Thứ hai, 04/01/2021 - 11:20

Xuất hiện video mô phỏng Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ

Dân trí

Một đoạn video mô phỏng cảnh Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ đã xuất hiện trên mạng internet, một năm sau vụ Washington ám sát tướng cấp cao Tehran Qasem Soleimani.

Xuất hiện video mô phỏng Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ

Ngày 3/1/2020, Mỹ điều máy bay không người lái tấn công xe chở tướng Soleimani, khiến căng thẳng ở Trung Đông leo thang dồn dập trong năm qua.

Ngày 2/1, một đoạn video xuất hiện trên Youtube, mô phỏng cảnh Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ 1 năm sau cái chết của cựu Tư lệnh đặc nhiệm Quds Soleimani.

Đoan video dài 139 giây được dựng bằng đồ họa máy tính mang tên "Sự trả thù vĩ đại", bắt đầu với cảnh "mưa" tên lửa dội xuống một căn cứ Mỹ ở khu vực chưa xác định. Sau đó, đoạn video mô phỏng cảnh chim săn mồi tấn công các quân nhân Mỹ trong khi lửa bốc cháy tại căn cứ do các vụ tấn công.

Đoạn video được công bố trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Iran ngày 1/1 lên án vụ việc Mỹ ám sát ông Soleimani và tuyên bố rằng Tehran sẽ buộc những người có liên quan tới vụ việc sẽ phải chịu trách nhiệm.

Iran cho rằng vụ tấn công của Mỹ là "vi phạm nghiêm trọng" luật quốc tế và chủ quyền của Iraq, nơi vụ ám sát diễn ra.

Mỹ nâng cao cảnh giác trước Iran

Xuất hiện video mô phỏng Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ - 1

Tàu sân bay USS Nimitz (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trong diễn biến mới nhất, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller đã yêu cầu tàu sân bay USS Nimitz ở lại Trung Đông trước mối đe dọa từ Iran, đảo ngược quyết định đưa ra ngay trước cuối năm 2020. Bốn ngày trước, Lầu Năm Góc đã ra lệnh để hàng không mẫu hạm này về Mỹ sau 10 tháng hoạt động trên biển.

"Do những lời de dọa của Iran nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức chính phủ Mỹ, tôi đã ra lệnh cho tàu USS Nimitz dừng hoạt động tái triển khai thường lệ", ông Miller cho biết.

"Nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz đã hỗ trợ phòng không trong các đợt rút quân ở Afghanistan và các hoạt động tác chiến cũng như tập trận nhằm củng cố mối quan hệ đối tác và liên minh lâu dài tại Bộ Tư lệnh Trung tâm và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ", thông báo viết.

Đức Hoàng

Theo Sputnik, Stars&Stripes

Từ khóa:
Đáng quan tâm