Thứ hai, 09/03/2020 - 14:42

AFC chính thức hoãn trận đấu đội tuyển Việt Nam gặp Malaysia

Dân trí

FIFA và AFC đã đi tới quyết định hoãn toàn bộ các trận đấu trong tháng 3 và tháng 6/2020 ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, trong đó có trận đội tuyển Việt Nam gặp Malaysia ngày 31/3.

Đây là quyết định không nằm ngoài dự đoán, bởi tình hình dịch Covid-19 hiện tại đang rất khó lường. Trước đó, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) cũng đã có cuộc làm việc với nhiều Liên đoàn khu vực của châu Á và đã nhận được sự thống nhất cao về việc hoãn các trận đấu.

Về phía VFF, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn xác nhận thông tin hoãn các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á: “FIFA và AFC đã quyết định hoãn các trận đấu vào tháng 3 và tháng 6/2020. Lịch thi đấu cụ thể sẽ được FIFA và AFC thông báo sau với các liên đoàn thành viên”.

AFC chính thức hoãn trận đấu đội tuyển Việt Nam gặp Malaysia - 1

Trận đấu làm khách của tuyển Việt Nam trên đất Malaysia ngày 31/3 đã được hoãn lại

Như vậy, trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia ngày 31/3 tới chính thức bị hoãn, đồng nghĩa với việc kế hoạch tập trung của thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ phải thay đổi.

Nhiều khả năng đội tuyển Việt Nam không phải hội quân vào ngày 21/3 tới đây, và trận giao hữu với Kyrgyzstan vào ngày 26/3 trên sân Gò Đậu, Bình Dương, cũng được huỷ bỏ.

Thông tin hoãn các trận đấu trong tháng 3 và tháng 6/2020 của FIFA và AFC thực sự là một tin rất vui với HLV Park Hang Seo. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, V-League chỉ diễn ra 3 vòng trước ngày đội tuyển Việt Nam tập trung khiến các cầu thủ không đạt phong độ cao, chưa kể ông Park cũng khó tìm kiếm được nhân tố mới.

Đặc biệt, đây là khoảng thời gian nhiều trụ cột của đội tuyển Việt Nam bị chấn thương, nên HLV Park Hang Seo không có lực lượng mạnh nhất. Với việc có khoảng 9 tháng chuẩn bị, thầy Park cùng đội tuyển Việt Nam có cơ sở để hướng tới những trận đấu giành kết quả tốt hơn.

Về lịch thi đấu, dù FIFA và AFC chưa chính thức thông báo, nhưng mới đây trang chủ LĐBĐ Indonesia (PSSI) dẫn lời Chủ tịch LĐBĐ xứ Vạn đảo Mochamad Iriawan cho biết, toàn bộ các trận diễn ra vào tháng 3 được chuyển sang tháng 10/2020, trong khi các trận diễn ra vào tháng 6 được tổ chức vào tháng 11/2020.

Như vậy, trận đấu giữa Indonesia với Thái Lan dự kiến diễn ra ngày 26/3 được hoãn lại tới ngày 8/10/2020. Tương tự, trận đấu trên sân nhà của Indonesia với UAE diễn ra vào ngày 31/3 đã được đổi thành ngày 13/10/2020. Trận Indonesia gặp tuyển Việt Nam dự kiến ​​ban đầu vào ngày 4/6 đổi thành ngày 12/11/2020.

Phía Indonesia cho hay, Indonesia hoàn toàn tôn trọng quyết định của AFC về việc hoãn thi hành các trận đấu vòng loại World Cup và một số trận đấu ở Champions League châu Á. Người đứng đầu PSSI đánh giá cao AFC đã có những hành động quyết đoán nhằm bảo vệ sức khoẻ cho các đội bóng ở thời điểm dịch Covid-19 chưa được kiểm soát.

Sau 5 trận tại vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam giữ thành tích bất bại, đang có 11 điểm, đứng đầu bảng G, hơn Malaysia 2 điểm, hơn Thái Lan 3 điểm. Để giành quyền đi tiếp, thầy trò HLV Park Hang Seo cần 7 điểm trong 3 trận đấu còn lại, gặp Malaysia, Indonesia và UAE.

Thuỳ Linh