Lộ diện 5 nghi phạm tấn công khủng bố Thiên An Môn

(Dân trí) - 5 nghi phạm đã bị bắt giam vì liên quan đến vụ xe lao vào quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh hôm 28/10 vừa qua, làm 5 người chết và 38 người bị thương. Cảnh sát Trung Quốc xác định đây là vụ “tấn công khủng bố”.

 
Lộ diện 5 nghi phạm tấn công khủng bố Thiên An Môn
5 nghi phạm khủng bố biị bắt trong vụ Thiên An Môn.

Theo thông báo trước đó của cảnh sát, tất cả các nghi phạm đều là người Duy Ngô Nhĩ, đến từ nhiều vùng khác nhau ở Tân Cương. Tuy nhiên, theo tờ Bưu điện Hoa Nam của Hồng Kông thì cảnh sát tìm kiếm tất cả 7 người liên quan đến vụ việc.

 

5 nghi phạm bị bắt, 3 nam và 2 nữ, được xác định là Husanjan Wuxur, Gulnar Tuhtiniyaz, Yusup Umarniyaz, Bujanat Abdukadir và Yusup Ahmat. Họ bị bắt 10 giờ sau khi chiếc xe jeep lao lên vỉa hè dành cho người đi bộ trên quảng trường Thiên An Môn, phát nổ và bốc cháy sau khi đâm vào cây cầu Jinshui, làm 3 người trên xe và 2 khách du lịch thiệt mạng.

 

Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn cảnh sát cho biết đây là “một vụ tấn công khủng bố đã được lên kế hoạch và tổ chức kỹ lưỡng.” Cảnh sát đã tìm thấy can xăng, 2 dao thái thịt, một thanh kim loại và một lá cờ mang thông điệp cực đoan tôn giáo ở trong chiếc xe.

 

Có thông tin cho rằng những người trên xe đã dùng xăng tự phóng hỏa xe.

 

Cảnh sát cho hay 3 người thiệt mạng trên xe đều là người một gia đình. Người lái xe là Usmen Hasan. Hai người còn lại trong xe là vợ của lái xe, Gulkiz Gini và mẹ Kuwanhan Reyim. Họ cũng đều là người viễn tây Tân Cương.

 

Các khách sạn Bắc Kinh được yêu cầu thông báo về những kẻ khả nghi, trong đó có Liu Ke, 21 tuổi quê gốc ở  Tứ Xuyên. Cảnh sát cũng yêu cầu các cửa hàng sửa xe để ý tới những xe có biển số Tân Cương, đặc biệt là những xe muốn tân trang lại.

 

Vũ Quý

Theo SCMP

Đọc thêm