Y tá Trung Quốc viết “tâm thư” kêu gọi giúp chống dịch corona

(Dân trí) - Hai y tá tại thành phố Vũ Hán đã viết thư kêu gọi sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp trên toàn thế giới để giúp sức chống dịch corona.

 
Y tá Trung Quốc viết “tâm thư” kêu gọi giúp chống dịch corona - 1

Các nhân viên y tế ôm nhau trong phòng cách ly tại bệnh viện ở Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Hai y tá Yingchun Zeng và Yan Zhen, lần lượt làm việc tại Bệnh viện Y Quảng Châu và Bệnh viện Tưởng niệm Tôn Dật Tiên ở Quảng Châu, đã công bố bức thư trên tạp chí y khoa Lancet hôm 24/2. Bức thư đã mô tả sự kiệt quệ cả về thể chất và tinh thần cũng như sự thiếu hụt trầm trọng về trang thiết bị trong cuộc chiến chống dịch corona.

Zeng và Zhen là hai trong số ít nhất 14.000 y tá và gần 20.000 nhân viên y tế từ khắp Trung Quốc đổ về Vũ Hán để hỗ trợ hệ thống y tế đang bị quá tải tại thành phố này. Vũ Hán, thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc, là nơi khởi phát dịch corona và cũng là khu vực có số người nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) nhiều nhất tại Trung Quốc.

“Chúng tôi cần thêm sự giúp đỡ. Chúng tôi đang kêu gọi thêm y tá và đội ngũ y tế từ các nước trên thế giới để tới giúp đỡ Trung Quốc ngay bây giờ, giúp đỡ chúng tôi trong cuộc chiến này”, Zeng và Zhen, hai y tá tới Vũ Hán từ cuối tháng 1, viết trong thư.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 24/2 cho biết hơn 3.200 nhân viên y tế đã bị nhiễm virus Covid-19 và khoảng 90% trong số này ở tỉnh Hồ Bắc. Theo số liệu thống kê của truyền thông Trung Quốc, ít nhất 22 y bác sĩ đã thiệt mạng vì dịch corona.

Dịch corona cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.700 người và khiến ít nhất 80.000 người bị lây nhiễm.

“Điều kiện và môi trường ở Vũ Hán khó khăn hơn nhiều so với những gì chúng tôi có thể tưởng tượng”, Zeng và Zhen cho biết.

Trong thư, hai y tá Trung Quốc đã đề cập tới sự thiếu hụt về thiết bị bảo hộ, từ khẩu trang N95, tấm chắn mặt, kính bảo hộ cho tới quần áo bảo hộ và găng tay.

Trước đó truyền thông từng đưa tin các y tá và bác sĩ Trung Quốc phải tự chế đồ bảo hộ từ túi đựng rác, trong khi các bệnh viện phải kêu gọi sự quyên góp từ cộng đồng.

Bức thư của Zeng và Zhen cũng mô tả những khó khăn trong công việc hàng ngày của các y bác sĩ tại Trung Quốc. Kính bảo hộ cản trở tầm nhìn, trong khi đeo nhiều lớp găng tay khiến việc tiêm cho bệnh nhân trở nên khó khăn.

Nhiều nhân viên y tế đã bị lở loét ở tai và trán do đeo khẩu trang suốt nhiều tiếng đồng hồ. Nhiều người bị nổi mẩn do rửa tay liên tục.

“Để tiết kiệm năng lượng và thời gian dành cho việc mặc và cởi đồ bảo hộ, chúng tôi hạn chế ăn và uống trong 2 giờ đồng hồ trước khi bước vào phòng cách ly”, hai y tá cho biết.

Zeng và Zhen tiết lộ rằng một số y tá đã bị ngất do hạ huyết áp hay thiếu ô xy. Hai cũng chia sẻ những tổn thương về tinh thần mà đội ngũ y bác sĩ Trung Quốc phải đối mặt trong cuộc chiến chống dịch corona.

“Mặc dù chúng tôi là những y tá chuyên nghiệp, nhưng chúng tôi cũng là con người. Giống như tất cả mọi người, chúng tôi cảm thấy bất lực, lo lắng và sợ hãi. Những y tá giàu kinh nghiệm đôi khi dành thời gian để an ủi đồng nghiệp và tìm cách giải tỏa nỗi sợ hãi của họ”, Zeng và Zhen cho biết.

“Nhưng ngay cả những y tá nhiều kinh nghiệm có thể cũng khóc, có thể vì chúng tôi không biết chúng tôi sẽ còn ở đây bao lâu nữa và chúng tôi là nhóm có nguy cơ nhiễm virus Covid-19 cao nhất”, hai y tá Trung Quốc chia sẻ trong bức thư.

Thành Đạt

Theo Guardian

Đọc thêm