Xuất hiện ca nghi mắc Covid-19, Triều Tiên họp bộ chính trị khẩn

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu tập cuộc họp bộ chính trị khẩn sau khi nước này phát hiện một ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Xuất hiện ca nghi mắc Covid-19, Triều Tiên họp bộ chính trị khẩn  - 1

Người dân đeo khẩu trang đi bộ trước ga Bình Nhưỡng, Triều Tiên hồi tháng 4 năm nay (Ảnh minh họa: Reuters)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin ngày 26/7, Chủ tịch Kim đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các thành viên bộ chính trị sau vụ việc một người nghi mắc Covid-19 trở về từ Hàn Quốc sau khi vượt biên trái phép trong tháng này.

Nếu ca bệnh này bị xác nhận, đây sẽ là ca Covid-19 đầu tiên mà chính quyền Triều Tiên ghi nhận.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, ông Kim đã thông báo tình trạng khẩn cấp và đặt lệnh phong tỏa với thành phố Kaesong nằm sát Hàn Quốc. Ông Kim gọi đây là “tình huống nguy cấp khi virus độc hại được cho đã xâm nhập vào Triều Tiên”.

Theo KCNA, một người Triều Tiên đào tẩu tới Hàn Quốc 3 năm trước đã quay trở lại sau khi băng qua biên giới liên Triều. Người này mắc các triệu chứng giống như Covid-19.

“Một sự kiện khẩn cấp đã xảy ra ở Kaesong khi một người chạy trốn tới miền nam 3 năm trước bị nghi có bệnh Covid-19, đã trở về hôm 19/7 sau khi vượt biên trái phép”, KCNA cho hay.

KCNA chưa nói rõ liệu người này đã được xét nghiệm hay chưa, nhưng nói rằng người này bị nghi mắc Covid-19 sau khi được thăm khám và buộc các quan chức tiến hành cách ly và điều tra những người mà người đàn ông này có liên lạc.

Theo Reuters, Triều Tiên đã nhận được hàng nghìn kit xét nghiệm từ Nga và các nước khác và đã áp lệnh đóng cửa biên giới chặt chẽ. Hàng nghìn người Triều Tiên đã bị cách ly ngăn dịch, nhưng các lệnh hạn chế trong thời gian qua đã dần được nới lỏng.

Đang được quan tâm