập trung tại 2 quốc gia là năm 2002, khi giải đấu diễn ra ở Indonesia và Singapore. Từ năm 2000 trở về trước, giải được tổ chức ở 1 quốc gia tập trung.

Còn từ năm 2004 đến năm 2016, vòng bảng của AFF Cup diễn ra ở 2 quốc gia, đến bán kết và chung kết, các cặp đấu đá theo thể thức lượt đi – lượt về.

Sang đến năm 2018, thể thức của giải thay đổi lần nữa, vòng bảng đá ở sân nhà – sân đối phương, nhưng chỉ đá 1 lượt. Đến bán kết và chung kết, các cặp đấu cũng đá sân nhà – sân khách, nhưng thi đấu 2 lượt đi và về.

Thiện Nhân

Từ khóa: