Bắc Kinh tiến hành xét nghiệm Covid-19 đối với 20 triệu dân

(Dân trí) - Chính quyền thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc bắt đầu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng để ngăn chặn sự bùng phát của biến thể Omicron.

Bắc Kinh tiến hành xét nghiệm Covid-19 đối với 20 triệu dân  - 1

Người dân Bắc Kinh xếp hàng để xét nghiệm Covid-19 khi thủ đô của Trung Quốc đang chạy đua để ngăn chặn sự bùng phát của biến thể Omicron (Ảnh: Kyodo).

SCMP đưa tin, chính quyền thủ đô Bắc Kinh đang tiến hành xét nghiệm Covid-19 diện rộng với phần lớn dân số trong nỗ lực chạy đua với thời gian nhằm ngăn chặn sự bùng phát của biến thể Omicron.

Giới chức y tế Bắc Kinh ngày 25/4 cho biết, sẽ có 3 đợt xét nghiệm Covid-19 đối với 10 quận nội đô của thành phố vào thứ Bảy. Thông báo được đưa ra sau khi các cuộc xét nghiệm hàng loạt đã được bắt đầu tại Triều Dương, quận lớn nhất của Bắc Kinh, vào hôm qua.

Khoảng 20 triệu người sống ở các quận nội đô Bắc Kinh sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt xét nghiệm diện rộng này. Chỉ có 5 quận ngoại ô nơi dân cư ít hơn với khoảng 2,14 triệu người được loại khỏi diện xét nghiệm của thành phố.

Sáu ca nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron đầu tiên đã được phát hiện tại thủ đô Bắc Kinh vào thứ Sáu tuần trước. Số ca bệnh tiếp tục tăng khi chính quyền thành phố tiến hành xét nghiệm gấp rút nhằm ngăn chặn sự bùng phát và lan rộng của dịch bệnh. Thứ Ba tuần trước, thành phố ghi nhận 33 ca nhiễm mới, bao gồm một ca nhiễm không có triệu chứng, nâng tổng số ca lên con số 80 chỉ sau 4 ngày.

Các quan chức y tế tin rằng biến thể Omicron tàng hình đã lây lan ở Bắc Kinh trong khoảng một tuần trước khi bị phát hiện.

Người phát ngôn của thành phố Bắc Kinh, Xu Hejian, phát biểu trong một cuộc họp báo vào tối ngày 25/4 rằng thành phố nên mở rộng các biện pháp phát hiện virus.

Các cư dân bị nhiễm bệnh được yêu cầu tuân thủ các quy định về xét nghiệm và cách ly tại nơi ở cho đến khi nhận được kết quả. Ngoài ra, họ cũng được yêu cầu giảm tiếp xúc với xã hội và tự chăm sóc bản thân. Người sử dụng lao động được khuyến khích sắp xếp phương án làm việc khả thi cho người lao động.

"Làm việc từ xa, làm việc tại nhà và các cách sắp xếp công việc linh hoạt khác cần được khuyến khích", một quan chức của thành phố cho biết.

Các cuộc triển lãm, hội họp, tiệc cưới, đào tạo, cùng các sự kiện biểu diễn văn nghệ, thể thao và các hoạt động tập trung đông người khác đã bị yêu cầu tạm dừng. Tất cả khách sạn và nhà khách cũng nhận lệnh phải kiểm soát chặt chẽ các cuộc họp, các buổi đào tạo và các hoạt động cộng đồng khác. Ngoài ra, các công trình xây dựng trong thành phố sẽ cần phải dừng lại cho đến khi kết thúc đợt xét nghiệm hàng loạt.

Đây là chương trình xét nghiệm lớn nhất tại Bắc Kinh kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trên khắp cả nước, 17.727 ca lây nhiễm đã được ghi nhận vào hôm nay, hầu hết đến từ trung tâm tài chính Thượng Hải, nơi đã bị phong tỏa dưới nhiều hình thức trong gần một tháng.

Theo SCMP