Thứ tư, 30/10/2013 - 20:02

Vụ lao xe vào Thiên An Môn: Bắt 5 nghi phạm khủng bố

Dân trí

Cảnh sát Trung Quốc ngày 30/10 cho biết đã bắt giữ 5 nghi phạm bị cho là có liên quan đến vụ "tấn công khủng bố được chuẩn bị kỹ lưỡng" ở quảng trường Thiên An Môn hôm 28/10, làm 5 người chết và 38 người bị thương.

Trung Quốc đã khẳng định vụ tai nạn là hành động tấn công khủng bố.
Trung Quốc đã khẳng định vụ tai nạn là hành động tấn công khủng bố.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, các nghi phạm đã bị bắt sau khi cơ quan cảnh sát Bắc Kinh phối hợp với cảnh sát khu tự trị Tân Cương. Một người phát ngôn của Sở công an thành phố Bắc Kinh ngày 30/10 khẳng định 5 nghi phạm đã bị bắt.

Theo đó đây không đơn thuần là một tai nạn giao thông mà là một hành động khủng bố. Vụ tấn công “đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng, tổ chức bài bản”, cảnh sát khẳng định.

Hãng tin BBC thì dẫn thông tin được kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đăng tải trên tiểu blog của mình khẳng định: “Các vụ bắt giữ được thực hiện khoảng 10 tiếng sau khi vụ việc diễn ra, và hiện đã được xác định là hành động tấn công khủng bố”.

Vẫn theo Tân Hoa Xã, danh tính kẻ đã điều khiển chiếc xe jeep mang biển số Tân Cương, lao vào đám đông trước quảng trường Thiên An Môn chiều 28/10 là Usmen Hasan. Hai người khác tử nạn cùng tên này trên xe là mẹ và vợ của Hasan.

Chiếc xe jeep sau đó lao vào một bên lan can của cây cầu Jinshui bắc qua hào nước của Tử Cấm Thành. 3 người trên xe jeep đã tử vong sau khi tự dùng xăng phóng hỏa đốt xe, người phát ngôn cảnh sát cho biết.

Cơ quan chức năng đã tìm thấy xăng, các thiết bị chứa đầy xăng, hai con dao và gậy sắt cùng với một lá cờ của các phần tử cực đoan trong chiếc xe jeep.

Cảnh sát cũng tìm thấy dao và ít nhất một lá cờ “thánh chiến” tại một chỗ ở tạm thời của 5 nghi phạm bị bắt.

Danh tính của chúng được xác định là Husanjan Wuxur, Gulnar Tuhtiniyaz, Yusup Umarniyaz, Bujanat Abdukadir and Yusup Ahmat, Tân Hoa Xã khẳng định.

Theo người phát ngôn của cảnh sát, những kẻ này đã thừa nhận có biết Usmen Hasan và đã cùng âm mưu lập kế hoạch và thực hiện vụ tấn công. Những kẻ này đã không thể ngờ mình lại bị bắt chỉ trong vòng 10 tiếng sau vụ việc.

Theo kênh BBC, đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Trung Quốc khẳng định vụ việc xảy ra tại Thiên An Môn hôm thứ Hai là hành động “tấn công khủng bố”.

Những thông tin trước đó cho thấy cảnh sát đã truy tìm ít nhất 8 người, chủ yếu đến từ khu vực Tân Cương.

Trong ngày hôm nay, một số tờ báo cho biết một thông báo của cảnh sát đề nghị cung cấp thông tin về 8 kẻ tình nghi đã được các khách sạn tại Bắc Kinh chuyền tay nhau.

Ngoài 3 người chết trên chiếc xe jeep, hai du khách khác đã thiệt mạng gồm một người Philippines và một người đến từ tỉnh Quảng Đông.

“Chúng tôi đã nghĩ rằng chiếc xe jeep lao về phía chúng tôi. Cả tôi và mẹ tôi đều không biết chạy đằng nào. Do đó chúng tôi đứng im”, nhân chứng Wang Dake, người được nhập viện với chấn thương đầu gối và bị sốc thuật lại.

“Tôi đã nghĩ nếu chiếc xe lao vào, chúng tôi sẽ chết ngay ở đây. Nhưng nó lại lao vào hàng rào đá cẩm thạch và không đâm vào chúng tôi”, ông Dake nói.

Một du khách không rõ danh tính đến từ tỉnh Chiết Giang khẳng định với tờ Thời báo hoàn cầu rằng: “Chiếc xe chạy rất nhanh. Tôi có thể nghe thấy tiếng la hét trong lúc chiếc xe lao qua đám đông”. Người này cho biết thêm rằng xe của cảnh sát đã truy đuổi chiếc “xe điên” này trước khi nó lao vào thành cầu.

Vụ việc đã khiến khu phía Bắc của quảng trường và một lối vào Tử Cấm Thành bị phong tỏa. Một trạm tàu điện ngầm và một tuyến đường cũng bị đóng cửa trong thời gian ngắn.

Tân Cương là khu vực có những người dân tộc Duy Ngô Nhĩ thiểu số theo đạo Hồi sinh sống. Tại đây thỉnh thoảng lại có những vụ bạo lực bùng phát.

Thanh Tùng
Tổng hợp