Trung Quốc

Xe lao vào Thiên An Môn bốc cháy, 5 người chết, 38 người bị thương

(Dân trí) - 5 người thiệt mạng, 38 người bị thương khi một chiếc xe SUV đâm vào đám đông trên quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày hôm nay 28/10 và bốc cháy ngùn ngụt gần bức ảnh khổng lồ của Mao Trạch Đông.

 
Chiếc xe bốc cháy ngùn ngụt trên quảng trường Thiên An Môn.
Chiếc xe bốc cháy ngùn ngụt trên quảng trường Thiên An Môn.

Tờ Bưu điện Hoa Nam của Hồng Kông dẫn thông tin từ tiểu blog của cảnh sát Bắc Kinh cho hay vụ việc xảy ra vào khoảng giữa trưa ngày 28/10. Chiếc xe jeep đã lao ra khỏi đường khi cách quảng trường Thiên An Môn khoảng 400m và lao lên đường dành cho người đi bộ dẫn vào cửa chính của Tử Cấm Thành. Trên đường đi, chiếc xe đã làm bị thương nhiều khách du lịch và cảnh sát. Chiếc xe chỉ dừng lại khi đâm vào hàng rào chắn trước cổng vào.

 

Theo trang Qianglong.com, một trang tin của chính quyền Bắc Kinh, 5 người đã thiệt mạng, trong đó có người lái xe và 2 hành khách. Hai nạn nhân còn lại là một nữ du khách tới từ Philippines và 1 khách du lịch tới từ tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

 

Trong số 38 người bị thương có 3 khách du lịch Philippines, 2 phụ nữ và một đàn ông, cùng một nam du khách Nhật Bản. Tất cả hiện đều đang được điều trị tại bệnh viện.

 

Cảnh sát vẫn đang điều tra xem điều gì đã khiến chiếc xe lao tới cổng Tử Cấm Thành.

 
Ngay sau vụ việc, an ninh đã được thắt chặt trên quảng trường rộng lớn Thiên An Môn và Tử Cấm Thành. Hình ảnh đăng tải trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc cho thấy chiếc xe SUV bốc cháy ngùn ngụt và một cột khói đen bốc lên gần bức ảnh chân dung của nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông được treo trên tường cung điện xưa kia. Xung quanh cũng có rất nhiều xe cảnh sát.

 

Các tuyến phố dẫn đến quảng trường đã bị phong tỏa.

 
Hình ảnh về vụ viêcệc được đăng tải trên mạng Weibo của Trung Quốc.
Hình ảnh về vụ viêcệc được đăng tải trên mạng Weibo của Trung Quốc.
 

“Một chiếc xe jeep đã đâm vào hàng rào bảo vệ trên cầu Jinshui và sau đó bốc cháy”, cảnh sát Bắc Kinh trước đó ra tuyên bố trên tiểu blog của cơ quan này. Cầu Jinshui bắc qua con kênh bao quanh Tử Cấm Thành. “Người lái xe và 2 người khác trên xe đã thiệt mạng”, tuyên bố trước đó cho biết thêm. Cũng theo cảnh sát Bắc Kinh, lửa đã được dập tắt.

 

Một hàng rào bảo vệ đã được cảnh sát dựng lên tại hiện trường vụ việc.

Một hàng rào bảo vệ đã được cảnh sát dựng lên tại hiện trường vụ việc.

Tân Hoa xã trước đó cho hay trong số những người bị thương có khách du lịch và cảnh sát.

 

Giới chức giao thông Bắc Kinh cũng cho biết qua mạng xã hội, một nhà ga điện ngầm gần Thiên An Môn bị đóng cửa theo yêu cầu của cảnh sát.

 

Chi tiết về động cơ của vụ việc chưa được rõ, nhưng cộng đồng mạng Trung Quốc cho rằng vụ việc có thể có chủ ý.
 
 
Cộng đồng mạng cho rằng vụ việc có khả năng là do chủ ý.
Cộng đồng mạng cho rằng vụ việc có khả năng là do chủ ý.
 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay bà không biết về “các chi tiết”, khi được hỏi liệu đây có phải là một vụ tấn công khủng bố hay có thương vong nước ngoài nào trong vụ việc.

 

Tin tức về vụ việc đầu tiên xuất hiện trên mạng vào chiều nay 28/10, do những người có mặt tại hiện trường đăng tải lên các mạng xã hội Trung Quốc.
 
 
3 người chết và 11 người bị thương trong vụ việc.
3 người chết và 11 người bị thương trong vụ việc.
 

Xung quanh Quảng trường Thiên An Môn có rất nhiều tòa nhà quan trọng của các cơ quan Đảng Cộng sản Trung Quốc, các học viện. Lăng Mao Chủ tịch nằm ở phía nam, trong khi Đại lễ đường nhân dân Trung Hoa nằm ở phía tây và bảo tàng quốc gia Trung Quốc nằm ở phía đông.

 

Tử Cấm Thành, di sản thế giới với 14 triệu du khách tới tham quan mỗi năm, nằm ở phía bắc, với Cổng Thiên An Môn là cổng vào chính.
 

 

Vũ Quý

Theo AFP

Đọc thêm