Covid-19 khó lường, Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân gần Bắc Kinh

(Dân trí) - Trung Quốc áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt với khoảng nửa triệu dân ở huyện An Tân, tỉnh Hà Bắc để ngăn đợt bùng phát mới của dịch Covid-19.

Covid-19 khó lường, Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân gần Bắc Kinh - 1
Người dân ở Bắc Kinh xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 hôm 28/6. (Ảnh: AFP)

Sau khi tuyên bố về cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, hàng trăm ca mắc Covid-19 mới xuất hiện ở Bắc Kinh và cả tỉnh Hà Bắc lân cận. Giới chức y tế Trung Quốc ngày 28/6 cho biết, huyện An Tân (Hà Bắc), cách Bắc Kinh khoảng 150km, sẽ bị "phong tỏa và kiểm soát hoàn toàn" bằng các biện pháp nghiêm ngặt tương tự như áp dụng với tâm dịch Vũ Hán ở thời điểm dịch bùng phát mạnh hồi đầu năm nay.

Theo đó, AFP dẫn thông tin từ cơ quan y tế An Tân cho biết, hiện giờ mỗi gia đình chỉ 1 người được phép ra ngoài mỗi ngày một lần để mua đồ dùng thiết yếu, lương thực, thuốc men. Trước đó An Tân đã phải thực thi một số lệnh hạn chế đi lại, song hiện giờ người dân ở đây chỉ được phép ra khỏi nhà khi cần điều trị y tế.

Động thái trên diễn ra sau khi Bắc Kinh phát hiện thêm 14 ca mắc Covid-19 trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại thủ đô Trung Quốc kể từ giữa tháng 6 lên 311 người. "Ổ dịch" Bắc Kinh được cho là bắt nguồn từ chợ đầu mối Tân Phát Địa, nơi cung cấp khoảng 80% nông sản cho thành phố. Các doanh nghiệp ở An Tân cung cấp cá cho chợ Tân Phát Địa. Theo Thời báo Hoàn cầu, 12 ca mắc Covid-19 đã được phát hiện ở địa phương này, trong đó 11 ca liên quan đến Tân Phát Địa.

Số ca mắc Covid-19 tăng vọt trở lại ở Bắc Kinh làm dấy lên lo ngại về nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thậm chí nghiêm trọng hơn làn sóng đầu tiên khởi phát từ Vũ Hán cuối năm ngoái. Ngay sau khi phát hiện số người mắc Covid-19 tại Bắc Kinh tăng mạnh, giới chức Trung Quốc đã áp dụng hàng loạt biện pháp ngăn dịch nghiêm ngặt như "thời chiến", trong đó có việc đóng cửa hàng loạt chợ, tiếp tục cho học sinh nghỉ học, khử khuẩn hàng trăm chợ và hàng nghìn nhà hàng ở thủ đô, phong tỏa khoảng hơn 90.000 dân.

Ngoài ra, giới chức địa phương cũng mở rộng xét nghiệm nhằm ngăn dịch lây lan trong cộng đồng.

Tuần trước, ông Wu Zunyou, một quan chức Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, khẳng định với truyền thông rằng, "ổ dịch" ở Bắc Kinh "đã được kiểm soát". Tuy nhiên, ông Xu Hejian, một quan chức Bắc Kinh, cho biết với phóng viên hôm 27/6 rằng: "Chúng ta chưa được phép nới lỏng các biện pháp hạn chế". Giới chức địa phương khuyến cáo người dân không ra khỏi thành phố và tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội. 

Người Bắc Kinh nơm nớp lo sợ

Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trong ngày 28/6, nước này ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19, trong đó 5 ca là "nhập khẩu" từ bên ngoài và 7 ca là lây nhiễm trong cộng đồng đều ở Bắc Kinh. Tính đến nay, Bắc Kinh đã ghi nhận gần 320 ca mắc Covid-19 kể từ khi phát hiện ca mắc đầu tiên liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa hôm 11/6. Bắc Kinh đã mở rộng hoạt động xét nghiệm nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch. Đến nay, Bắc Kinh đã xét nghiệm khoảng 1/3 trong tổng số hơn 20 triệu dân.

Mặc dù giới chức địa phương nói rằng dịch đã được kiểm soát, nhưng người dân nơi đây vẫn nơm nớp lo sợ, đặc biệt sau khi xuất hiện thông tin một nhân viên giao đồ ăn ở Bắc Kinh mắc Covid-19. Đây là một nam nhân viên giao hàng 47 tuổi, tên Kong, giao trung bình 50 đơn hàng mỗi ngày. Người này từng đến nhiều khu chợ, nhà hàng, siêu thị.

Người đàn ông này được phát hiện mắc Covid-19 hôm 23/6, ngay sau đó, công ty chủ quản đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ đội ngũ giao hàng. Giới chức y tế Bắc Kinh cũng đã tiến hành xét nghiệm khoảng 100.000 nhân viên giao hàng trong thành phố.

Trường hợp mắc bệnh của ông Kong khiến nhiều người lo ngại rằng họ cũng có thể bị lây nhiễm qua những kiện hàng mặc dù trước đó phương thức mua sắm trực tuyến, giao hàng tận nhà được coi là an toàn trong bối cảnh Covid-19 bùng phát.

Minh Phương
Theo AFP

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm