Xét nghiệm 20 triệu dân, Bắc Kinh phát hiện 12 ca mắc Covid-19

(Dân trí) - Trong vòng xét nghiệm diện rộng đầu tiên nhằm chặn đứng đà lây lan của Covid-19, giới chức thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc chỉ ghi nhận 12 mẫu gộp có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xét nghiệm 20 triệu dân, Bắc Kinh phát hiện 12 ca mắc Covid-19 - 1
Người dân Bắc Kinh đội mưa xếp hàng xét nghiệm Covid-19 chiều ngày 27/4 (Ảnh: Reuters).

SCMP dẫn lời Li Ang, phó giám đốc cơ quan y tế Bắc Kinh, cho biết sau khi xét nghiệm vòng đầu tiên với 20 triệu dân nội đô Bắc Kinh, chính quyền chỉ ghi nhận 12 mẫu gộp có kết quả dương tính với Covid-19.

Ông Li cũng tiết lộ 3 trong số các mẫu dương tính từ khu vực phong tỏa và 9 mẫu còn lại từ các khu vực khác thuộc 5 quận nội đô.

Đây là vòng xét nghiệm diện rộng đầu tiên trong tổng số 3 vòng mà chính quyền thành phố Bắc Kinh sẽ tiến hành. Hai vòng còn lại sẽ được thực hiện sau lần lượt 2 và 4 ngày nữa.

Tính từ ngày 22/4 đến chiều ngày 27/4, Bắc Kinh ghi nhận tổng cộng 138 ca mắc Covid-19. Theo phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch (CDC) Bắc Kinh Pang Xinghuo khoảng 30% số ca mắc tại thành phố có yếu tố liên quan đến trẻ em.

"Tình hình dịch bệnh bây giờ đang rất phức tạp và nghiêm trọng. Vì vậy, những giải pháp quyết liệt và linh hoạt nhằm phòng ngừa bệnh dịch cần phải được đưa ra", bà Pang nói. "Một số hoạt động ngoại khóa của học sinh thành phố đang góp phần làm tăng nguy cơ lây lan dịch", phó giám đốc CDC Bắc Kinh cho biết thêm.

Như một giải pháp tình thế, giới chức quận Thông Châu, nơi đặt trụ sở của chính quyền thành phố Bắc Kinh, đã yêu cầu các bậc phụ huynh dừng cho con đến trường từ ngày 27/4. Chương trình dạy và học tại nhà cũng đã được khởi động cho đến khi có thông báo mới.

Được biết, đợt xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng tại Bắc Kinh lần này là chương trình xét nghiệm lớn nhất tại thủ đô Trung Quốc kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trên khắp cả nước, số ca nhiễm mới do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron vẫn liên tục tăng lên, tập trung chủ yếu ở trung tâm tài chính Thượng Hải.

Theo SCMP